วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวม้งชวนบอกรักบน 'ภูชี้ฟ้า' หวานรับวันวาเลนไทน์

ชาวม้งชวนบอกรักบน 'ภูชี้ฟ้า' หวานรับวันวาเลนไทน์

  • Share:

ชาวม้ง 14 หมู่บ้านที่ จ.เชียงราย จัดเทศกาล 'ดอกเสี้ยวบาน' ตั้งแต่ 11-15 ก.พ. 60 ชวนคู่รักมาหวานรับวาเลนไทน์ ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์แซมด้วยดอกเสี้ยวที่กำลังบานสะพรั่ง

นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเทิง จ.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่ปลายหนาวต้นฤดูร้อน บนภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า ภายหลังดอกซากุระร่วง ดอกเสี้ยวก็เริ่มดอกตูมเตรียมเบ่งบานสะพรั่งทั่วดอย อ.เทิง จึงร่วมกับ อบต.ตับเต่า ชุมชนชาวม้ง 14 หมู่บ้าน เตรียมจัดเทศกาลดอกเสี้ยวบานภูชี้ฟ้า ประจำปี 2560 ระหว่างวันที่ 11-15 ก.พ. 60 ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวภูชี้ฟ้า เพื่อต้อนรับนักท่อง เที่ยวขึ้นชมดอกเสี้ยวบาน และเที่ยวงานการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าชาติพันธุ์ม้งรวมถึงกิจกรรมอื่นๆ และวันที่ 14 ก.พ.จะมีกิจกรรม "บอกรักบนภูชี้ฟ้า" จดทะเบียนสมรสบนยอดภูชี้ฟ้า สถานที่ชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นสวยงามที่สุดของ จ.เชียงราย อีกด้วย

นายบุญชัย ชาญชัยพิทักษ์สิน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มฟ้าไทย กล่าวว่า เทศกาลงานดอกเสี้ยวบานภูชี้ฟ้าเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากชาวเขาเผ่าม้งทั่วประเทศไทยและชาวม้งจากต่างประเทศ เช่น ลาว จีน สหรัฐอเมริกา จะเดินทางมาพักผ่อนเยี่ยมญาติพี่น้อง และนักท่องเที่ยวมาร่วมงานกันจำนวนมากวันละ 40,000-50,000 คน ซึ่งขณะนี้ที่พักรีสอร์ตต่างๆ ในพื้นที่โดยรอบภูชี้ฟ้าถูกจับจองเกือบจะเต็มหมด

นายไชยพิสิฐ วาจาสุภาพ ผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ปีนี้ต้นดอกเสี้ยวได้เริ่มออกดอกและจะเบ่งบานเต็มที่ช่วงก.พ.-มี.ค. ดอกจะมีสีขาวแซมชมพูเบ่งบานตลอดเส้นทางตั้งแต่ภูชี้ฟ้า อ.เทิง ยาวไปถึงดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น และที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ก็เป็นจุดที่มีดอกเสี้ยวบานมากที่สุด ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลจากทุกสารทิศไปชมความงามของดอกเสี้ยวและขึ้นไปชมทิวทัศน์บนยอดภูชี้ฟ้ากันอย่างคึกคัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้