วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอไอเอส คว้า 'เอชบีโอ' ลุยเน็ตบ้าน

“เอไอเอส” เปิดแผนลงทุน 4.5 หมื่นล้านบาท

“เอไอเอส” เปิดวิสัยทัศน์ประจำปี 2560 ประกาศศักดาคว้าลิขสิทธิ์เอชบีโอ หลังทรูปล่อยหลุดมือ เพราะราคาแพงเกินไป ย้ำได้มาในราคาสมเหตุสมผล ลุยธุรกิจเอไอเอส ไฟเบอร์ ประเมินปีนี้รายได้จะเติบโต 4-5% จากปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมทุ่มงบลงทุน 45,000 ล้านบาท รับปีไก่ทอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้จัดแถลงวิสัยทัศน์ประจำปี 2560 ท่ามกลางผู้ร่วมงานกว่า 1,800 คน โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รับเชิญมาเป็นประธานของงาน และนายกานต์ ตระกูลฮุน ประธานบอร์ดเอไอเอสคนใหม่มาร่วมงานด้วย

โดยนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมา นับเป็นปีแห่งการเปลี่ยนผ่านเต็มรูปแบบ โดยเป็นปีแรกที่สัมปทานภายใต้บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ที่ดำเนินมากว่า 25 ปี ได้สิ้นสุดลง นอกจากนั้น ยังถือเป็นปีแรกที่รายได้จากการให้บริการดาต้า (อิน-เตอร์เน็ตบนมือถือ) สูงกว่ารายได้จากการบริการเสียง (วอยซ์) โดยปีที่ผ่านมารายได้จากวอยซ์อยู่ที่ 51,250 ล้านบาท ขณะที่รายได้จากดาต้าขยับขึ้นสูงกว่าเป็นที่ 63,857 ล้านบาท

“ปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีแห่งความยุ่งเหยิง วุ่นวาย จากการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเอไอเอสประมูลพลาดไปในครั้งแรก แต่ที่สุดผู้ชนะประมูลไม่สามารถชำระเงินได้ ทำให้เราได้คลื่นมาในที่สุด เราเป็นผู้ให้บริการที่ได้คลื่น 4 จีเป็นรายสุดท้าย
แต่ก็สามารถติดตั้งโครงข่ายได้ภายใน 300 วัน ครอบคลุม 98% ของจำนวนประชากร ถือว่ารวดเร็วที่สุดในเอเชีย”

นายสมชัยกล่าวว่า ในปีนี้จึงเชื่อว่าทุกอย่างจะลงตัวมากขึ้น การแข่งขันกลับสู่สภาพเดิมบนพื้นฐานของการให้บริการที่ดี จากปีที่ผ่านมาที่ค่อนข้างชุลมุน แต่ก็จะแข่งขันกันรุนแรงเช่นเดิมแน่ๆ โดยปีนี้เอไอเอสตั้งเป้ารายได้จากการให้บริการเติบโต 4-5% จากปีที่แล้ว ที่มีรายได้จากการให้บริการเติบโตที่ 1.6% หรืออยู่ที่ 122,561 ล้านบาท โดยเชื่อว่ารายได้ที่จะเติบโตได้ดีขึ้นนั้น จะมาจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตหรือดาต้าที่เพิ่มสูงขึ้น จากบริการใหม่ๆ ที่เอไอเอสสรรหามาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

ขณะที่ภายในงาน เอไอเอสยังได้ประกาศความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ช่องเอชบีโอ (HBO) ซึ่งเดิมเคยเป็นของบริษัททรูวิชั่นส์ จำกัด ในเครือบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นระยะเวลากว่า 17 ปี แต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทรูไม่สามารถตกลงเรื่องค่าลิขสิทธิ์ที่มีราคาแพงได้ลงตัว ลิขสิทธิ์เอชบีโอจึงหลุดมือ และกลายมาเป็นของเอไอเอสในที่สุด โดยเอไอเอสได้ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว (exclusive) ในการออกอากาศผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์และมือถือเป็นระยะเวลา 5 ปี ซึ่งนอกจากเอชบีโอแล้ว เอไอเอสยังได้ประกาศความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ช่องฟ็อกซ์ (FOX) ช่องหนัง ความบันเทิงต่างประเทศอีกราย แต่ไม่เปิดเผยว่าได้ลิขสิทธิ์เป็นระยะเวลากี่ปี

“เรามีเป้าหมายที่จะทำให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และไม่ได้มองว่าราคาค่าลิขสิทธิ์ช่องหนังต่างประเทศอย่างเอชบีโอหรือฟ็อกซ์แพงเกินไป แต่มองว่ามีความคุ้มค่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้จะยังไม่มีการเปิดเผยแพ็กเกจและกำหนดเวลาในการออกอากาศ ยืนยันได้แต่ว่าลูกค้าเอไอเอสเท่านั้นที่จะได้รับชม”

นายสมชัยกล่าวอีกว่า ปีนี้เอไอเอสตั้งงบลงทุนโครงข่ายไว้ที่ 40,000 -45,000 ล้านบาท ในจำนวนดังกล่าวเป็นงบลงทุนขยายโครงข่ายไฟเบอร์ออพติก เพื่อให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง หรือเอไอเอส ไฟเบอร์ ราว 5,000 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายภายใน 5 ปีจากนี้ เอไอเอสจะเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของประเทศ

“ปีนี้จะเป็นปีแห่งการก้าวกระโดดของยุคดิจิทัลในไทย ซึ่งมันจะมาเร็วมาก การใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือจะโตปีละ 100% นับจากนี้ต่อไปทุกปีเอไอเอส จึงอยากเชิญชวนพันธมิตรทุกคนมาร่วมมือกับเอไอเอสได้ ไม่ว่าจะอยู่ในธุรกิจใดก็ตาม ให้มาจับมือกันใช้เทคโนโลยีของเอไอเอส”.

“เอไอเอส” เปิดวิสัยทัศน์ประจำปี 2560 ประกาศศักดาคว้าลิขสิทธิ์เอชบีโอ หลังทรูปล่อยหลุดมือ เพราะราคาแพงเกินไป ย้ำได้มาในราคาสมเหตุสมผล ลุยธุรกิจเอไอเอส ไฟเบอร์ ประเมินปีนี้รายได้จะเติบโต 4-5% 6 ก.พ. 2560 23:46 7 ก.พ. 2560 07:18 ไทยรัฐ