วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยเรือของกลางขนกากถั่วเหลืองจมน้ำ เหม็นเน่าตลบทั่วตลาดบางปะอิน

ชาวบ้านโวยกากถั่วเหลืองของกลางที่ตำรวจยึดได้จากเรือ 2 ลำ น้ำหนักกว่า 3 ตัน เน่าจมบริเวณท่าเทียบเรือบางปะอิน ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ ด้าน นอภ.ลงตรวจสอบพื้นที่ สั่งทุกฝ่ายเร่งเก็บกู้ ฝังทำลาย ภายใน 24 ชม.

วันที่ 6 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.บ้านเลน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของกากถั่วเหลืองจำนวนมากที่จมน้ำอยู่บริเวณท่าเรือด้านหน้าอำเภอบางปะอิน (หลังเก่า) ในแต่ละวันมีประชาชนนั่งรอเรือผ่านและชุมชนต้องได้รับกลิ่นเหม็นมานานนับเดือน จึงได้ประสาน นายไพรัช เพชรยวน นายอำเภอบางปะอิน พ.ต.อ.ชัยยะ เพ็ชรปัญญา ผกก.สภ.บางปะอิน พร้อมด้วย นายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการเจ้าท่า สาขาอยุธยา เข้าตรวจสอบพบกากถั่วเหลืองน้ำหนักกว่า 3 ตัน เน่าจมอยู่ในเรือ 2 ลำ ทั้งหมดบรรจุอยู่ในถุงกระสอบปุ๋ยส่งกลิ่นเหม็นเน่าทั่วบริเวณตลาดบางปะอิน

พ.ต.อ.ชัยยะ เพ็ชรปัญญา ผกก.สภ.บางปะอิน กล่าวว่า กากถั่วเหลืองที่เน่าทั้งหมด เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรบางปะอิน ออกตรวจพื้นที่ไปพบเรือไม้ขนาดใหญ่จำนวน 2 ลำ บรรทุกกากถั่วเหลืองจอดลอยอยู่ริมตลิ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะอิน อย่างมีพิรุธ ตามหาเจ้าของแล้วไม่พบ สันนิษฐานว่าจะเป็นเรือของแก๊งแมวน้ำที่ออกตระเวนลักสินค้าตามเรือบรรทุกสินค้าที่จอดรอขนถ่ายสินค้าอยู่ตามแม่น้ำเจ้าพระยา จึงได้ยึดมาตรวจสอบหาเจ้าของ ได้ลากนำมาเทียบท่าไว้ที่ท่าน้ำหน้าโรงพัก ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมายังไม่มีเจ้าของมาแสดงตน

"กระทั่งเมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา เรือกากถั่วเหลืองที่ยึดมาเกิดถูกลูกคลื่นซัดจมลงทำให้กากถั่วเหลืองของกลางเกิดเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นดังกล่าว ซึ่งกรมเจ้าท่าได้เข้ามาตรวจสอบแล้วไม่กีดขวางการเดินเรือ แต่กากถั่วเหลืองที่เน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นทำให้น้ำเน่าเสียทำลายสิ่งแวดล้อม ขอให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการเก็บกู้ขึ้นจากน้ำนำไปฝังกลบดีที่สุด" 

นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอบางปะอินได้สั่งการให้ทุกฝ่ายช่วยกันเร่งดำเนินเก็บกู้กากถั่วเหลืองทั้งหมดขึ้นจากน้ำนำไปฝังทำลายให้แล้วเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง โดยได้ประสานงานไปยังเทศบาลตำบลบางปะอิน นำรถเครนกระเช้าและพนักงานเข้ามาเก็บกู้ซากกระสอบกากถั่วเหลืองนำไปฝังทำลายให้ถูกต้องและให้ตามหาเจ้าของเรือมาสอบสวนอย่างเร่งด่วนด้วย

ชาวบ้านโวยกากถั่วเหลืองของกลางที่ตำรวจยึดได้จากเรือ 2 ลำ น้ำหนักกว่า 3 ตัน เน่าจมบริเวณท่าเทียบเรือบางปะอิน ส่งกลิ่นเหม็นทั่วบริเวณ ด้าน นอภ.ลงตรวจสอบพื้นที่ สั่งทุกฝ่ายเร่งเก็บกู้ ฝังทำลาย ภายใน 24 ชม. 6 ก.พ. 2560 18:15 6 ก.พ. 2560 22:44 ไทยรัฐ