ข่าว

วิดีโอ

เลิกสัญญารถเมล์เจ้าปัญหา 9 ก.พ.นี้

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงข่าวองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีการยกเลิกสัญญากับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ผู้ชนะการประมูลโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันว่า ได้เสนอความเห็นให้ ขสมก.ว่ามี 2 ทางเลือกคือ การแก้สัญญาหรือยกเลิกสัญญา ส่วนจะเลือกวิธีใด ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการตรวจรับ หรือคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) ขสมก.จะพิจารณา และ ขสมก. รายงานให้ทราบว่า สัญญาเปิดช่องให้บอกเลิกสัญญาได้ หาก ขสมก. คิดเงินค่าปรับการส่งมอบรถล่าช้า ครบวงเงินค้ำประกันที่วางมัดจำ 330 ล้านบาท หรือคิดเป็นวงเงิน 10% ของมูลค่าสัญญา โดยในสัปดาห์นี้ จะเป็นวันที่มีการปรับจนครบวงเงินประกัน ขณะที่แนวทางการแก้ไขสัญญา อัยการได้แนะนำว่าการแก้สัญญาเพื่อดำเนินการตรวจรับ หากเกิดเหตุใดเหตุหนึ่งตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กรมศุลกากร และมีการริบรถเมล์เหล่านี้ขึ้น ก็ดำเนินการตามสัญญาไม่ได้อยู่ดี ควรรอผลสรุปเรื่องแหล่งกำเนิดจากกรมศุลกากรก่อน

นายสมควร นาสนม ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ 1 ขสมก. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจรับ กล่าวว่า วันที่ 9 ก.พ.นี้ คณะกรรมการตรวจรับ จะทำหนังสือบอกเลิกสัญญาไปยังเบสท์ริน กรุ๊ป เนื่องจากได้ปรับเงินค่าค้ำประกันจนครบวงเงินแล้ว

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธาน บริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ขสมก. ยังไม่สามารถบอกยกเลิกสัญญาได้ เพราะวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา ขสมก.ทำหนังสือแจ้งให้เร่งจัดส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีให้ครบทั้ง 489 คัน หมดภายใน 30 วัน ฯลฯ เมื่อถามว่า หาก ขสมก.ยกเลิกสัญญา เบสท์รินจะฟ้องกลับ ขสมก.หรือไม่ นายคณิสสร์กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องนี้

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า วันที่ 7 ก.พ.นี้ กรมศุลกากรจะแถลงข่าวเรื่องดังกล่าว ขอยืนยันว่าสิ่งที่ได้ดำเนินการไปถูกต้องและยุติธรรมต่อทุกฝ่าย.

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงข่าวองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะมีการยกเลิกสัญญากับบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป ผู้ชนะการประมูลโครงการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คันว่า ได้เสนอความเห็นให้ ขสมก.ว่ามี 2 ทางเลือก 6 ก.พ. 2560 23:40 7 ก.พ. 2560 00:19 ไทยรัฐ