วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1-2 วันนี้ ทุกภาคอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย กลางวันอากาศร้อน แดดเปรี้ยง

ไทยตอนบนช่วง 1-2 วัน อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย ภาคเหนือ-อีสาน อากาศร้อนช่วงกลางวัน แดดแรงจัด รวมถึงภาคกลาง-ตะวันออก-กทม. อุณหภูมิสูงสุด ขยับขึ้นที่ประมาณ 36-37 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่า ช่วงเช้าหลายพื้นที่ยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว แต่กลางวันอากาศจะร้อน แดดแรงเป็นพิเศษ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิระหว่างวันอาจแตกต่างกันถึง 20 องศาเซลเซียส โดยภาคเหนือ ขยับขึ้นไปอยู่ที่ประมาณ 34 องศาเซลเซียส และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตามจากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงการก่อตัวของกลุ่มเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทย จะพบว่าเช้านี้ทั่วไทยท้องฟ้าโปร่ง มีเมฆน้อย เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ช่วงกลางวันแสงแดดแรงเป็นพิเศษ ขณะที่สถานการณ์ฝนที่เกิดขึ้นในประเทศไทยระยะนี้ลดน้อยลง โดยพื้นที่ภาคใต้ มีฝนตกเล็กน้อยบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังอ่อนลง

สำหรับประเทศไทยตอนบนในระยะ 1-2 วันนี้ อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย กับมีหมอกในตอนเช้า แต่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นในช่วงเช้า และช่วงค่ำ เนื่องมาจาก บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง แต่หลังจากนั้นในช่วงตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่กลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้อีกครั้งนึง และคาดว่าจะแผ่ลงมาแรงสุดในช่วงวันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันจันทร์ ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีอากาศหนาวเย็นลงอีกครั้ง ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 4 -6 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง

ขณะที่ตอนกลางของประเทศ ภาคกลาง ภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงสุดขยับไปอยู่ที่ประมาณ 36 -37 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงเช้าวันพรุ่งนี้อุณหภูมิต่ำสุดจะยังทรงๆใกล้เคียงกับช่วงวันนี้ ก่อนที่ในเช้าวันพฤหัสบดี ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน อุณหภูมิจะต่ำสุดประมาณ 14-15 องศาเซลเซียส

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็น โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วนกับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ไทยตอนบนช่วง 1-2 วัน อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย ภาคเหนือ-อีสาน อากาศร้อนช่วงกลางวัน แดดแรงจัด รวมถึงภาคกลาง-ตะวันออก-กทม. อุณหภูมิสูงสุด ขยับขึ้นที่ประมาณ 36-37 องศาฯ... 7 ก.พ. 2560 06:07 7 ก.พ. 2560 06:25 ไทยรัฐ