วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัดเจนกันดี

ออกมาพูดแบบตรงไปตรงมา สำหรับ “บิ๊กเน” เนวิน ชิดชอบ คนโตแห่งบุรีรัมย์ ในฐานะประธานที่ปรึกษา บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในเรื่องการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ชิงแชมป์โลก หรือ “โมโตจีพี” ที่เป็นประเด็นคาราคาซังกันอยู่ ซึ่งประเทศไทย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับ กกท. แสดงความต้องการอยากจะดึงมาจัดในเมืองไทยสนามหนึ่ง

ก็ที่สนามช้างฯ เมืองบุรีรัมย์นั่นแหละ

แต่ยังติดๆขัดๆ โดนค้านมาเป็นระยะๆ แต่ก็ผ่านมติบอร์ด กกท. แบบมีข้อท้วงนิดๆในส่วนของที่มาของเงินงบประมาณ ด้วยเกรงจะไปขัดระเบียบกับการใช้จ่ายเงินกองทุนฯอยู่ในขั้นหาแหล่งเงินอื่น ซึ่ง กกท. โดยผู้ว่าการเสือ สกล วรรณพงษ์ ก็มีแนวทางอยู่และผลักดันกันต่อ

การออกมาแบบตรงๆของคนใหญ่เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งมีทั้งให้กำลังใจ รมต.กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร และผู้ว่าการ สกล วรรณพงษ์ ที่ผลักดันให้จัดโมโตจีพี เป็นแนวคิดสปอร์ตทัวริซึมที่ดีเยี่ยม

แถมระบุในเชิงว่ากล้าการันตีเสียด้วยว่า โมโตจีพีจะทำรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่าหมื่นล้าน ทั้งๆที่รัฐบาลออกเงินเพียง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขในส่วนนี้อยู่ราวๆ 100 กว่าล้านเท่านั้น!

ว่าไปแล้วก็ถือว่า เปิดหน้าชัดเจนกันดี ไม่ต้องผ่านตัวแทนหรือใครๆ และนับว่ามีเหตุมีผล ยิ่งหากเทียบกับเงินขนาดนี้แล้วจะได้จัดกีฬาใหญ่ๆ ถ้าจัดได้จริง และงบประมาณไม่บานปลายทั้งทางตรงและทางอ้อม มีกรอบที่จะเอาเงินจากรัฐบาลไม่มากกว่าที่ระบุออกมาดังกล่าว

ความคุ้มค่ามากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับการทำ การปั่นให้เกิดความสำเร็จ เรียกว่าอยู่ที่ฝีมือและการตีโจทย์ทำงานนั่นแหละ

ในการออกมาสนับสนุนครั้งนี้ “บิ๊กเน” ยังพาดพิงแบบเปรียบเทียบกับการจัดกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ที่ภูเก็ต ปลายปี 2557 ซึ่งรัฐบาลจัดสรรงบให้ไปถึง 1,200 ล้านบาท ที่มีนักกีฬา เจ้าหน้าที่เข้ามาแข่งอยู่ 3,000 คน และไม่มีตัวเลขว่านักท่องเที่ยวเข้ามาเพื่องานนี้กี่คน ขณะที่หากจัดโมโตจีพีใช้งบฯจากรัฐร้อยกว่าล้านบาท จะมีนักท่องเที่ยวมาไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นคน

เปรียบเทียบได้เห็นภาพดีครับ

เพียงแต่คนที่ถูกให้เครดิตและให้กำลังใจที่ดันจัดโมโตจีพี กับผู้ที่เป็นหัวเรือตอนเอเชียนบีชเกมส์ก็เป็นคนคนเดียวกัน อยู่ร่วมสมัยถึงปัจจุบัน ก็ท่านรัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬานี่แหละ ตอนนั้นจำได้ว่าท่านยกเป็นความสำเร็จ เป็นผลงานทีเดียว

สรุปว่านี่ชมหรืออะไรดีล่ะ...

“เบี้ยหงาย”

6 ก.พ. 2560 23:58 6 ก.พ. 2560 23:58 ไทยรัฐ