วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ่นยนต์ค้างคาวทางเลือก แห่งอนาคตที่ดีกว่าโดรน

หุ่นยนต์ค้างคาวทางเลือก แห่งอนาคตที่ดีกว่าโดรน

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียและมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ได้คิดค้นหุ่นยนต์บินได้จากการเลียนแบบธรรมชาติของค้างคาว โดยเฉพาะการเหินหาวบนอากาศอย่างแคล่วคล่องว่องไวอันเป็นคุณสมบัติโดดเด่น แต่ลักษณะการบินของเจ้านกมีหูหนูมีปีกนั้นมีความซับซ้อนในเชิงโครงสร้างของปีกที่หดยืดได้อย่างมหัศจรรย์ ทำให้ต้องลอกเลียนแบบให้คล้ายที่สุด โดยโครงสร้างรูปทรงที่ออกมาก็เหมือนค้างคาวจริงๆ

หุ่นยนต์ค้างคาวนั้นติดตั้งด้วย 5 เครื่องยนต์ เครื่องประมวลผลขนาดเล็ก และเครื่องตรวจจับสัญญาณ ข้อต่อของปีกยึดต่อกันด้วยจำนวน 40 ข้อต่อ สามารถพับงอกระพือปีกกางออกบินหลบหลีกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนผิวผนังปีกนั้นทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์และพื้นซิลิโคน 56 ไมครอน หนาประมาณครึ่งความกว้างของเส้นผมมนุษย์

การออกแบบให้หุ่นยนต์ค้างคาวมีน้ำหนักเบาใช้แบตเตอรี่น้อย รวมถึงไม่ใช้ใบพัดหมุนช่วยในการเคลื่อนไหวด้วยตัวเองบนอากาศทำให้ได้เปรียบโดรนที่มีความเทอะทะของใบพัด ในขณะที่เจ้าหุ่นยนต์ค้างคาวถูกออกแบบมาให้ทำภารกิจได้ดีกว่าในพื้นที่ภัยพิบัติ ภายในโรงพยาบาล บ้าน เรือน หรือเขตก่อสร้าง ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะกลายเป็นสายลับหุ่นยนต์แฝงตัวในป่าดงดิบคอยสอดแนมชีวิตสัตว์โลกตัวเล็กๆ ที่มนุษย์ยากจะเข้าถึง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้