วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลียร์ลงตัว!! พนง.เครื่อง X-ray สนามบินสุวรรณภูมิ ทำงานตามปกติแล้ว

เคลียร์กันได้!! พนักงาน X-ray ในสนามบินสุวรรณภูมิหยุดงานประท้วงบริษัทต้นสังกัด ขอเพิ่มค่าแรงและสวัสดิการอื่น พร้อมยื่นเงื่อนไข 10 ข้อ ล่าสุดสามารถตกลงไกล่เกลี่ยกันได้ ยอมรับ 7 ข้อตามที่เสนอมา พนักงานกลับเข้าทำงานตามปกติแล้ว...

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 6 ก.พ.60 นายกาญจน์ ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท รักษาความปลอดภัย เอเอสเอ็ม แมเนจเมนท์ จำกัด (ASM) พร้อมด้วยนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผอ.ฝรภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายพงษ์ศักดิ์ ศศิมหศักดิ์ ผอ.สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 12 ได้ชี้แจงกรณี พนักงานจุด X-Ray บริษัท รักษาความปลอดภัยเอเอสเอ็มแมเนจเมนท์ จำกัด ที่ทำงานในสนามบินสุวรรณภูมิ รวมตัวประท้วงบริษัท เพื่อขอเพิ่มค่าแรงและสวัสดิการอื่น ที่หน้าที่ทำการบริษัทรักษาความปลอดภัยเอเอสเอ็มแมเนจเมนท์ จำกัด บริเวณ คองคอร์ท A3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

นายกาญจน์ กล่าวว่า หลังจากที่มีการประชุมฝ่ายบริหาร ของบริษัท พิจารณาตามข้อเรียกร้องของพนักงานที่ยื่นไป โดยทางผู้บริหารเห็นชอบอนุมัติตามข้อเรียกร้อง 7 ใน10 ข้อ เช่น บริษัทจะปรับเพิ่มค่าจ้างตามค่าจ้างขั้นต่ำ 10 บาท จากเดิม 300 บาท เป็น 310 บาท และจาก 9,000 บาท เป็น 9,300 บาท โบนัสรายปี ส่วนกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้น ทางบริษัท ขอไปศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง แต่เห็นด้วยว่าควรจะมีรวมถึงเรื่องวันหยุดที่ทางบริษัทประกาศออกมาเป็นเพียงครึ่งปีแรกเท่านั้น

นอกจากนี้ในเรื่องการนำส่งเงินสมทบประกันสังคม บริษัทได้ตรวจสอบแล้วพบว่ามีการจ่ายเงินเข้าประกันสังคมอย่างถูกต้องตามระบบ จึงให้ทางประกันสังคมตรวจสอบอีกครั้ง ก็พบความผิดพลาด ขณะนี้ได้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่า ข้อตกลงในครั้งนี้จะสร้างความพอใจให้กับพนักงานและทำให้กลับมาทำงานได้ตามปกติและเป็นไปตามระบบเช่นเดิม

ด้านนายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผอ.ฝรภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เกิดปัญหา ทาง ทอท.ได้ดำเนินการแก้ไขด้วยการนำพนักงานของ ทอท.มาเสริมเพื่อให้การบริการ ได้มาตราฐานความปลอดภัยและผู้โดยสารได้ความสะดวกสบายสูงสุด ทั้งนี้ยังไม่มีผู้โดยสารได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

นายพงษ์ศักดิ์ ศศิมหศักดิ์ ผอ.สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 12 กล่าวว่า ในส่วนของสิทธิประกันสังคมของพนักงานที่มีปัญหาว่าใช้ไม่ได้นั้น เมื่อดำเนินการตรวจสอบก็พบว่า มีชื่อตกหล่น และพบว่ามีความผิดพลาดของบริษัทเอกชนที่ประกันสังคมว่าจ้างให้ลงบันทึกข้อมูล ในการลงชื่อผู้ประกันตน ที่บันทึกข้อมูลล่าช้าไป 2 เดือนแต่ตอนนี้ ชื่อของพนักงาน ASM ถูกนำเข้สู่ระบบปาะกันสังคมเรียบร้อยแล้ว.

เคลียร์กันได้!! พนักงาน X-ray ในสนามบินสุวรรณภูมิหยุดงานประท้วงบริษัทต้นสังกัด ขอเพิ่มค่าแรงและสวัสดิการอื่น พร้อมยื่นเงื่อนไข 10 ข้อ ล่าสุดสามารถตกลงไกล่เกลี่ยกันได้ ยอมรับ 7 ข้อตามที่เสนอมา พนักงานกลับเข้าทำงานตามปกติแล้ว 6 ก.พ. 2560 22:24 6 ก.พ. 2560 23:13 ไทยรัฐ