วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เผย นโยบาย ทรัมป์ ไม่กระทบตรงการค้า ถอนตัวTPP ส่งผลดีกับไทย

“พาณิชย์” เผย นโยบาย “ทรัมป์” ไม่กระทบการค้าไทยทางตรง เหตุไทยไม่ได้เป็นชาติที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าสูงเหมือนจีน-เม็กซิโก แต่ถ้าสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้า สินค้าไทยมีทั้งได้-เสีย ขณะที่นโยบาย เพิ่มกำลังซื้อจะทำให้ไทยส่งออกดีขึ้น ส่วนการถอนตัว TPP ส่งผลดีต่อไทย

วันที่ 6 ก.พ. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า สนค.ได้ศึกษานโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังจากที่ได้เข้ารับตำแหน่งและได้ออกคำสั่งพิเศษ 8 ฉบับว่า จะส่งผลต่อการค้าโลก และการส่งออกของไทยในปี 60 หรือไม่

ซึ่งเบื้องต้นพบว่า การค้าระหว่างประเทศของไทย จะไม่ได้รับผลกระทบทางตรงมากนัก เพราะไทยไม่ได้เป็นประเทศที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าในระดับสูง เมื่อเทียบกับจีน หรือเม็กซิโก แม้ว่าไทยจะได้ดุลการค้าสหรัฐฯ เป็นอันดับที่ 11 แต่มูลค่าการค้าไม่มาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น โดยยังเชื่อมั่นว่า การส่งออกของไทยในปีนี้ จะยังขยายตัวได้ตามเป้า 2.5-3.5% จากปี 59 ซึ่งได้รวมความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากนโยบายสหรัฐฯ แล้ว  

สำหรับผลการศึกษาในด้านการออกนโยบายกีดกันทางการค้านั้น หากสหรัฐฯ เพิ่มภาษีนำเข้าเป็นรายสินค้าและบังคับใช้กับทุกประเทศ สินค้าไทยที่จะได้รับผลกระทบ เช่น ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ เครื่องจักรสำหรับการพิมพ์ กล้องถ่ายโทรทัศน์ อัญมณีและเครื่องประดับ ยางรถยนต์ ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ ผลไม้กระป๋อง และกุ้งสดแช่แข็ง เป็นต้น แต่ถ้าสหรัฐฯ ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนและเม็กซิโก สินค้าไทยจะมีโอกาสทดแทนจีนและเม็กซิโกในตลาดสหรัฐฯ และแคนาดา เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ เครื่องรับโทรทัศน์ รถจักรยานและจักรยานยนต์และชิ้นส่วนพาหนะ เตาอบ (ยกเว้นเตาอบไมโครเวฟ) เฟอร์นิเจอร์ เครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าสำเร็จรูป เป็นต้น        

ส่วนในด้านการส่งเสริมการลงทุน ที่สหรัฐฯ จะเน้นการลดภาษี ลดกฎระเบียบ ผ่อนคลายข้อบังคับที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนและดึงดูดการลงทุนของสหรัฐฯ กลับประเทศนั้น ผลกระทบระยะสั้น อาจทำให้เกิดการชะลอการตัดสินใจการลงทุนใหม่ หรือขยายการลงทุนเดิมของสหรัฐฯ และพันธมิตรการลงทุนในไทยในกิจการที่เป็นการผลิตสินค้าขั้นกลาง ที่จะเป็นห่วงโซ่การผลิตสินค้าของสหรัฐฯ และเน้นตลาดในอเมริกาเหนือ แต่การลงทุนผลิตที่เน้นจำหน่ายในตลาดเอเชียและใกล้เคียง ไม่น่าได้รับผลกระทบมากนัก    

ขณะที่นโยบายการคลังแบบขยายตัว โดยเพิ่มการขาดดุลการคลัง และลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ เช่นเดียวกับไทย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ระยะสั้น และเพิ่มกำลังซื้อประชาชนนั้น จะส่งผลดีต่อการส่งออกไทย แต่ผลจากเศรษฐกิจที่ขยายตัว อาจกดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เพิ่มอัตราดอกเบี้ย และอาจทำให้อัตราแลกเปลี่ยนและตลาดทุนมีความผันผวน โดยอาจทำให้ค่าเงินสหรัฐฯ แข็งค่า และค่าเงินบาทอ่อนค่าสอดคล้องกับค่าเงินในภูมิภาค ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการส่งออกไทย ในด้านการกีดกันแรงงานและผู้อพยพจากต่างประเทศ อาจกระทบต่อแรงงานไทย หากสหรัฐฯ ใช้มาตรการดังกล่าวเป็นการทั่วไป แต่อาจเป็นโอกาสให้นักท่องเที่ยวมุสลิมเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น        

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า กรณีที่สหรัฐฯ ถอนตัวจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาคแปซิฟิก (ทีพีพี) จะเป็นประโยชน์ต่อไทย เพราะคู่แข่งของไทย ที่เป็นสมาชิกทีพีพี ทั้งเวียดนามและมาเลเซีย จะไม่ได้เปรียบไทยในตลาดสหรัฐฯ โดยสินค้าไทยที่จะมีความผ่อนคลายจากข้อกังวลของการมีทีพีพี ได้แก่ รถยนต์และส่วนประกอบ ยางรถยนต์ เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ อัญมณี และเครื่องประดับ ไก่แปรรูป และอาหารทะเลแปรรูป

สำหรับการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานน้ำมันในประเทศนั้น คาดว่าจะทำให้ปริมาณน้ำมันเพิ่มขึ้นในโลก และอาจทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงได้อีก หรือมีโอกาสทรงตัวในระดับปานกลางที่ 50-60 เหรียญฯ/บาร์เรล ซึ่งจะกระทบต่อการส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันของไทย        

“ผลกระทบทางอ้อมที่ยังต้องติดตามยังมีอยู่บ้าง โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าขั้นกลางไปจีน ความเสี่ยงด้านความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน การเคลื่อนย้ายเงินทุนออก และมาตรการทางการค้าที่อาจมีเพิ่มเติม รวมทั้งการฟื้นตัวของราคาน้ำมันที่อาจทรงตัวในระดับปานกลาง ซึ่งส่งผลต่อราคาสินค้าเกษตรในระยะต่อไป โดยผู้ส่งออก ผู้ประกอบการ และนักลงทุน ควรเตรียมความพร้อม ติดตามสถานการณ์ มีความรอบคอบในการลงทุน และประกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเหมาะสม”

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวต่อว่า สนธิสัญญาไมตรี ไทย-สหรัฐฯ ที่ให้สิทธิพิเศษพลเมืองของกันและกัน ทำการค้าและลงทุนระหว่างกันได้โดยได้สิทธิเสมือนคนชาติ จะต้องมีการเจรจาใหม่ หรือไม่ รวมถึงจะฟื้นการเจรจาจัดทำข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-สหรัฐฯ หรือไม่นั้น ขณะนี้ ไม่สามารถตอบได้ เพราะเป็นเรื่องของนโยบาย

“พาณิชย์” เผย นโยบาย “ทรัมป์” ไม่กระทบการค้าไทยทางตรง เหตุไทยไม่ได้เป็นชาติที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าสูงเหมือนจีน-เม็กซิโก แต่ถ้าสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้า สินค้าไทยมีทั้งได้-เสีย ขณะที่นโยบาย เพิ่มกำลังซื้อจะทำให้ไทยส่งออกดีขึ้น... 6 ก.พ. 2560 17:56 6 ก.พ. 2560 18:32 ไทยรัฐ