วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. เบรกจานด่วนขึ้นราคา ชี้ ก๊าซหุงต้มขึ้นถังละ 10 บาท กระทบแค่ 10 สต.

“พาณิชย์” เบรกจานด่วนขึ้นราคา ชี้ ก๊าซหุงต้มขึ้นถังละ 10 บาท กระทบแค่ 10 สตางค์ เท่านั้น พร้อมส่งร้านหนูณิชย์เป็นทางเลือก เร่งขยายร้านเพิ่มเท่าตัวปีนี้ และจัดเกรดติดดาวให้หนูณิชย์เชื่อมเว็บเพจชื่อดัง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช. พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน เร่งศึกษาต้นทุนราคาอาหารจานด่วน หลังจากที่คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) อนุมัติให้ปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้ม หรือแอลพีจี ขนาด 15 กิโลกรัม (กก.) อีกถังละ 10 บาท ว่า จะมีผลกระทบต่อราคาสินค้าเพียงใด จากนั้นจึงจะพิจารณาแนวทางดูแลราคาสินค้า เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เบื้องต้นประเมินว่า ราคาที่ขึ้นถังละ 10 บาท จะทำให้ต้นทุนอาหารจานด่วนเพิ่มขึ้นเพียงจานละ 10 สตางค์ เท่านั้น เพราะก๊าซ 1 ถัง ทำอาหารได้ 200-300 จาน จึงไม่มีเหตุผลที่ร้านค้าจะฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาขายปลีกขึ้นแต่อย่างใด

“แม้ก๊าซหุงต้มจะปรับขึ้นราคาถังละ 10 บาท ทำให้ราคาก๊าซหุงต้มขนาด 15 กก. ขึ้นจากถังละ 345 บาท มาอยู่ที่ 355 บาท แต่ยังเป็นราคาที่ต่ำกว่าในอดีตเคยขึ้นไปถึงถังละเกือบ 400 บาท และที่ผ่านมา อาหารจานด่วนได้ปรับขึ้นไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ยอมรับว่า การปรับขึ้นราคาแอลพีจีเป็นการส่งสัญญาณว่า พลังงานอยู่ในช่วงขาขึ้น โดยจากการคุยกับกระทรวงพลังงาน จะพยายามขึ้นราคาให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบประชาชน หากสินค้าต้องปรับขึ้นราคาจริง ต้องมาดูต้นทุนว่า ขึ้นมากน้อยเพียงใด และสมเหตุสมผลต่อการปรับขึ้นหรือไม่” นายสนธิรัตน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในการดูแลประชาชนเรื่องอาหารจานด่วนนั้น กระทรวงฯมีโครงการหนูณิชย์..พาชิม ที่จำหน่ายอาหารจานด่วนในราคาไม่เกินจานละ 35 บาท ไว้เป็นทางเลือกอยู่แล้ว โดยปัจจุบันมีร้านหนูณิชย์ประมาณ 11,000 ร้าน ซึ่งจะพยายามผลักดันให้มีร้านหนูณิชย์เพิ่มอีกเท่าตัว หรือเพิ่มขึ้นเป็น 20,000 ร้าน เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการบริโภคอาหารจานด่วน

“พาณิชย์” เบรกจานด่วนขึ้นราคา ชี้ ก๊าซหุงต้มขึ้นถังละ 10 บาท กระทบแค่ 10 สตางค์ เท่านั้น พร้อมส่งร้านหนูณิชย์เป็นทางเลือก เร่งขยายร้านเพิ่มเท่าตัวปีนี้ และจัดเกรดติดดาวให้หนูณิชย์เชื่อมเว็บเพจชื่อดัง 6 ก.พ. 2560 17:47 6 ก.พ. 2560 18:38 ไทยรัฐ