วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ระบาดใน ร.ร.ดัง จนประกาศหยุดเรียน

กทม.ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ระบาดใน ร.ร.ดัง จนประกาศหยุดเรียน

  • Share:

แพทย์ และ จนท.จากสำนักอนามัย กทม. เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ุA หลังพบว่ามีนักเรียนของโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์ ฝ่ายประถม มีอาการป่วย จนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน 6-7 ก.พ. และคาดเปิดเรียนได้ในวันที่ 8 ก.พ.นี้

เว็บไซต์โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม ได้มีการส่งข้อความ ขอปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 2 วัน โดยหน้าเว็บไซต์ http://www.satitchula.org/  โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม ได้แจ้งปิดเรียนในวันที่ 6-7 ก.พ. 2560 เนื่องจากพบว่ามีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A โดยทางโรงเรียนได้ขอความร่วมมือนักเรียนที่ป่วยให้ไปพบแพทย์ และพักรักษาตัวจนกว่าจะหายดี

ขอปิดการเรียนการสอน ในวันจันทร์ที่ 6 และ วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 เนื่องจากมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A ขอความร่วมมือนักเรียนที่ป่วยให้ไปพบแพทย์ และพักรักษาตัวจนกว่าจะหายดี

สำหรับกิจกรรมการเปิดนิทรรศการศิลปะในวันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 นักเรียนสามารถมาร่วมพิธีเปิดได้ตามปกติ

โดยเช้าวันนี้ (6 ก.พ.) แพทย์และเจ้าหน้าที่จากสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เข้าพื้นที่ไปตรวจสอบ และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ตามห้องเรียน ห้องน้ำ และห้องที่เด็กๆ ทำกิจกรรมอยู่ร่วมกัน และโดยเฉพาะตามโต๊ะ เก้าอี้ ลูกบิดประตู ที่เด็กๆ ป่วยอาจจะไอ จาม และหยิบจับสิ่งของ

ขณะที่ทางโรงเรียนแจ้งว่า จะปิดห้องเรียนทิ้งไว้เพื่ออบฆ่าเชื้อ และในช่วงเย็นจะให้แม่บ้านเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามโต๊ะ เก้าอี้นักเรียนทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อให้ความมั่นใจ ก่อนที่จะกลับมาเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่อนามัยจะคัดกรองเด็กหน้าประตูโรงเรียน และถ้าพบว่าเด็กคนใดมีไข้ จะให้กลับบ้านไปพักรักษาตัวให้หายดี แล้วค่อยกลับมาเรียนตามปกติ

โดยทางกรมควบคุมโรค ได้แนะนำวิธีปฏิบัติตัวและแนวทางการป้องกันโรค คือ ให้ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด เพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ คือ ปิดปาก ปิดจมูก เวลาไอจาม, ล้างมือให้สะอาด ล้างมือบ่อยๆ เมื่อหยิบจับสิ่งของ เครื่องใช้สาธารณะ, เลี่ยง คือ หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ และ หยุด คือ เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน และไม่ไปทำกิจกรรมในสถานที่ผู้คนแออัด การรักษาตัวที่สำคัญ คือ ถ้ามีไข้ให้กินยาลดไข้ ถ้าไม่ดีขึ้นใน 2-3 วันให้รีบไปพบแพทย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้