วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมประมง เจรจา ก.แรงงาน หาทางแก้ ขาดแคลนแรงงาน 2 เดือน ไม่แก้หนักแน่

สมาคมประมง เข้าเจรจา ก.แรงงาน หาทางแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานกว่า 5 หมื่นคน ยื่น 3 ข้อหาคนไทย 6 หมื่นคนทำงานแทนต่างด้าวให้ค่าแรงวันละ 600 แต่ไร้คนสนใจ ย้ำ 2 เดือน ไม่แก้ ปัญหาใหญ่เกิดกระทบเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว 22 จังหวัดชายฝั่ง

ที่กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวหลังสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย เข้าหารือปัญหาการขาดแคลนแรงงานต่างด้าวในกิจการประมงทะเล ว่า สมาคมประมงแห่งประเทศไทย ได้เข้ามาพบเพื่อสะท้อนปัญหา การขาดแคลนแรงงานในกิจการประมง เนื่องจากข้อจำกัดต่างๆ ทั้งการเปลี่ยนงานของลูกเรือประมงที่ขึ้นทะเบียน โทษของกฎหมายประมงที่มีอัตราโทษปรับสูง และหากพบทำผิดยังปิดสถานประกอบการด้วย ขณะที่แรงงานไทยไม่ต้องการทำประมง จนทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการต้องหยุดเดินเรือประมง เพราะไม่มีลูกเรือกว่าร้อยละ 20 นอกจากนี้ สมาคมประมงฯ ยังได้ยื่นข้อเสนอให้กระทรวงแรงงาน เปิดจดทะเบียนแรงงานประมงรายใหม่ พร้อมให้กรมการจัดหางานเร่งหาแรงงานไทยมาทดแทน แต่ได้ยืนยันว่า จะไม่มีการเปิดจดทะเบียนแรงงานในกิจการประมงรอบใหม่แน่นอน เพราะไม่ต้องการเปิดโอกาสให้นายหน้าแสวงหาผลประโยชน์ แต่จะแก้ปัญหาโดยการนำเข้าแรงงานจากประเทศเมียนมา และกัมพูชา เข้ามาทดแทน ในรูปแบบเอ็มโอยู ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ ผู้ประกอบการประมง สามารถยื่นขอโควตานำเข้าแรงงานในกิจการประมงทะเล ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ

ด้าน นายศราวุธ โถวสกุล รองประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมประมงได้ชี้แจงถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงานต่างด้าวที่จะทำงานในเรือประมงทั่วประเทศ ประมาณ 5 หมื่นคน เพราะแรงงานต่างด้าวโดดเรือขึ้นฝั่งหนีไปทำงานอื่น ขณะที่คนไทยไม่นิยมทำงานประมง เพราะไม่สะดวกสบายเท่าทำงานบนฝั่ง โดยได้ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ให้ช่วยแก้ปัญหา คือ 1. จัดหาคนไทย 6 หมื่นคน ทำงานประมงแทนต่างด้าว โดยมีค่าแรงวันละ 400-600 บาท 2. ให้เร่งนำเข้าแรงงานต่างด้าวตามระบบเอ็มโอยู 3. เปิดจดทะเบียนแรงงานประมงรอบใหม่ เพื่อนำกลุ่มที่ยังลักลอบทำงานขึ้นมาอยู่ในระบบ ได้เสนอแนวทางให้รัฐไปแก้ไข เพราะวันนี้แรงงานต่างด้าวไม่ทำงานในเรือหนีไปทำบนฝั่งหมด ที่มีอยู่ก็ไม่พอ คนไทยก็ไม่ทำ 2 เดือน ที่เปิดโครงการนำร่องจ่ายค่าจ้าง วันละ 400-600 บาท ที่สมุทรสงคราม ดูแลสวัสดิการพร้อม แต่มีคนไทยสมัครแค่ 17 คน ตอนนี้เปิดอบรมยังไม่รู้จะถอดใจหรือเปล่า

