วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิไทยรัฐ เตรียมสร้าง โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 103 จ.กาญจนบุรี (ชมคลิป)

มูลนิธิไทยรัฐ เตรียมสร้าง โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 103 บ้านหนองผู้เฒ่า หมู่ 2 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ในโอกาสครับ 100ปี ชาตกาล นายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

จากกรณีที่ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้สร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยา มาแล้ว 101 แห่ง และในปี 2560 ซึ่งเป็นปีครบ 100 ปี ชาตกาลของนายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ จึงมีโครงการสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชนเพิ่มอีก 10 แห่ง ดังนั้น เวลา 10.00 น. ของวันที่ 6 ก.พ. 60 นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส นสพ.ไทยรัฐ กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ พร้อม นายวิเชน โพชนกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ นายโรจนะ กฤษเจริญ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ กระทรวงศึกษาธิการ นายเสน่ห์ โอฐกรรม ที่ปรึกษามูลนิธิไทยรัฐ นายประกอบ อินทนิล ที่ปรึกษามูลนิธิไทยรัฐ นายเด่นชัย เด่นชัยประดิษฐ์ ประธานผู้สื่อข่าวไทยรัฐกลุ่มเจ้าอินทรีภาคกลาง และคณะได้เดินทางมาที่ ร.ร.บ้านหนองผู้เฒ่า หมู่ 2 ต.หนองผู้เฒ่า อ ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เพื่อร่วมประชุมกับคณะกรรมการสถานศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่นำโดย นายโอภาส ต้นทอง รอง ผอ.สพป.กาญจนบุรี เขต 1 นางศิรินพร พรศรีสกุล ผอ. ร.ร.บ้านหนองผู้เฒ่า นายระพล รัตนวงษ์ชัยโย นายก อบต.ด่านมะขามเตี้ย นายเรืองนนท์ เกตุพุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ประธานคณะกรรมการโรงเรียนบ้านหนองผู้เฒ่า พระครูใบฎีกาทนงศักดิ์ กมโล เจ้าอาวาสวัดขันติธรรมเมตตา และกรรมการสถานศึกษา ร่วมประชุมเพื่อขอมติการที่โรงเรียนบ้านหนองผู้เฒ่า ได้สมัครเข้าสู่โครงการโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชน ซึ่งที่ประชุมมีมติเข้าร่วมโครงการ โดยใช้ชื่อว่า โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๓ บ้านหนองผู้เฒ่า

ต่อจากนั้น คณะทั้งหมดได้ตรวจดูสถานที่สำหรับก่อสร้าง อาคารหลังใหม่ 2 ชั้น 8 ห้องเรียน ที่ นสพ.ไทยรัฐ จะจัดงบประมาณสร้างให้

ทั้งนี้ นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโส นสพ.ไทยรัฐ กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ เปิดเผยว่า หนังสือพิมพ์ไทยรัฐและมูลนิธิไทยรัฐ ได้มีโครงการสร้างโรงเรียนไทยรัฐวิทยาเพื่อชุมชน เพิ่มอีก 10 แห่ง เพื่อร่วมฉลองชาตกาล 100 ปี ชาตกาลของนายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โดยมีการประสานกับสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน ต่อมา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาญจนบุรี แจ้งมาว่า ได้พิจารณาให้โรงเรียนบ้านหนองผู้เฒ่าที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ ดังนั้นจึงมีการประสานงาน จนวันนี้ตนจึงนำคณะเดินทางมาประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และคณะกรรมการสถานศึกษาที่มีมติเข้าร่วมเป็นโครงการ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๓ บ้านหนองผู้เฒ่า ที่จะมีการร่วมมือในการพัฒนาการศึกษาในชุมชนต่อไป

ส่วน นายวิเชน โพชนกูล เลขาธิการมูลนิธิไทยรัฐ เผยว่า สำหรับโรงเรียนแห่งนี้ ที่มีมติเข้าร่วมโครงการจะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๓ บ้านหนองผู้เฒ่า และจะเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนต่อไปจนถึงขั้นตอนการก่อสร้างอาคารหลังใหม่ 2 ชั้น 8 ห้องเรียน เมื่ออาคารแล้วเสร็จก็จะเข้าสู่ความร่วมมือในการพัฒนาบุคลากรและนักเรียน โดยมูลนิธิไทยรัฐ มีอยู่จำนวน 25 โครงการต่อไป และในวันเปิดอาคารมูลนิธิไทยรัฐจะมอบเงิน 200,000 บาท ให้เป็นกองทุนในการก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๑๐๓ บ้านหนองผู้เฒ่า ที่จะมีชุมชนร่วมกันบริหารจัดการต่อไป

ด้านนายเรืองนนท์ เกตุพุ่ม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ประธานคณะกรรมการโรงเรียนบ้านหนองผู้เฒ่า เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการสถานศึกษา ร.ร.บ้านหนองผู้เฒ่า ได้มีมติเข้าร่วมโครงการกับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อร่วมมือในการพัฒนาการศึกษาของชุมชน

ขณะที่ นางศิรินพร พรศรีสกุล ผอ. ร.ร.บ้านหนองผู้เฒ่า เปิดเผยว่า ร.ร.บ้านหนองผู้เฒ่า รู้สึกยินดีที่ได้เข้าร่วมโครงการ โดยจะร่วมกับมูลนิธิไทยรัฐ พัฒนาการเรียนการสอนให้เกิดประโยชน์ต่อนักเรียนและชุมชนอย่างเต็มที่

มูลนิธิไทยรัฐ เตรียมสร้าง โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 103 บ้านหนองผู้เฒ่า หมู่ 2 ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ในโอกาสครับ 100ปี ชาตกาล นายกำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 6 ก.พ. 2560 15:48 7 ก.พ. 2560 10:03 ไทยรัฐ