วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีตร.พัวพัน คดี'ไซซะนะ' รับส่งสนามบิน ถึงคิว2ไฮโซ 'นักแข่งรถ' ถูกเรียก

มีตร.พัวพัน คดี'ไซซะนะ' รับส่งสนามบิน ถึงคิว2ไฮโซ 'นักแข่งรถ' ถูกเรียก

  • Share:

ตำรวจ บช.ปส.จ่อเรียกอย่างน้อย 2ไฮโซมีชื่อเสียงแวดวงแข่งรถมาให้ข้อมูล ขณะที่ผลการประชุมร่วม 3 ฝ่ายทั้ง บช.ปส. ป.ป.ส. ปปง. ยังไม่สรุปชัดต้องประชุมสรุปอีกครั้งตามหลักฐาน เผยชุดปฏิบัติการเตรียมล่า “เอ๋ เจ็ดเสมียน” ผู้ค้ายารายใหญ่เครือข่าย “ไซซะนะ แก้วพิมพา” ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบภาพตำรวจถ่ายรูปคู่เจ้าพ่อยา แฉมีนายตำรวจคอยรองมือรองเท้า บริการรับ-ส่งตลอดที่มาเมืองไทยแม้กระทั่งวันโดนจับ เลขาฯ ป.ป.ส. เผยต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ปรากฏในภาพถ่ายด้วย มีข้อมูล “ไซซะนะ-อุสมาน สะแลเเมง” ร่วมมือกันค้ายาในภูมิภาคอาเซียน ด้านความเป็นอยู่ “ไซซะนะ” พบยังนอนเครียดอยู่ในเรือนจำคลองเปรม มีเจ้าหน้าที่ตามติดใกล้ชิด

กรณี พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. นำกำลังปฏิบัติการตามแผน “ชัยยะ สยบไพรี 60/1” จับกุมนายไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ระดับอาเซียน ชาว สปป.ลาว ขณะมาพักผ่อนในประเทศไทย ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ก่อนใช้แผน “ชัยยะ สยบไพรี 60/2” จับกุมผู้ต้องหาเกี่ยวข้องหลายราย 1 ในนั้นคือนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ พบมีความเชื่อมโยงกับนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีดาราสาว แพท-ณปภา ตันตระกูล นักแข่งรถจักรยานยนต์และเจ้าของร้านแอเรีย 51 ขายรถบิ๊กไบค์ ย่านอินทามระ โดยยึดรถสปอร์ตลัมโบร์กินีของนายอัครกิตติ์ไปตรวจสอบ ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมเปิดแผนปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/3” ทลายเครือข่ายทั้งหมด ประกอบด้วยลูกชายอดีตนักการเมือง ดารานักแสดงผู้มีชื่อเสียง

ความคืบหน้า ที่ห้องประชุมภักดีภูมิ บช.ปส. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.พ. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. เปิดเผยก่อนเข้าประชุมร่วมกับตัวแทนจาก 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย บช.ปส. ป.ป.ส. และ ปปง. เพื่อแลกข้อมูลและหารือถึงผลการปฏิบัติ “ชัยยะ สยบไพรี 60/2” หลังเข้าตรวจค้น 39 เป้าหมาย 41 จุดตรวจค้นว่า จากการติดตามจับกุมผู้ต้องหา 9 หมายจับ ตำรวจสามารถจับกุมได้เพียง 3 รายเท่านั้น ที่เหลือเป็นสมาชิกแก๊ง “เอ๋ เจ็ดเสมียน” พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เครือข่ายนายไซซะนะ แก้วพิมพา อยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี เตรียมประชุมพิจารณาผลการจับกุมครั้งนี้มีความเกี่ยวพันกับยาเสพติดอย่างไร เพื่อเสนอให้ ป.ป.ส.ยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการทำผิด สำหรับการประชุมครั้งนี้จะแบ่งกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.บุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/2” 2.บุคคลที่เกี่ยวข้องกับรถลัมโบร์กินี และ 3.บุคคลที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินที่ถูกยึดมาจากปฏิบัติการครั้งนี้

