วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายัด 400ล. เจ้าพ่อเงินกู้ ของวิชัย ปั้นงาม จังหวัดอุทัยธานี

อายัด 400ล. เจ้าพ่อเงินกู้ ของวิชัย ปั้นงาม จังหวัดอุทัยธานี

  • Share:

ดีเอสไอ สนธิกำลังทหาร-ตำรวจ ปฏิบัติการปลดแอกลูกหนี้ บุกค้นอาณาจักร “วิชัย ปั้นงาม” เจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ระดับต้นๆของประเทศ ที่ ต.ท่าซุง อ.เมืองอุทัยธานี รวม 10 เป้าหมาย อายัดเนื้อที่ 800 ไร่ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ไปตรวจสอบ พบเพียงพ่อ-แม่ นอนป่วยในคฤหาสน์ท่ามกลางการดูแลของลูกน้องกว่า 10 คน จ่อขุดรากถอนโคน ตรวจสอบเครือข่าย 86 สาขาทั่วประเทศ

กรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจค้นที่บ้านพักและสำนักงาน 19 จุด ภายในหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี จ.ปทุมธานี เพื่อจับกุมตัวนายวิชัย ปั้นงาม เจ้าพ่อเงินกู้นอกระบบรายใหญ่อันดับต้นๆของประเทศ ตามหมายจับศาลอาญาจังหวัดธัญบุรี ในข้อหาประกอบธุรกิจให้สินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาตและเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรากำหนด แต่ไม่พบคาดเจ้าตัวหลบหนีอยู่ต่างประเทศ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างดำเนินการทลายเครือข่ายอายัดทรัพย์สินไปตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับการทำผิดหรือไม่

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 ก.พ. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะผู้กำกับดูแลศูนย์ปฏิบัติการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมพิเศษ พ.อ.ประสาน แสงศิริลักษณ์ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.อุทัยธานี นายศรัทธา คชพลายุกต์ ปลัดจังหวัดอุทัยธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนธิกำลังกว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้าน และพื้นที่เป้าหมาย 10จุด ประกอบด้วย บ้านเลขที่ 89, 92, 94, 94/1, 94/2, 95/3, 94/4, 94/5, 94/6 และบ้านเลขที่ 789 ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ หมู่ 7 ต.ท่าซุง อ.เมืองอุทัยธานี ทั้งหมดเป็นบ้านเครือญาติของนายวิชัย ปั้นงาม อายุ 46 ปีเจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ที่ถูกออกหมายจับและหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

บ้านหลังแรกที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นเป็นบ้านเลขที่ 94 และ 789 ของนายวิชัยอยู่บนพื้นที่เดียวกันในเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ มีการสร้างบ้านหลังใหญ่ 2 หลัง มีโรงรถ เรือนรับรองขนาดเล็ก พร้อมจัดแต่งสวนและทางเดินอย่างสวยงามหรูหรา ก่อนที่ พ.ต.ต.สุริยาจะเข้าไปพูดคุยกับนางสมบุญ ปั้นงาม อายุ 80 ปี มารดานายวิชัยที่นั่งพักรักษาอาการป่วยอยู่ที่เรือนรับรองหน้าบ้าน เพื่อชี้แจงและขออนุญาตตรวจค้น ขณะที่นายพงศ์ ปั้นงาม อายุ 85 ปี บิดานายวิชัย นอนพักรักษาอาการป่วยอยู่บนเตียงใกล้ๆกัน

ภายหลัง พ.ต.ต.สุริยากล่าวว่า ภารกิจวันนี้ ดีเอสไอสนธิกำลังร่วมกับทหาร ฝ่ายปกครอง เข้าตรวจค้นบ้านนายวิชัย และเครือญาติ ก่อนอายัดบ้านพร้อมที่ดินพื้นที่เป้าหมาย 10 จุด 118 แปลง เนื้อที่ 800 ไร่ มูลค่าประมาณ 400 ล้านบาท โดยเฉพาะบ้านเลขที่ 789 เป็นบ้านพักของนายวิชัย ปัจจุบันให้บิดามารดาที่ป่วยพักอาศัย พร้อมกับคนงานในบ้านรวมกว่า 10 คน หลังจากนี้ให้เจ้าของบ้านและที่ดิน ที่ถูกอายัดเข้าชี้แจงที่มาที่ไปของทรัพย์สินทั้งหมดกับพนักงานสอบสวนดีเอสไอตามขั้นตอน ขณะนี้การข่าวยังยืนยันว่านายวิชัยหลบหนีอยู่นอกประเทศเตรียมเดินหน้าตรวจสอบเครือข่ายเงินกู้ของนายวิชัยที่มี 86 สาขาทั่วประเทศ ส่วนนักการเมืองท้องถิ่นและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จ.อุทัยธานี หากพบความเชื่อมโยงต้องถูกตรวจสอบไม่มีละเว้น

นายศรัทธาเปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากดีเอสไอให้ดำเนินการตรวจสอบมาก่อนหน้าแล้ว กระทั่งสนธิกำลังเข้าตรวจสอบในครั้งนี้ โดยประสานพนักงานที่ดินจังหวัดอุทัยธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร-ตำรวจ เข้าตรวจสอบ สำหรับเครือข่ายเงินกู้นายวิชัยนั้นพบทำมานานแล้ว มีผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลแล้วบางส่วน แต่กลุ่มเงินกู้นี้เป็นเครือข่ายใหญ่ ต้องสนธิกำลังในการทลายเครือข่าย

มีรายงานว่า หลังการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำป้ายประกาศมาติดไว้ที่รั้วบ้านพื้นที่เป้าหมายทั้งหมด 10 จุด มีข้อความ “ทรัพย์สินนี้ ถูกอายัดโดยดีเอสไอ คดีพิเศษที่ 99/2559 อาศัยอำนาจตามมาตรา 24 (5) แห่ง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2551”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้