วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขั้วผลักดันในพื้นที่ว่างเปล่าในอวกาศ จะดึงกาแล็กซีของเราข้ามจักรวาล

นักดาราศาสตร์จากฝรั่งเศสและอิสราเอลค้นพบพื้นที่ว่างในอวกาศ ช่วยอธิบายว่าการเคลื่อนตัวของกาแล็กซีที่กำลังมุ่งหน้าไปด้วยความเร็วของตัวเองนั้น ไม่ได้แค่ถูกดึงด้วยแรงดึงดูดพลังมหาศาล (The Great Attractor) ของการกระจุกตัวอยู่อย่างหนาแน่นของหลายๆกาแล็กซีอยู่ห่างถึง 600 ล้านปีแสง ซึ่งนักดาราศาสตร์เรียกชุมชนกาแล็กซีขนาดใหญ่แห่งนั้นว่า “ความหนาแน่นของแชปลีย์” ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ฮาร์โลว์ แชปลีย์ ผู้คำนวณขนาดกาแล็กซีทางช้างเผือกและตำแหน่งที่ถูกต้องของดวงอาทิตย์ในกาแล็กซี

แต่พบว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกของเรานั้นยังถูกผลักด้วยขั้วแรงผลักดันลึกลับอีกทอดหนึ่ง ซึ่งพบขั้วแรงผลักที่ไม่มีใครรู้จักนี้ในพื้นที่ว่างอวกาศ จากการทำแผนที่ 3 มิติการเคลื่อนที่ของกาแลกซี่ทางช้างเผือกและกาแล็กซีอันโดรเมดาเพื่อนบ้านใกล้ๆกัน การค้นพบข้อมูลใหม่อธิบายตามลำดับได้ว่า ขณะที่โลกของเราก็หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็ว 1,600 กม./ชม. และโคจรรอบดวงอาทิตย์ 100,000 กม./ชม. ดวงอาทิตย์ก็จะโคจรรอบกาแล็กซีทางช้างเผือกอีกทีด้วยความเร็ว 850,000 กม./ชม.

โดยกาแล็กซีทางช้างเผือกก็กำลังเคลื่อนตัวข้ามจักรวาลไปอยู่รวมกับกาแล็กซีอื่นๆแบบกระจุกรวม ไม่ใช่กระจายตัว นับว่าเป็นการเดินทางที่ใช้เวลาชั่วกัปชั่วกัลป์เลยทีเดียว.

นักดาราศาสตร์จากฝรั่งเศสและอิสราเอลค้นพบพื้นที่ว่างในอวกาศ ช่วยอธิบายว่าการเคลื่อนตัวของกาแล็กซีที่กำลังมุ่งหน้าไปด้วยความเร็วของตัวเองนั้น ไม่ได้แค่ถูกดึงด้วยแรงดึงดูดพลังมหาศาล (The Great Attractor) ของการกระจุกตัวอยู่อย่าง 6 ก.พ. 2560 16:46 6 ก.พ. 2560 16:46 ไทยรัฐ