วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ยันแก้ รธน.เสร็จทันตามกรอบ ย้ำตั้ง 'สังฆราช' ยึดตาม ก.ม.

"วิษณุ" ยันแก้ไขร่าง รธน.ทันตามกรอบ ย้ำใช้ ม.44 ปฏิรูปตำรวจเฉพาะหน้า ปัดทั้งระบบ บอกไม่มีอะไรแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แจงสถาปนา "สังฆราช" ยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ว่า ขณะนี้การดำเนินการในชั้นคณะกรรมการกฤษฎีกาชุดพิเศษ เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ใกล้เสร็จแล้วเหลือเพียงการขัดเกลาถ้อยคำให้รัดกุมชัดเจน และได้ประสานกับสำนักอาลักษณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ให้เตรียมการไว้แล้ว เมื่อเสร็จเราจะส่งไปให้ ขณะนี้ยังมีเวลาจนถึงวันที่ 18 ก.พ.นี้

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 18 ก.พ.นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบได้แต่มีเวลาอยู่เท่านั้น ถึงอย่างไรก็ยืนยันว่าทันตามกรอบเวลาแน่นอน และจะมีการเปิดเผยร่างดังกล่าวก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตนไม่ขอลงรายละเอียดในเนื้อหาว่าแก้ตรงไหนบ้าง แต่ยืนยันไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีนายกฯ มอบหมายให้ดูรายละเอียดการใช้ มาตรา 44 แก้ไขปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างแก้ไขถ้อยคำ และการดำเนินการครั้งนี้ไม่ถึงขนาดปฏิรูปตำรวจทั้งระบบ เพราะในส่วนนั้นจะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 260 วันนี้รัฐบาลจะทำเฉพาะการแต่งตั้งโยกย้ายเฉพาะหน้าทั้งช่วงเดือน เม.ย.และ ก.ย.หรือจนกว่าจะมีการปฏิรูปตามรัฐธรรมนูญ ยืนยันไม่มีอะไรซับซ้อนหรือใหญ่โต และสาเหตุที่ยังไม่ออก ม.44 ทั้งที่ คสช.คุยเรื่องนี้กันตั้งแต่วันที่เมื่อ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะมีถ้อยคำบางคำที่ต้องแก้ไข เนื่องจากต้องไปแก้กฎหมายตำรวจ จึงต้องดูให้รอบคอบ ไม่เหมือนการแก้กฎหมายปกติที่มีคนช่วยดูหลายขั้นตอน ขอย้ำว่าการใช้ ม.44 ครั้งนี้จะนำไปปรับแก้ในพระราชบัญญัติตำรวจ จนกว่าคณะกรรมการตามมาตรา 260 จะทำงานแล้วเสร็จ หากเขาจะรื้อทั้งหมดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะป้องกันการวิ่งเต้นซื้อขายตำแหน่งตำรวจได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีอะไรในโลกจะชัดเจนทั้งหมด แต่คิดว่าพอจะบรรเทาป้องกันได้บางอย่าง แต่จะให้แก้ไขทุกอย่างเป็นไปไม่ได้ เดี๋ยวออกมาแล้วคงทราบกัน

เมื่อถามว่า การใช้โมเดลแต่งตั้งทหารมาใช้กับตำรวจจะช่วยลดการซื้อขายตำแหน่งได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นอุปมาเท่านั้น เพราะตำแหน่งทหารเมื่อลงไปถึงยศชั้นประทวนจะไม่มีอำนาจนอกจากอำนาจในเรื่องของทหาร แต่ตำรวจเมื่อลงไปถึงร้อยตำรวจเอก ร้อยตำรวจโทจะมีอำนาจเกี่ยวพันกับสวัสดิภาพของประชาชน จากการกระจายอำนาจของตำรวจมีความพิเศษ นายกฯ เพียงแต่อุปมากับการแต่งตั้งของทหารว่า ไม่มีการซื้อขายตำแหน่ง เป็นเพราะอะไรให้ลองศึกษาดู แล้วทำไมตำรวจถึงมีคำตอบคือเพราะตำรวจมีอำนาจ

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอยู่ในขั้นตอนใด ซึ่งอำนาจในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเป็นไปตามที่ได้มีการกำหนดไว้ ในพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ที่เพิ่งปรับแก้ไปก่อนหน้านี้

"วิษณุ" ยันแก้ไขร่าง รธน.ทันตามกรอบ ย้ำใช้ ม.44 ปฏิรูปตำรวจเฉพาะหน้า ปัดทั้งระบบ บอกไม่มีอะไรแก้ปัญหาได้ทั้งหมด แจงสถาปนา "สังฆราช" ยึดตาม พ.ร.บ.สงฆ์ 6 ก.พ. 2560 17:50 6 ก.พ. 2560 18:40 ไทยรัฐ