Thairath Logo
กีฬา

นศ.หลักสูตร วปธ. บุก ยธ. ร้องโดนตุ๋นเรียน เสียเงินคนละ 1.5 แสน

Share :

นศ.หลักสูตร วปธ.กว่า 100 คน ร้อง ก.ยุติธรรม โดนหลอกเข้าเรียนหลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจฯ เพราะหลังเรียนจบ ไม่สามารถนำใบประกาศไปสมัครประมูลงานกระทรวงการคลัง ตามที่กล่าวอ้างได้...

จากรณีเมื่อวันที่ 3 ก.พ. ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นายทนงศักดิ์ โผไพบูลย์ ตัวแทนกลุ่มนักศึกษา หลักสูตรวิชาชีพที่ปรึกษาธุรกิจ (วปธ.) ศูนย์สานสัมพันธ์ จับคู่ธนกิจระหว่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สมาคมเครือข่ายที่ปรึกษาวิสาหกิจ ขนาดกลาง และขนาดย่อม กว่า 100 คน มายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ดำเนินการตรวจสอบ และหาคนผิดมาดำเนินคดี หลังลงเรียนหลักสูตรระยะสั้น 3 เดือน เสียเงินไป 1.5 แสนบาทต่อคน และได้ใบประกาศการเรียนจบ โดยมีนายอินทราวุธ สมมาตร หน.ศูนย์บริการร่วมรับเรื่องร้องเรียน

นายทนงศักดิ์ กล่าวว่า หลักสูตร วปธ. เปิดสอนตั้งแต่ต้น ม.ค.59 เสียค่าเรียนคนละ 150,000 บาท ระยะเวลาเรียนจบภายใน 3 เดือน โดยเรียนช่วงเสาร์-อาทิตย์ ที่ม.เกษตร วิทยาเขตบางเขน ปัจจุบันมีเรียนไปแล้ว 8 รุ่น รวมแล้วมีนักศึกษา 400 คน ซึ่งทาง วปธ.ได้แจ้งนักศึกษาว่า หลักสูตร วปธ.นั้นได้ ลงทะเบียนกับกระทรวงการคลัง หากจบหลักสูตรจะสามารถเข้าร่วมประมูลงานของรัฐ และเป็นที่ปรึกษากระทรวงการคลังได้อีกด้วย แต่ภายหลังเรียนจบหลักสูตร ได้นำใบประกาศและเอกสารการเรียนจบ ไปสมัครประมูลงานกระทรวงการคลัง แต่กลับไม่สามารถใช้ได้ 

อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบกลับพบว่าหลักสูตร วปธ.ดังกล่าว ไม่ได้ขึ้นทะเบียน และกระทรวงการคลังก็ไม่ได้รับรองด้วย ทั้งๆที่ วปธ.ใช้สถานที่เรียนภายใน ม.เกษตร เท่ากับว่านักศึกษาตั้งแต่รุ่นที่ 1-8 รวม 400 คน เสียเงินคนละ 150,000 บาท รวม 60 ล้านบาท จึงมาร้องให้กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการตรวจสอบ และดำเนินคดีกับผู้ที่หลอกลวง

ด้าน นายอินทราวุธ เผยว่า เบื้องต้นรับเอกสารไว้ก่อน หลังจากนั้นจะนำเสนอผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ว่าหลักสูตรดังกล่าวหลังผู้ร้องเรียนได้เข้าไปตรวจสอบกับทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปรากฏว่าไม่ได้รับการรับรองจากมหาวิทยาลัยด้วย โดยเชื่อว่าน่าจะมีขบวนการต้มตุ๋นหลอกหลวง จากผู้ที่สมัครเข้ามาเรียนโดยได้สร้างความน่าเชื่อถือ.อ่านเพิ่มเติม...
หลักสูตร วปธ.นศ.ร้องหลักสูตรโกงม.เกษตรศาสตร์ร้องกระทรวงยุติธรรมทนงศักดิ์ โผไพบูลย์