วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดรันทด 3 พี่น้องสงสารยายต้องเลี้ยงดู รับเคยจะวางยาเบื่อจบปัญหาชีวิต

สุดรันทด 3 พี่น้องสงสารยายต้องเลี้ยงดู รับเคยจะวางยาเบื่อจบปัญหาชีวิต

  • Share:

ชีวิตรันทด 3 พี่น้องอุตรดิตถ์อยู่กับยายวัย 64 ปี เป็นเสาหลักหาเลี้ยงครอบครัว รายได้ไม่พอรายจ่าย หนี้สินที่ไม่ได้ก่ออีกร่วมแสน หลานสาวคนกลางสุดทนเอายาเบื่อใส่ในหม้อข้าวหวังตายยกบ้านจบปัญหา แต่ขณะนี้มียายเป็นกำลังใจสู้ต่อ...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 121 ม.4 ต.บ้านแก่ง อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกสูง โดยมีนางสาวจันทภา หนูแก้ว หรือ น้องต้า อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนตรอนตรีสินธุ์ พร้อมด้วยน้องต่างบิดาอีก 2 คน คือเด็กหญิงสโรชา หนูแก้ว อายุ 12 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ ด.ช.สมัชญ์ หนูแก้ว อายุ 8 ปี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเดียวกัน

ทั้ง 3 คนเป็นพี่น้องคนละพ่อ พ่อและแม่แยกทางกัน จึงอยู่กับยาย โดยจะช่วยยายทำงานทุกอย่างที่ทำได้ กลับจากโรงเรียนก็ไปช่วยยายขายของอุ่นน้ำจิ้มลูกชิ้น หาฟืน วันเสาร์-อาทิตย์ ก็ไปรับจ้างเก็บขยะ หาเงินมาช่วยแบ่งเบาภาระยายและไปประกวดร้องเพลงรายการไมค์ปลดหนี้ แต่ไม่ชนะ ได้เงินรางวัลมา 5,000 บาทและได้เงินบริจาคมาอีก 10,000 กว่าบาท ก็นำไปใช้หนี้และช่วงปิดเทอมนี้จะไปฝึกร้องลิเก เพื่อรับจ้างหารายได้เพิ่มเติมด้วย

นางสาวจันทภา หรือ น้องต้า กล่าวว่า แม่หายไปตอนไหนไม่รู้ รู้ตอนหลังว่าไปทำงานที่ภูเก็ต เมื่อปีกว่าที่ผ่านมา แต่หนูก็ไม่โกรธเพราะคิดว่าแม่คงมีเหตุผล ส่วนที่แม่ไม่เคยส่งเงินมาดูแลเพราะแม่ก็คงไม่มีเหมือนกัน เมื่อ 3 เดือนก่อน แม่โทรมาหาบอกว่าเป็นมะเร็งและบอกว่าจะกลับมาอยู่ด้วยกันวันที่ 10 ก.พ.นี้ หนูสงสารยายมาก ยายแก่แล้วแต่ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงดูและส่งหนูทั้ง 3 คนเรียน บางวันก็ไม่มีเงินให้พวกหนูไปโรงเรียน กระโปรงนักเรียนที่ใส่ก็เก่า ซิปขาด แต่ก็ต้องใส่ไปสอบค่าเทอมก็ยังค้างโรงเรียนอยู่

“น้องสาวหนูเคยเอายาเบื่อหนูใส่ในหม้อข้าวเพราะอยากให้ตายกันทั้งบ้าน จะได้จบปัญหาไปโชคดีหนูได้กลิ่นและเห็นข้าวเปลี่ยนสีเลยบอกยาย ถึงได้รอดกันมาทุกวันนี้ก็มียายเป็นกำลังใจ อยากเรียนจบ แล้วเป็นทหารหญิง จะได้ดูแลยาย ดูแลน้องและคนอื่นๆ ได้”

นางมาลี หนูแก้ว อายุ 64 ปี ยายของเด็กทั้ง 3 คน กล่าวว่า สิ่งที่ทุกข์ใจที่สุดในตอนนี้คือหนี้สินทั้งหนี้นอกระบบ ที่ลูกสาวไปกู้แก๊งหมวกกันน็อก มาลงทุนเปิดร้านส้มตำแต่ก็ไปไม่รอด ตนต้องใช้หนี้แทน ตอนนี้ยังค้างอยู่อีก 60,000 บาท หนี้ ธ.ก.ส.และหนี้สหกรณ์ รวมกันอีก 400,000 กว่าบาท กู้มาซ่อมแซมบ้าน และจัดงานศพแม่สามี และลูกชาย

ส่วนรายได้ทุกวันนี้มาจากการขายลูกชิ้นปิ้ง และยำลูกชิ้น ได้วันละ 100-200 บาทบางวันขายไม่ดี ก็แทบไม่พอให้หลานไปโรงเรียนและยังมีหลานชายคนโตที่เป็นดาวน์ซินโดรม ที่ลูกชายทิ้งไว้ให้ช่วยเลี้ยง อีก 1 คนด้วย ทุกวันนี้ จึงเป็นทุกข์ใจมาก เพราะกลัวจะส่งเสียให้หลานเรียนจนจบไม่ไหว รถเข็นซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำกินชิ้นสำคัญก็เก่าใกล้พังหากพังก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไร ทุกวันนี้ก็ใช้อย่างระมัดระวังที่สุด

สำหรับผู้ประสงค์ให้ความช่วยเหลือทุนการศึกษาหรือภาระหนี้สิน ครอบครัวของน้องต้า สามารถร่วมบริจาคได้ที่บัญชีเงินฝากเผื่อเรียกธนาคารออมสิน สาขาตรอน ชื่อบัญชี นางสุรางค์ แบบวา หรือ ด.ญ.จันทภา หนูแก้ว บัญชีเลขที่ 020-066-508-274

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้