วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดค้นยาตัวใหม่เลียนแบบสารภูมิต้านทานจากเลือดฉลาม

คิดค้นยาตัวใหม่เลียนแบบสารภูมิต้านทานจากเลือดฉลาม

  • Share:

กลุ่มนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลาโทรบ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ได้ศึกษาเกี่ยวกับสารภูมิต้านทาน (Antibody) ในตัวอย่างเลือดของฉลามวอบบีกอง และทดลองใช้โปรตีนมนุษย์เลียนแบบสารภูมิต้านทานในฉลามพัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาเพื่อรักษาโรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุ รู้จักกันในชื่อ Idiopathic pulmonary fibrosis (IPF) ซึ่งพบว่าเกิดภาวะอักเสบในปอด มีพังผืดแทรกอยู่ตามเนื้อปอด โดยพังผืดจะเป็นสาเหตุของโรคหลายชนิดตามมา

โมเลกุลในยาที่คิดค้นใหม่จะเข้าไปทำลายเซลล์ต้นเหตุที่ทำให้เกิดพังผืดในผู้ป่วยปอดอักเสบ รวมถึงยังสามารถรักษาโรคอื่นๆ เช่น โรคตับ โรคจอตาเสื่อมทำให้มีปัญหาในการมองเห็น นักวิจัยเผยว่าการที่เลือดฉลามมีสารภูมิต้านทานนั้น ไม่ได้หมายความว่าจะใช้เลือดฉลามฉีดเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ได้โดยตรง เพราะร่างกายมนุษย์จะปฏิเสธ

ก่อนหน้านี้ มียาชื่อ AD-114 ใช้สำหรับรักษาโรคปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ แต่ถูกจัดในหมวด “ยากำพร้า” ซึ่งเป็นยาเฉพาะกลุ่ม จนไม่ได้รับความสนใจผลิตมากนัก ทั้งๆที่เป็นยาจำเป็น ทำให้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาออกมาเคลื่อนไหวให้ลดภาระภาษีแก่บริษัทผู้ผลิต เพื่อให้ผู้ป่วยมีโอกาสใช้ยารักษาได้มากขึ้น

ทั้งนี้ ยาตัวใหม่ที่เลียนแบบสารภูมิต้านทานจากฉลามได้รับอนุมัติให้ทดลองกับมนุษย์ในปี 2561 ซึ่งหากเป็นผลสำเร็จ จะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการรักษาโรคปอดอักเสบชนิดดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้