วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประท้วง! คัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าขยะ

ประท้วง! คัดค้านสร้างโรงไฟฟ้าขยะ

  • Share:

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายสมชาย นาคอยู่ เจ้าของห้างหุ้นส่วนจำกัด มุ่ย เฮง เฮง เฮง โรงสีขนาดใหญ่ในตำบลบ้านกร่าง เป็นแกนนำและชาวบ้าน ต.บ้านกร่าง รวมทั้ง ต.ไผ่ขอดอน อ.เมืองพิษณุโลก กว่า 200 คน เดินทางมารวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะในเขต หมู่ 4 ต.บ้านกร่าง ซึ่งติดกับเขต ต.ไผ่ขอดอน ให้กับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก และพลโทวิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 โดยมีนายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ รอง ผวจ.พิษณุโลก และ พ.ท.เกียรติกุล ก่อพงศาสตร์ นายทหารสารบรรณ กองทัพภาคที่ 3 พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงมาเจรจากับกลุ่มชาวบ้านที่พากันมาประท้วง พร้อมรับหนังสือคัดค้านไว้เพื่อนำเสนอให้ผู้บังคับ บัญชาทราบและพิจารณาต่อไป

โดยกลุ่มผู้คัดค้านได้อ้างถึงผลกระทบที่จะตามมาหากมีการสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ว่า การขนขยะต้องใช้รถขนมาเป็นจำนวนมาก อันตรายกับชาวเกษตรกรที่ใช้ถนนเส้นนี้, น้ำที่ไหลจากรถขยะจะลงที่พื้นถนน และไหลลงคลองส่งน้ำชลประทาน, น้ำจากขยะจะไหลงพื้นถนนและส่งกลิ่นเหม็นอยู่ ตลอดเวลา ใครจะรับผิดชอบ, โรงไฟฟ้าขนาด 9 เมกะวัตต์ ซึ่ง 1 เมกะวัตต์ต้องใช้ขยะ 300 ตัน และ 9 เมกะวัตต์ ต้องใช้ขยะถึง 2,700 ตันต่อวัน ต้องใช้รถขน 180 เที่ยวต่อวัน ซึ่งเป็นขยะจำนวนมหาศาล, ในการเผาขยะจะมีกลิ่นและควัน และสารพิษที่ออกมากับควันใครจะรับผิดชอบ, น้ำที่บ่อบำบัดก็จะซึมลงดินปนเปื้อนน้ำจากธรรมชาติ กลุ่มชาวบ้านที่เดินทางมาจึงขอคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าขยะในเขตชุมชนแห่งนี้

ด้านนายอนันต์ พรหมดนตรี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า การดำเนินการใดๆของโรงไฟฟ้าพลังงานขยะนับจากนี้จะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ แม้ว่าปีที่ผ่านมาจะมีบริษัทเอกชนมาทำประชาคมในเขตตำบลบ้านกร่าง ซึ่งต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด ที่ออกมาใหม่ ต้องมาดำเนินการทำเอ็มโอยูกับท้องถิ่น สำหรับในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกยังไม่มีบริษัทเอกชนรายใดเริ่มดำเนินการตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้แล้ว ดังนั้น ประชาชนจึงไม่ต้องกังวล เพราะภาครัฐจะควบคุมการดำเนินการไม่ให้ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและประชาชน ขณะที่เทศบาลนครพิษณุโลกเองที่มีที่กำจัดขยะที่ตำบลบึงกอก อ.บางระกำ ก็กำลังเตรียมแผนในการทำขยะ RDF.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้