วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ดียิงสลุตปืนใหญ่ ฉลองควีนเอลิซาเบธที่ 2 ครองราชย์ครบ 65 ปี

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงครองราชครบ 65 ปีแล้วในวันจันทร์ โดยทหารอังกฤษจัดพิธียิงปืนใหญ่เฉลิมฉลองเนื่องในพระราชวโรกาสนี้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษทรงครองราชย์ครบ 65 ปีแล้วในวันจันทร์ที่ 6 ก.พ. โดยมีการจัดพิธียิ่งปืนใหญ่หลายจุดในกรุงลอนดอน รวมทั้งอีกหลายเมืองทั้วประเทศ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบการครองราชย์ 65 ปี หรือ ‘แซฟไฟร์ จูบิลี’ ของพระองค์

นางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชาณาจักร ออกแถลงการณ์เนื่องในพระราชวโรกาสการครองราชครบรอบ 65 ปีของควีนเอลิซาเบธที่ 2 โดยระบุว่า “งานแซฟไฟร์ จูบิลี ในวันนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญอีกครั้งของพระราชินิผู้ไม่ธรรมดาของเรา มันเป็นข้อพิสูจน์ของความอุทิศตนของพระองค์ที่มีต่อประเทศนี้ พระองค์ไม่ทรงเฉลิมฉลองเนื่องในพระราชวโรกาสที่พระองค์กลายเป็นกษัตริย์อังกฤษพระองค์แรกที่ครองราชย์ 65 ปี อย่างเป็นพิเศษใดๆ แต่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่พระองค์อุทิศให้มาตลอดชีวิต”

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ในวันที่ 6 ก.พ. ปีค.ศ. 1952 ขณะทรงมีพระชนมายุ 25 พรรษา หลังการสวรรคตของสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พระองค์เริ่มลดการเสด็จเยือนต่างประเทศ แต่ยังทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในอังกฤษตามปกติ และได้รับการยอมรับจากชาวบริเตนอย่างกว้างขวาง โดยผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดชี้ว่า ชาวบริเตนกว่า 80% ยอมรับในตัวพระองค์

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรทรงครองราชครบ 65 ปีแล้วในวันจันทร์ โดยทหารอังกฤษจัดพิธียิงปืนใหญ่เฉลิมฉลองเนื่องในพระราชวโรกาสนี้ด้วย... 6 ก.พ. 2560 23:03 7 ก.พ. 2560 10:16 ไทยรัฐ