วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัชนีเชื่อมั่นลงทุนตลาดหุ้นร้อนปรอทแตก

อีก 3 เดือนข้างหน้าสารพัดปัจจัยเกื้อหนุน

นายคเณศ วังส์ไพจิตร เลขาธิการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนประจำเดือน ก.พ.นี้ ที่ได้จากการสำรวจ โดยพบว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าแตะระดับร้อนแรง (Bullish) เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ปรับตัวขึ้นจากการสำรวจเดือนก่อน 17.09% ดัชนีดังกล่าวสะท้อนภาวะตลาดหุ้นไทยในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปัจจัยที่ผลักดันให้ภาวะตลาดมีความร้อนแรง เพราะนักลงทุนคาดว่าผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 4 มีแนวโน้มเชิงบวก ขณะที่ปัจจัยลบที่มีอิทธิพลต่อตลาดหุ้นไทยมากที่สุด คือ ความผันผวนของกระแสเงินทุนต่างชาติ

“หากพิจารณารายกลุ่ม นักลงทุนสถาบันในประเทศให้ความเชื่อมั่นตลาดในระดับร้อนแรง นักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนรายบุคคล ประเมินดัชนีอยู่ในระดับทรงตัว (Neutral) หมวดธุรกิจที่น่าสนใจลงทุนมากที่สุดคือ รับเหมาก่อสร้าง การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของภาคเอกชน หมวดที่ไม่น่าสนใจลงทุนมากที่สุด คือ หมวดธนาคาร เพราะอัตราหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ในระดับสูง ทำให้นักลงทุนกังวล โดยเฉพาะในธนาคารขนาดกลางและขนาดเล็ก”

สำหรับมุมมองด้านเศรษฐกิจ แม้เศรษฐกิจโลกยังเผชิญกับความเปราะบาง แต่เศรษฐกิจไทยยังได้รับอานิสงส์จากการกระตุ้นเศรษฐกิจและกำลังซื้อของรัฐบาล เมื่อปลายปีที่ผ่านมา รวมถึงความชัดเจนในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐ ที่ช่วยอัดฉีดเม็ดเงินในระบบมากขึ้น ทั้งนี้ ในไตรมาส 1 ภาพรวมเศรษฐกิจกำลังเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่มีปัจจัยเสี่ยงคือการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจและการค้าของสหรัฐฯกับหลายประเทศทั่วโลก เช่น แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และมาตรการสกัดกั้นเงินทุนไหลออกของจีน รวมถึงผลกระทบของอังกฤษออกจากสมาชิกสหภาพยุโรป (Brexit) ที่เริ่มเห็นความชัดเจนในไตรมาสนี้.

นายคเณศ วังส์ไพจิตร เลขาธิการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนประจำเดือน ก.พ.นี้ ที่ได้จากการสำรวจ โดยพบว่า ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้าแตะระดับร้อนแรง (Bullish) 6 ก.พ. 2560 23:57 7 ก.พ. 2560 00:16 ไทยรัฐ