วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์สวนมะกันชี้ไม่มีสงครามในทะเลจีนใต้

นายเดลฟิน โลเรนซานา รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบลูมเบิร์กเมื่อ 6 ก.พ.ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์เชื่อมั่นจะไม่มีสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ สืบเนื่องจากการแย่งกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะหลายแห่งในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนกับหลายประเทศในภูมิภาค นายโลเรนซานาให้เหตุผลว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เป็นนักธุรกิจ เขารู้ดีว่าถ้าสงครามอุบัติขึ้นจะส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจด้วยกันทุกฝ่าย

ความคิดเห็นของโลเรนซานามีขึ้นหลังนายสตีฟ แบนนอน หัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ของทรัมป์ให้สัมภาษณ์สื่อสหรัฐฯเมื่อช่วงเดือน มี.ค.ปีที่แล้ว ก่อนหน้าทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากคำถามของสื่อมวลชนว่า “ช่วง 5 ถึง 10 ปีข้างหน้าจะมีสงครามในทะเลจีนใต้หรือไม่” ซึ่งนายแบนนอนตอบว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสงครามจะเกิดขึ้นหรือไม่ มันแน่นอนอยู่แล้ว เพราะจีนเตรียมพร้อมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินรบและประจำการขีปนาวุธบริเวณนั้นมากมายเพื่อพร้อมเผชิญหน้าสหรัฐฯ พวกคุณต้องเข้าใจว่าน่านน้ำทะเลจีนใต้มีความสำคัญยิ่งต่อการเดินเรือ ซึ่งจีนพยายามอ้างความเป็นเจ้าของพื้นที่มาตั้งแต่ยุคโบราณ

ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนพยายามย้ำเตือนสหรัฐฯมาตลอดให้ออกไปจากความขัดแย้งเหนือทะเลจีนใต้ เพราะสหรัฐฯไม่ได้มีส่วนได้เสียในการอ้างกรรมสิทธิ์ แต่สหรัฐฯต้องการควบคุมเส้นทางการเดินเรือด้วยข้ออ้างสิทธิเสรีภาพการเดินเรือตามกฎหมายสากล.

เดลฟิน โลเรนซานา รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ ระบุว่าพวกเขาเชื่อมั่นว่าจะไม่มีสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับจีนในพื้นที่ทะเลจีนใต้ ตอบโต้คำพูดของที่ปรึกษายุทธศาสตร์ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุว่าสงครามจะเกิดขึ้นแน่นอน... 6 ก.พ. 2560 23:29 7 ก.พ. 2560 01:58 ไทยรัฐ