วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้กว่าล้าน! เงินคนไทยช่วยครูจอมทรัพย์ ‘ปัญญา’ รับทำสตช.สั่นสะเทือน

จเรตำรวจ ไปเยือนยธ.หารือรองปลัดฯ ก่อนศาลนครพนมสืบพยานคดีครูแพะ 8 ก.พ.นี้ บอกต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ แต่ยอมรับคดีสร้างความสั่นสะเทือนให้สตช. ขณะ ‘มาร์ค พิทบูล’ มอบ 1 แสนให้ครูจอมทรัพย์ หลังเปิดรับบริจาคทางเพจ ได้กว่า 1 ล้าน...  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่ห้อง พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ชั้น 8 กระทรวงยุติธรรม นายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล นำเงินมามอบให้นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนบ้านม่วงไข่ประชาราษฎร์สงเคราะห์ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร แพะในคดีถูกกล่าวหาขับรถชนคนเสียชีวิต เพื่อใช้สู้คดี

นายณัชพล กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนได้ออกมาประกาศขอรับเงินบริจาคผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อระดมเงินทุน 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ มีประชาชนโอนเงินเข้ามาทั้งหมด 1,006,000 บาท วันนี้เอามามอบให้ครูใช้ต่อสู้คดี 100,000 บาท ต่อหน้า พ.ต.อ.ดุษฎีก่อน ส่วนที่เหลือจะนำมามอบให้หลังศาลตัดสินว่าบริสุทธิ์ แต่หากศาลตัดสินว่าผิด จะนำเงินที่เหลือไปบริจาคช่วยชาวบ้านน้ำท่วมภาคใต้แทน

ด้าน นางจอมทรัพย์ เผยว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยและนายณัชพลที่ได้แสดงตัวออกมาช่วยเหลือคนที่ไม่ได้รับความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณ พ.ต.อ.ดุษฎี และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ได้ให้การช่วยเหลือตนมาตลอด ตอนนี้ตนและครอบครัวอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรม ส่วนกรณีที่จะต้องขึ้นศาลจังหวัดนครพนม ในวันที่ 8 ก.พ.นี้ ก็มีความหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม เหมือนที่เชื่อมาตลอดว่ายังมีความยุติธรรมอยู่

ต่อมา เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ดุษฎี ที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อหาข้อสรุปคดีนางจอมทรัพย์ พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า เป็นการประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูล ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ทางกระทรวงยุติธรรมจะทำในส่วนของการอำนวยความยุติธรรมให้กับครูจอมทรัพย์ ส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเรื่องของการรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งแต่ละฝ่ายสืบสวนสอบสวนว่าได้ข้อมูลใดมาก็นำมาแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน โดยเฉพาะในข้อมูลเชิงลึก ทั้งสองหน่วยทำงานเพื่อส่วนรวมสังคมและประชาชน แม้ว่าพยานหลักฐานที่แต่ละฝ่ายได้มาอาจคิดเห็นไม่ตรงกัน ถือเป็นหน้าที่ที่จะนำเสนอ และรอรับฟังคำตัดสินจากศาล

ขณะที่ พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้เดินทางมาประชุมร่วมกับกระทรวงยุติธรรม และขอเรียนว่า เรื่องการรื้อฟื้นคดีเป็นสิทธิ เมื่อบุคคลรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและได้ใช้สิทธิของเขา ซึ่งเราต้องให้การสนับสนุนและในส่วนจะดำเนินการต่อคือ วันที่ 8-10 ก.พ.นี้จะมีการพิสูจกันที่ศาลจังหวัดนครพนม โดย ผบ.ตร.และตนได้สั่งการให้ ผบช.ภ.4 ช่วยดูแลอำนวยความสะดวกให้กับพยาน ซึ่งเป็นบุคคลที่ไปใช้สิทธิตรงนั้น ให้ดำเนินการไปด้วยความราบรื่น

"ตั้งแต่เกิดเรื่องครูจอมทรัพย์ สตช.ได้รับผลกระทบ ทั้งในแง่ความรู้สึกและความเชื่อมั่นต่างๆ และในส่วนของพนักงานสอบสวนก็ถูกผลกระทบพอสมควร เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่ได้เรียนรู้ร่วมกันและได้รู้ว่าสังคมพัฒนาไปถึงการเป็นนักสืบกันแล้ว เช่น มีการติดตามสืบความเป็นอยู่ของครูจอมทรัพย์ ถือเป็นเรื่องดี โดยในอนาคต ทางตำรวจกับกระทรวงยุติธรรมจะทำงานร่วมกันในเรื่องของการรื้อฟื้นคดี การเรียกร้องความเป็นธรรมและเคสอื่นๆ ต่อไป ส่วนจะมีขบวนการวิ่งเต้นล้มคดี หรือหาผลประโยชน์จากคดีนี้หรือไม่ ขอให้รอผลการตัดสินจากกระบวนการทางศาล" พล.ต.อ.ปัญญา กล่าว.

จเรตำรวจ ไปเยือนยธ.หารือรองปลัดฯ ก่อนศาลนครพนมสืบพยานคดีครูแพะ 8 ก.พ.นี้ บอกต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ แต่ยอมรับคดีสร้างความสั่นสะเทือนให้สตช. ขณะ ‘มาร์ค พิทบูล’ มอบ 1 แสนให้ครูจอมทรัพย์ หลังเปิดรับบริจาคทางเพจ ได้กว่า 1ล้าน... 6 ก.พ. 2560 16:58 6 ก.พ. 2560 18:35 ไทยรัฐ