วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดังตั้งมูลนิธิ เก็บศพ-สร้างเมรุ2เตา เผาสัตว์เลี้ยงลอยอังคารให้ด้วย

อีกบทบาทของพระวัดตะเคียน วัดดังย่านบางกรวย ตั้ง "มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี" ประกอบการกุศล เก็บศพหมาแมวมาฌาปนกิจ สร้างเมรุเผาโดยเฉพาะ ล่าสุด สร้างเพิ่มเป็น 2 เตา ตั้งแต่ ต.ค. 58 เผาแล้วกว่า 700 ตัว นำไปลอยอังคารให้ด้วย... 

วันที่ 6 ก.พ. 60 ที่วัดตะเคียน หมู่ 3 ถนนนครอินทร์ ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน พร้อมพระใบฎีกาวรชาต สํวโร พระเลขาเจ้าอาวาส ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเก็บสัตว์ มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี ทำพิธีประกอบการกุศล ลอยอังคารกระดูกสัตว์เลี้ยง สัตว์จรจัด ที่เสียชีวิต และได้ทำพิธีฌาปนกิจที่เมรุเผาสัตว์ของวัดในช่วงปีที่ผ่านมา กว่า 700 ตัว

ทั้งนี้ หลังจากทำพิธีทางศาสนาที่วัดตะเคียน ทางคณะได้เดินทางโดยเรือไปยังบริเวณทางสามแพร่งแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าเกาะเกร็ด ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นำเอาเถ้ากระดูกที่เหลือจากการเผาร่างสัตว์เลี้ยงของญาติโยม รวมทั้งสัตว์จรจัดต่างๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ได้ออกไปตระเวนเก็บตามถนนและตามที่ประชาชนโทรแจ้งมาในพื้นที่นนทบุรี ซึ่งทางวัดได้มีบริการฌาปนกิจที่วัดตะเคียน เปิดให้บริการแก่ประชาชนคนรักสัตว์มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 700 ตัว ไปทำพิธีลอยเถ้ากระดูก

พระครูสมุห์สงบ กล่าวว่า โครงการให้บริการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง เริ่มจากเห็นว่า มีญาติโยมจำนวนมากที่รักและผูกพันกับสัตว์เลี้ยง เมื่อสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเสียชีวิตลงก็เศร้าโศก เพราะความผูกพัน บางรายให้พระสงฆ์มาสวดมาติกาบังสุกุลให้แก่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเช่นเดียวกับพระสวดให้คนตาย อาตมาจึงมาคิดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นกุศลแด่หลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน โดยใช้ชื่อว่า "โครงการมูลนิธิหลวงปู่แย้มปราณี เก็บสัตว์เลี้ยงแสนรักฌาปนกิจ" โดยเริ่มประกาศให้บริการเผาสัตว์เลี้ยงทุกชนิดตั้งแต่เดือน ก.ค. 58 เริ่มเผาครั้งแรก ต.ค. 58 หมาแมวที่ถูกรถชนตายตามท้องถนนทั่วจังหวัดนนทบุรี ที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิรับแจ้งมา หรือตระเวนออกไปพบก็จะเก็บเอามาเผาให้ เป็นการช่วยเหลือสงเคราะห์ให้แก่สัตว์จรจัด และเป็นการช่วยเหลือสังคม ท้องถนนก็ดูสะอาดตาไปด้วย

ขณะที่ พระใบฎีการวรชาติ สํวโร พระเลขานุการเจ้าอาวาสวัดตะเคียน กล่าวเพิ่มเติมว่า วัดตะเคียนให้บริการเผาร่างสัตว์ต่างตลอด 1 ปีที่ผ่านมา มีทั้ง หมา แมว นก กระรอก กระต่าย โดยจะเผาตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทุกวัน แรกๆ ที่เริ่มให้บริการเผาวันละ 5-8 ตัว ใช้เวลาเผาร่างละ 45 นาที มีเมรุแยกต่างหากจากเตาเผาของคน บางวันต้องเผาติดต่อกันถึง 8 ตัว ทำให้เตาร้อนมากจนเสียต้องปิดซ่อมแซม ปัจจุบันได้สร้างเตาเผาใหม่เพิ่มอีก 1 เตา มีระบบกำจัดมลพิษ

"ปัจจุบันทางวัดมีเตาเผาสัตว์จำนวน 2 เตา ประชาชนที่ต้องการใช้บริการ ติดต่อแจ้งมาได้ที่ โทร.088-672-5196 ทางวัดมีรถของมูลนิธิหลวงปู่แย้ม วิ่งไปรับร่างสัตว์เลี้ยงถึงบ้าน หรือนอกพื้นที่ จ.นนทบุรี ก็ได้ แต่ถ้าแจ้งเหตุหมาแมวถูกรถชนตายขอแค่ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เท่านั้น เนื่องจากทางวัดไม่มีตู้เย็นสำหรับเก็บแช่ร่างสัตว์ที่ตาย" เลขานุการเจ้าอาวาสวัดตะเคียน กล่าว.

อีกบทบาทของพระวัดตะเคียน วัดดังย่านบางกรวย ตั้ง "มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี" ประกอบการกุศล เก็บศพหมาแมวมาฌาปนกิจ สร้างเมรุเผาโดยเฉพาะ ล่าสุด สร้างเพิ่มเป็น 2 เตา ตั้งแต่ ต.ค. 58 เผาแล้วกว่า 700 ตัว นำไปลอยอังคารให้ด้วย... 6 ก.พ. 2560 18:20 6 ก.พ. 2560 20:28 ไทยรัฐ