วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายก ส.สีกากีครวญ! วอนเห็นใจตำรวจ คือ 'ผู้ปิดทองหลังพระ' มีไว้ปราบโจร

“พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช” นายกสมาคมตำรวจน้อยใจ แถลงโต้วงเสวนา "ตำรวจไทยมีไว้ทำไม" บอกตำรวจมีไว้ปราบโจร คือผู้ที่ปิดทองหลังพระ อย่าเหมารวมตำรวจทุกนายเป็นคนไม่ดี ให้เห็นใจกันบ้าง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ก.พ.60 ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช นายกสมาคมตำรวจ พร้อมกรรมการบริหารสมาคมตำรวจ เปิดแถลงข่าวกรณีการเสวนาของอาจารย์สังศิต พิริยะรังสรรค์ และคณะผู้เสวนาในหัวข้อ "ตำรวจไทยมีไว้ทำไม" จัดโดยองค์การต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) นั้น ด้วยการตั้งหัวข้อในการเสวนาดังกล่าว ถามว่ามีความสะใจหรือไม่นั้นตอบได้เลยว่าสะใจ แต่สะเทือนใจสำหรับข้าราชการตำรวจเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกจัดตั้งโดยรัฐบาล ตำรวจมีทั้งอาวุธ และมีทั้งปากกา รัฐบาลให้ตำรวจเป็นหน่วยงานเดียวในการจัดการประเทศให้เกิดความสงบสุข ดังนั้นตำรวจจึงต้องเผชิญหน้ากับประชาชนอยู่ตลอดเวลา ตำรวจไม่ใช่โจรและโจรไม่ใช่ตำรวจ เพราะคำว่าตำรวจคือนามธรรม บุคคลที่เป็นตำรวจอาจจะเป็นโจรหรือเป็นบุคคลไม่ดี แต่ไม่สามารถเหมารวมได้ว่าตำรวจทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นโจรหรือบุคคลไม่ดี อยากวิงวอนให้คิดถึงตำรวจอีกด้านหนึ่ง ขณะนี้ประชาชนหรือหน่วยงานข้าราชการอื่นกำลังหลับอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องออกปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้บุคคลเหล่านั้นปลอดภัยตลอดเวลา คอยปราบโจร ตำรวจคือบุคคลที่ปิดทองหลังพระ

พล.ต.อ.สุวรรณ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลที่อาจารย์สังศิตกล่าวในงานเสวนาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในนครบาลมีการรับเงินนั้น ข้อมูลดังกล่าวไม่มีผลการวิจัยรองรับ เป็นความรู้สึกทั้งสิ้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ การปฏิรูปตำรวจจะต้องมีอยู่แล้วเนื่องจากสภาพสังคมนั้นเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งตำรวจก็มีการปรับเปลี่ยนการทำงาน อย่างไรก็ตามทางสมาคมจะไม่มีการฟ้องร้อง เพราะรัฐบาลบอกให้ปรองดอง แต่หากยังมีการวิพากษ์วิจารณ์อยู่เรื่อยๆ ก็อาจจะฟ้องร้องในโอกาสต่อไปก็ได้

ทั้งนี้ทางสมาคมก็มีการตั้ง "ศูนย์พิทักษ์ธรรม" เพื่อรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนและตำรวจในการให้ความเป็นธรรมแก่ทุกคน.

“พล.ต.อ.สุวรรณ สุวรรณเวโช” นายกสมาคมตำรวจน้อยใจ แถลงโต้วงเสวนา "ตำรวจไทยมีไว้ทำไม" บอกตำรวจมีไว้ปราบโจร คือผู้ที่ปิดทองหลังพระ อย่าเหมารวมตำรวจทุกนายเป็นคนไม่ดี ให้เห็นใจกันบ้าง... 6 ก.พ. 2560 15:42 6 ก.พ. 2560 19:48 ไทยรัฐ