วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.สภาล่างผู้ดี ต้านทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ในสภาฯ ระหว่างเยือน UK

ปธ.สภาล่างผู้ดี ต้านทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ในสภาฯ ระหว่างเยือน UK

  • Share:

ประธานสภาล่างของสหราชอาณาจักร ออกมาแสดงความต่อต้าน ไม่ให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าเหล่าสมาชิกสภาฯ ระหว่างที่เขาเดินทางเยือนยูเคอย่างเป็นทางการ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย จอห์น เบร์คาว ประธานสภาล่างแห่งสหราชอาญาจักรกล่าวในวันจันทร์ที่ 6 ก.พ. ว่า เขาขอต่อต้านอย่างรุนแรงที่จะให้โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้มีโอกาสกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าเหล่าสมาชิกสภาฯ ระหว่างที่เขาเดินทางเยือนยูเคอย่างเป็นทางการซึ่งยังไม่มีกำหนดเวลาที่แน่ชัด

ทั้งนี้ นายทรัมป์ได้รับคำเชิญจากนาง เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างกว้างขวางในสหราชอาณาจักร โดยมีการร่วมลงนามกว่า 1.8 ล้านชื่อเพื่อเรียงร้องให้รัฐบาลถอนคำเชิญนายทรัมป์ โดยเหล่าส.ส.มีกำหนดอภิปรายเกี่ยวกับคำร้องนี้ในวันที่ 20 ก.พ.

นายเบอร์คาวกลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนล่าสุดของสหราชอาณาจักรที่ออกมาแสดงความต่อต้านนายทรัมป์ โดยเขากล่าวระหว่างการประชุมสภาล่างในวันจันทร์ว่า การกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าสภาสูงและสภาล่างถือเป็นเกียรติที่ได้รับ ไม่ใช้สิทธิ์ที่ต้องเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ นายเบอร์คาวยังพูดถึงเรื่องคำสั่งของนายทรัมป์ ที่ห้ามพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วย

“ก่อนที่จะมีการบังคับให้คำสั่งแบนคนเข้าเมือง ตัวผมก็คัดค้านอย่างรุนแรงที่จะให้นายทรัมป์กล่าวสุนทรพจน์ที่เวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ อยู่แล้ว และหลังจากมีการบังคับใช้ผมก็ยิ่งต่อต้านเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก” นายเบอร์คาวกล่าวและเสริมด้วยว่า เขารู้สึกอย่างแรงกล้าว่า การต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและเพศของพวกเขา เป็นเรื่องสำคัญที่ควรนำมาพิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้