“การประชุมวันนี้จะเน้นตรวจสอบเรื่องเงิน 6 ล้านที่นายณัฐพล หรือบอย นาคคำ ให้นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ยืมไปดาวน์รถลัมโบร์กินี ทั้งนี้คำให้การของนายเบนซ์กับการสืบสวนของตำรวจพบความขัดแย้งกันหลายประเด็น เตรียมประชุมหาข้อสรุปพร้อมประสานเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกมาตรวจสอบทะเบียนรถคันนี้ หลังพบรถถูกซื้อมาจากเต็นท์รถมือสองแห่งหนึ่งใน กทม. ส่วนกรณีที่มีรูปนายไซซะนะถ่ายรูปร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมทั้งบุคคลผู้มีชื่อเสียง ต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเกี่ยวข้องเป็นเครือข่ายหรือไม่” พล.ต.ต.พรชัยกล่าว

ต่อมาเวลา 12.20 น. การประชุมร่วม 3 หน่วยงานประกอบด้วย พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. นายสิทธิศักดิ์ วัจนะรัตน์ ผอ.สำนักปราบปรามยาเสพติด และนายกมลสิษฐ์ วงศ์บุตรน้อย ผอ.ส่วนสืบสวนทางการเงิน กองข่าวกรองทางการเงิน ปปง. และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง จึงเสร็จสิ้น ใช้เวลานานประมาณ 3 ชม. พล.ต.ต.พรชัยเปิดเผยต่ออีกครั้งว่า ที่ประชุมมีข้อสรุปดังนี้ 1.ในส่วนของตำรวจ บช.ปส. มีคดียาเสพติดในความรับผิดชอบ 8 คดี ผู้ต้องหาที่จับกุมรวม 11 คน ยังต้องเร่งรัดจับกุมอีก 3 คน รวมทั้งต้องตรวจสอบทรัพย์สินต่างๆของกลุ่มเป้าหมายอีกหลายรายการ 2.การตรวจอายัดทรัพย์สินต่างๆที่มีหลายรายการทั้งบ้าน ที่ดิน ทองรูปพรรณ วัว รถ จยย. รถสปอร์ตหรู ตำรวจเจ้าของคดีจะจัดทำบัญชีทรัพย์สินเป็นรายงานเสนอ ป.ป.ส. เพื่อมีคำสั่งตรวจสอบทรัพย์สินก่อนดำเนินการตามขั้นตอน 3.บัญชีธนาคารต่างๆ ที่รวบรวมได้จะส่งให้ ปปง. ตรวจสอบและวิเคราะห์บัญชีหาเส้นทางร่องรอยการเงินต่างๆ เพื่อยึดทรัพย์ตามมูลฐานความผิดคดียาเสพติด ในช่วงบ่ายจะประชุมแนวทางดำเนินการกับนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ในประเด็นต่างๆที่ยังเป็นข้อกังขา โดยจะพิจารณาว่าหลักฐานที่นำมาแสดงเพียงพอหรือไม่ เอกสารบางรายการจำเป็นต้องไปค้นหาเพิ่มอีกหรือไม่ รวมทั้งบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลายวงการควรเชิญมาสอบปากคำประกอบสำนวนหรือไม่ ต้องรอข้อสรุปจากที่ประชุมก่อน

“ส่วนข่าวลูกอดีตนักการเมืองระดับประเทศเชื่อมโยงขบวนการนี้รวมทั้งนายเบนซ์ จากการสืบสวนพบความเชื่อมโยงกันในบางประเด็น ที่ประชุมจะพิจารณาถึงความจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องเชิญตัวมาสอบ” พล.ต.ต.พรชัยกล่าว

พล.ต.ต.ศุภกิจกล่าวว่า พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.มอบนโยบายให้ปฏิบัติตามแผน โดยเฉพาะการปราบปรามยาเสพติด มุ่งในกลุ่มผู้อยู่ในขบวนการในเครือข่ายให้สิ้นซากไป ไม่สามารถจำหน่ายยาเสพติดได้ การดำเนินการในช่วงหลังจะไม่เห็นการจับกุมยาเสพติดแต่เปลี่ยนวิธีเป็นการจับกุมต้นทาง เพื่อถอนรากถอนโคนกลุ่มผู้ค้ายาที่ทำตัวเป็นนายทุน ส่วนกรณีสังคมออนไลน์ของ สปป.ลาว เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายไซซะนะโดยอ้างไม่มีหลักฐานในการควบคุมตัวและตอนจับก็ไม่พบยาเสพติด ยืนยันตำรวจมีหลักฐานรองรับการปฏิบัติ