นายศราวุธ กล่าวอีกว่า ที่เสนอไปแนวทางแรกรู้อยู่แล้วว่า คนไทยไม่เอา ส่วนแนวทางที่สอง ที่จะนำเข้าแบบเอ็มโอยู ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครมา โดยเฉพาะเมียนมา คนเมียนมาจริงๆ อยากมาทำงานในเรือไทย เพราะค่าแรงสูงกว่าบ้านเขามาก แต่ติดปัญหาที่รัฐบาลเมียนมา ไม่สนับสนุนให้คนของเขามาทำประมง เพราะเห็นว่าเป็นอาชีพสุ่มเสี่ยง ประกอบกับมีความพยายามดึงให้คนไทยเข้าไปลงทุนกิจการแปรรูปประมงในประเทศเขา เพื่อให้คนเมียนมา มีอาชีพ มีงานทำ ไม่ต้องออกนอกประเทศ ทางเลือกที่สาม จึงเป็นไปได้มากที่สุด คือ ให้เปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวรอบใหม่ นำกลุ่มผิดกฎหมายที่ลักลอบทำงาน พวกที่ไม่มีบัตรสีชมพู ที่ยังมีมากกว่า 5 แสนคน ได้กลับมาเข้าระบบที่ถูกต้อง จะสามารถทดแทนการขาดแคลนคนงานในเรือได้

“ตอนนี้มีเรือจอดไปแล้ว 20 % ถ้าไม่แก้ไขปัญหามันจะเกิด หลังเดือน เม.ย. จะจอดเพิ่มเป็น 40% ใน 6 เดือน จะเพิ่มเป็น 60% ราคาอาหารทะเลจะพุ่งทะยานขึ้นเกือบ 100% ประมง 22 จังหวัดชายฝั่งทะเล จะมีปัญหาทั้งหมด จะกระทบทั้งเศรษฐกิจ สังคม ท่องเที่ยว จะพังหมด ความเสียหายเป็นแสนล้าน ซึ่งคนทำอาชีพนี้คงอยู่เฉยไม่ได้ หากความเดือดร้อนมันกระทบมาถึงปากท้อง สิ่งที่คิดว่า จะไม่เกิดมันก็อาจจะต้องเกิด การเคลื่อนไหวอาจต้องมีแน่ แต่ในระยะนี้คงต้องให้กระทรวงแรงงาน ไปแก้ไขปัญหาก่อน แต่ถ้าภายใน 2 เดือน ยังเงียบก็คงอยู่เฉยกันไม่ได้" นายศราวุธ กล่าว

วันเดียวกัน นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ โฆษกกระทรวงแรงงาน แถลงภายหลัง นายฮุน มาเนต รองประธานคณะกรรมการจัดทำให้ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับแรงงานกัมพูชา ที่พำนักและทำงานในประเทศไทย เข้าหารือ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ถึงความร่วมมือพิสูจน์สัญชาติแรงงานสัญชาติกัมพูชาในประเทศไทยกว่า 6.8 แสนคน ให้เข้าระบบตามกฎหมาย ว่า กัมพูชาแจ้งว่า ขณะนี้ได้ออกหนังสือพาสปอร์ต จำนวน 240,000 เล่ม ให้กลุ่มที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติ คาดว่า ในเดือน มิ.ย.จะสามารถแจกได้ ส่วนแรงงานที่รอการพิสูจน์สัญชาติกว่า 432,107 คน กระทรวงแรงงานได้แจ้งให้ดำเนินการให้กลุ่มแรงงานประมง และแปรรูปสัตว์น้ำ ที่จะครบกำหนดผ่อนผันในวันที่ 1 พ.ย. รวมกว่า 46,278 คน ก่อน ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยคาดว่าสองกลุ่มนี้จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ย. ส่วนแรงงานทั่วไป จำนวน 385,829 คน คาดว่า เสร็จในเดือน ม.ค. 61 หลังจากนี้ คณะทำงานทั้งสองฝ่ายจะต้องหารือร่วมกันว่าจะไปแจกหนังสือเดินทางที่จุดใด รวมทั้งการตรวจสัญชาติจะมีที่ใดบ้าง เพื่อให้ทันตามระยะเวลาที่กำหนด โดยแรงงานที่ได้รับหนังสือเดินทางแล้ว จะต้องไปขอวีซ่า และขอใบอนุญาตทำงาน จะสามารถทำงานอยู่ในประเทศไทยได้เป็นเวลา 2 ปี

สมาคมประมง เข้าเจรจา ก.แรงงาน หาทางแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานกว่า 5 หมื่นคน ยื่น 3 ข้อหาคนไทย 6 หมื่นคนทำงานแทนต่างด้าวให้ค่าแรงวันละ 600 แต่ไร้คนสนใจ ย้ำ 2 เดือน ไม่แก้ ปัญหาใหญ่เกิดกระทบเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว 22 จังหวัดชายฝั่ง 6 ก.พ. 2560 18:30 7 ก.พ. 2560 10:19 ไทยรัฐ