วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต่างชาติเฮ!รีบเข้ามะกันหลังศาลสั่งพักคำสั่งทรัมป์

ต่างชาติเฮ!รีบเข้ามะกันหลังศาลสั่งพักคำสั่งทรัมป์

  • Share:

เมื่อ 5 ก.พ. บรรดานักเดินทางผู้ถือวีซ่าถูกต้องจาก 7 ประเทศมุสลิมรวมทั้งอิรัก อิหร่าน ซูดานและซีเรียที่ตกค้างเดินทางเข้าสหรัฐฯไม่ได้จากผลคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่ห้ามผู้ลี้ภัยจาก 7 ชาติมุสลิมข้างต้นเข้าสหรัฐฯ 90 วัน ระงับโครงการผู้ลี้ภัยทั้งหมดนาน 120 วัน และห้ามผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเข้าสหรัฐฯจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 27 ม.ค. ต่างรีบเดินทางเข้าสหรัฐฯโดยมีหมู่ญาติมิตรเฝ้ารอรับตามสนามบินทั่วสหรัฐฯด้วยความปลาบปลื้มยินดี

ทั้งนี้ หลังศาลอุทธรณ์เขต 9 นครซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ ตัดสินปฏิเสธคำร้องของรัฐบาลสหรัฐฯเพื่อให้คำสั่งฝ่ายบริหารให้มีผลบังคับใช้อีกหลังถูกนายเจมส์ โรบาร์ต ผู้พิพากษาศาลกลางในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตันตัดสินให้ระงับการบังคับใช้ทั่วประเทศเพื่อรอทบทวนข้อกฎหมายอย่างรอบด้าน โดยศาลอุทธรณ์ให้เวลารัฐบาลโดยกระทรวงยุติธรรมยื่นคำร้องเพิ่มเติมมาให้ศาลพิจารณาอีกครั้งภายใน 6 ก.พ.

ขณะที่หนึ่งในผู้ที่เพิ่งเดินทางถึงสหรัฐฯ คือนายแพทย์ชาวซูดาน วัย 33 ปี เดินทางถึงสนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ.เคนเนดี ในมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เมื่อ 5 ก.พ.ระบุว่า รู้สึกดีมากๆ หลังจากต้องรอลุ้นอยู่เป็นสัปดาห์

ด้านทรัมป์ยังไม่ได้แสดงท่าทีต่อคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ แต่ก่อนหน้านี้ได้ทวีตข้อความวิจารณ์นายโรบาร์ตแบบไม่ไว้หน้าว่าตัดสินไร้สาระซึ่งเป็นเรื่องเกิดขึ้นได้ยากที่จะมีผู้นำผู้ยังดำรงตำแหน่งที่ได้วิจารณ์ผู้พิพากษาเช่นนี้

อย่างไรก็ดี รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ปกป้องว่าทรัมป์ไม่ได้ตั้งคำถามถึงความชอบธรรมของนายโรบาร์ต แค่แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน ส่วนคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ถือว่าน่าผิดหวัง รัฐบาลจะเร่งดำเนินการเพื่อชนะคดีความเพราะเป็นขั้นตอนจำเป็นเพื่อปกป้องประเทศ ต่อมานายทรัมป์ระบุในเทปสัมภาษณ์ของโทรทัศน์ช่องฟอกซ์-นิวส์ ออกอากาศเมื่อ 5 ก.พ.ย้ำชัดสหรัฐฯจับมือกับรัสเซียเป็นเรื่องดีโดยเฉพาะเพื่อปราบกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ส่วนที่พิธีกรกล่าวหาว่านายวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเป็นฆาตกร เพราะในยุคดำรงตำแหน่งมีแกนนำฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวถูกสังหารหลายคน ทรัมป์ตอบว่าสหรัฐฯก็มีฆาตกร คุณคิดว่าประเทศเราบริสุทธิ์นักหรือ

วันเดียวกัน กลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีและอื่นๆ เกือบ 100 แห่งรวมทั้งแอปเปิล กูเกิลและไมโครซอฟท์ ร่วมลงชื่อในคำร้องยื่นต่อศาลอุทธรณ์เขต 9 เพื่อคัดค้านคำสั่งบริหารของนายทรัมป์ ระบุก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจของชาวอเมริกัน อีกทั้งผู้อพยพหรือลูกหลานผู้อพยพต่างก็ได้สร้างธุรกิจใหญ่โตขึ้นมากมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้