นายสิทธิศักดิ์กล่าวว่า ป.ป.ส.จะดูในเรื่องทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด ก่อนเสนอเรื่องให้เลขาฯ ป.ป.ส.สั่งยึดทรัพย์ ช่วงบ่ายจะเป็นการพิจารณาเรื่องของนายเบนซ์และต้องเชิญบุคคลใดมาให้ปากคำบ้าง ส่วนบุคคลที่มีภาพถ่ายคู่กับนายไซซะนะ ขณะนี้ยังไม่มีใครส่งตัวแทนมาชี้แจงเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เบื้องต้นมูลค่าการยึดทรัพย์ครั้งนี้ประมาณ 200 ล้านบาท ขณะที่นายกมลสิษฐ์ เปิดเผยว่า ในส่วนของ ปปง.จะให้ความร่วมมือตรวจสอบเครือข่ายเพื่อตัดตอนองค์กรอาชญากรรมนี้ รวมทั้งให้การสนับสนุนตรวจสอบด้านธุรกรรมและเส้นทางการเงิน

มีรายงานว่า ตลอดทั้งวัน พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.เดินทางเข้าร่วมประชุมแต่ไม่ได้ร่วมแถลงข่าว ก่อนออกจากห้องประชุม เจ้าตัวกล่าวสั้นๆว่า ในอีก 2-3 วันจะสนุกกว่านี้ จะปราบปรามเครือข่ายให้สิ้นซาก
ต่อมาเวลา 16.00 น. หลังการประชุมรอบบ่ายเสร็จสิ้น พล.ต.ต.พรชัยกล่าวว่า คดีนี้มีรายละเอียดหลายรายการด้วยกันที่ต้องตรวจสอบ รวมทั้งต้องประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยตรวจสอบ ตั้งกรอบเวลาให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ยังต้องรอหลักฐานการชี้แจงเพิ่มเติมจากนายเบนซ์ด้วย ส่วนบุคคลที่เข้าข่ายถูกเรียกมาชี้แจงขณะนี้มีอยู่ 2 ราย ไม่ขอระบุว่าเป็นใคร แต่อยู่ในกลุ่มของบุคคลมีชื่อเสียงแวดวงไฮโซแข่งรถ เพราะสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถสปอร์ตหรูได้ แต่จะถูกเชิญมาในฐานะพยานหรือผู้ต้องหาต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวน ส่วนกรณีนายณัฐพลโอนเงิน 3 แสนบาทเข้าบัญชีร้านแอเรีย 51 ของนายอัครกิตติ์ ทุกเดือนเช่นเดียวกับเงิน 6 ล้านบาทนั้นอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าร้านนี้มีเงินหมุนเวียนอย่างไรบ้าง นายอัครกิตติ์จะถูกแจ้งข้อหาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีสื่อโซเชียลเผยแพร่ภาพตำรวจไทย 3 นายถ่ายรูปร่วมกับนายไซซะนะ ว่ายังไม่เห็นภาพและยังไม่มีรายงานขึ้นมา มอบหมายให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ภาพดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ขอสังคมอย่าเพิ่งปักใจเชื่อข่าวโคมลอย กรณีมีผู้มีชื่อเสียงเข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ตรวจสอบภาพถ่ายที่มีนายตำรวจถ่ายรูปร่วมกับนายไซซะนะ พบเป็นตำรวจในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและจากส่วนกลาง 3 คน ต้นสังกัดอยู่ระหว่างตรวจสอบหาความเชื่อมโยงหรือเป็นเพียงการร่วมถ่ายภาพตามปกติ ต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย หากพบมีความเกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นดารา ลูกนักการเมืองหรือกลุ่มไฮโซ ส่วนกรณีของนายอัครกิตติ์หากไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินได้ก็อาจถูกดำเนินคดี แต่ขณะนี้เจ้าตัวยังอยู่ในฐานะผู้ต้องสงสัยไม่ใช่ผู้ต้องหา

แหล่งข่าวแจ้งว่า ในวันที่ชุดปฏิบัติการของ บช.ปส.เข้ารวบตัวนายไซซะนะ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีนายตำรวจไม่ทราบสังกัดนำรถตู้มาจอดรอรับนายไซซะนะกับเพื่อนที่บริเวณช่องทางออก แต่จังหวะที่ชุดปฏิบัติการ บช.ปส.เข้ารวบตัวนายไซซะนะ นายตำรวจรายนี้กลับเดินหนีหายพร้อมนำกุญแจรถตู้ไปฝากไว้กับคนอื่น แหล่งข่าวรายนี้ยังให้ข้อมูลด้วยว่า ทุกครั้งที่เจ้าพ่อยาเสพติดรายนี้เดินทางเข้า-ออกประเทศไทย มักจะมีนายตำรวจประจำด่าน ตม.และสนามบิน มารอรับอำนวยความสะดวกตลอดเวลาระหว่างอยู่ในประเทศไทย

