วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนุฯ ปรองดอง สปท. ปิดห้องเงียบ คุยขอแนวทาง 'บิ๊กบัง'

อนุฯ ปรองดอง สปท. ปิดห้องเงียบ คุยขอแนวทาง 'บิ๊กบัง'

  • Share:

อนุฯ ปรองดอง สปท. ปิดห้องเงียบ คุย “บิ๊กบัง” พล.อ.สนธิ รับ ต้องเคยแบกความกดดันทำปรองดองมาก่อนในสมัยนั้น ที่สังคมไทยรับได้กับการโกงถึง 30%

วันที่ 6 ก.พ. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษา รวบรวมความเห็น วิเคราะห์และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง และการสร้างความปรองดองทางการเมือง ในคณะ กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. ที่มี นายสังศิต พิริยะรังสรรค์ เป็นประธานการประชุม ได้เชิญ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีต คณะกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองแห่งชาติ และนายวุฒิสาร ตันไชย ในฐานะประธานคณะผู้วิจัยการสร้างความปรองดองแห่งชาติ สถาบันพระปกเกล้า เข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็น ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางสร้างความปรองดอง

ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายสังศิต กล่าวว่า แม้สถานการณ์ความขัดแย้งวันนี้เปลี่ยนไป ที่เชิญผู้มีประสบการณ์มาเพราะต้องเคารพ ให้เกียรติผู้ที่เคยศึกษารายงานการสร้างความปรองดองมาก่อน เชื่อว่าข้อเสนอแนะมีประโยชน์ต่อการทำงานของ อนุ กมธ.ฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าถ่ายภาพในช่วงต้นเท่านั้น แต่พอถึงคิว พล.อ.สนธิ ให้ความเห็น เจ้าหน้าที่ได้เชิญสื่อมวลชนออกจากห้องประชุมทันที พล.อ.สนธิ กล่าวก่อนการประชุมว่า ในห้วงเวลาที่ทำงานเรื่องนี้ที่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเป็นช่วงที่ความขัดแย้งทางการเมืองยังสูงอยู่

“ต้นเหตุที่ทำให้ผมเริ่มงานปรองดองสมัยนั้น คือ ครั้งได้รับเชิญจาก พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ให้ผมไปงานเสวนาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง พบว่า สังคมสมัยนั้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ รับได้กับการโกง และปัญหาคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐ จนบางทีมันน่าเศร้าใจ ผมจึงเริ่มทำโดยผมแบกรับความอึดอัดมาก ในสถานการณ์ตอนนั้นที่ความขัดแย้งยังหนัก ที่มาวันนี้เพราะ นายนิกร จำนง สปท.ในฐานะอนุกมธ.ฯ มีความจริงใจ และประสานมา เท่าที่ได้คุย นายนิกร รู้จริง มีความตั้งใจสูง และเป็นกลาง ผมจึงมา เพราะความปรองดองต้องอาศัยความเป็นกลางของคนเป็นสำคัญ” พล.อ.สนธิ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้