ด้านนายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสภาพความเป็นอยู่ของนายไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อยาเสพติดรายนี้ว่า นายไซซะนะถูกคุมตัวไปฝากขังที่เรือนจำคลองเปรม ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จัดให้นายไซซะนะอยู่ในแดนความมั่นคงสูงมีเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิดตลอดเวลา เนื่องจากเจ้าตัวมีอาการเครียดวิตกกังวลเล็กน้อย คาดอยู่ระหว่างการปรับตัว

วันเดียวกันนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า นายไซซะนะ แก้วพิมพา เป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่มีเครือข่ายในภูมิภาคอาเซียน ป.ป.ส.บูรณาการร่วมกับ บช.ปส. กวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดนี้โดยเฉพาะเครือข่ายยาเสพติดในภาคใต้ที่มีกลุ่มผู้ค้ายาในประเทศมาเลเซียเป็นผู้ประสานรับยาเสพติดไปขาย ตัวการที่อยู่เบื้องหลังก็คือนายไซซะนะร่วมกับนายอุสมาน สะแลแมง เจ้าพ่อค้ายาเสพติดจังหวัดชายแดนภาคใต้มีเครือข่ายเชื่อมโยงกระจายยาเสพติดทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ รวมทั้งประเทศมาเลเซีย ทราบว่าขณะนี้หลบหนีหมายจับไปซ่อนตัวอยู่ใน สปป.ลาว ส่วนกรณีที่มีดารา-ไฮโซ เข้าไปเกี่ยวข้องนั้นตอนนี้ได้ประสานไปยัง 3 หน่วยงานหลัก ประกอบด้วย ป.ป.ส. บช.ปส. และ ปปง.โดยมีการประชุมร่วมกันซึ่งต้องรอผลสรุปที่แน่ชัดอีกครั้ง สำหรับกรณีที่พบว่ามีการถ่ายรูปร่วมกับนายไซซะนะ ตรวจสอบในขณะนี้พบว่าบางรูปเป็นการถ่ายด้วยความสุจริตใจ อย่าเอารูปมาเป็นหลักตัดสินว่าใครมีรูปถ่ายกับนายไซซะนะแล้วจะต้องเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ต้องตรวจสอบหลักฐานต่างๆให้แน่ชัด

ต่อมาในช่วงค่ำ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เปิดเผยถึงกรณีมีภาพตำรวจในสังกัดถ่ายรูปคู่กับนายไซซะนะ เจ้าพ่อค้ายาเสพติดรายนี้ ว่า สั่งการให้ ผบก.ตม.2 และ ผบก.ตม.4 ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง มีส่วนรู้เห็นสนิทสนมจริงหรือไม่ หากเข้าไปเกี่ยวข้องรู้เห็นสนับสนุนการค้ายาเสพติด ต้องถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด

สำหรับรายละเอียดหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ 1/2560 ใจความสรุปว่า ร.ต.อ.ภัมรพล ถ้วยทอง รอง สว.ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ แนวทางสืบสวนพบพฤติกรรมโทรศัพท์ติดต่อผู้ร่วมขบวนการ รับฝากรถยนต์ของกลุ่มค้ายาเสพติด เพื่อนำมาจอดในอาคารจอดรถ เป็นการกระทำให้เสียหายแก่ราชการหรือระเบียบแบบแผนของตำรวจ อาศัยอำนาจตามพ.ร.บ.ตำรวจ พ.ศ.2547 ม.84 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงประกอบด้วย พ.ต.ท.ชัยพร ออฟูวงศ์ รอง ผกก.ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นประธานกรรมการ ร.ต.อ.ศักดิ์ชาย ศรีวิชัยอินทร์ รอง สว. ฝ่าย ตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นกรรมการ ร.ต.อ.ธณพ ธารีไทย รอง สว. ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นกรรมการและเลขานุการ ให้คณะกรรมการดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 แล้วเสนอสำนวนการสืบสวนมาเพื่อพิจารณาดำเนินการ สั่งวันที่ 25 ม.ค.60 ลงชื่อ พ.ต.ท.หญิงอิศลักษมิ์ เฉลิมศรี รรท.ผกก.ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้