วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยที่มาเพจดัง ขุดหลักฐานหวังรื้อคดีน้องแอปเปิ้ล - ทนายชี้ข้อพิรุธจับแพะเมียนมา

เพจดังเปิดเผยที่มา ขุดหลักฐานหวังรื้อคดีน้องแอปเปิ้ล ด้านทนายชี้ข้อพิรุธหลายประเด็น สาววัยรุ่นชาวจังหวัดระนอง ถูกแทงยับ 17 แผล เมื่อ 2 ปีก่อน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้คนในสังคมออนไลน์กำลังให้ความสนใจ และเรียกร้องให้เกิดการรื้อฟื้นคดีฆ่าโหด "น้องแอปเปิ้ล" สาววัยรุ่นชาวจังหวัดระนอง ที่ถูกแทงตายเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยแฟนเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4” , แฟนเพจ "God Of War V.3” และอีกหลายๆ เพจ ได้โพสต์ข้อความในเชิงตั้งข้อสงสัย และแชร์หลักฐานต่างๆ ที่เชื่อว่าผู้ต้องหาชาวเมียนมาเป็นแพะ อย่างภาพบทสนทนาที่อ้างถึงคนใกล้ชิดที่อาจมีส่วนรู้เห็นกับการฆาตกรรม หรือคลิปเสียงที่อ้างว่าบันทึกไว้ได้ขณะเกิดเหตุ

 

ทีมข่าว สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปพูดคุยกับผู้ดูแลเพจ "อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4" ถึงจุดประสงค์ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการรื้อคดีนี้ ซึ่งทางแอดมินได้ส่งคลิปเสียงสัมภาษณ์มาให้ โดยเปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้รับการติดต่อจากผู้ติดตาม และหลายฝ่ายได้ส่งข้อมูลหลักฐานต่างๆ เข้ามาจำนวนมาก จึงได้ลองวิเคราะห์ดู ก็ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าตำรวจอาจจับคนร้ายผิดตัว อย่างสภาพของมีดที่ใช้ก่อเหตุ และแท็บเล็ตที่ทีแรกมีรายงานว่าตกอยู่ในที่เกิดเหตุ แต่จู่ๆ กลับเป็นว่าถูกวางทิ้งไว้ที่บ้าน รวมถึงกรณีที่ตำรวจไปขอภาพกล้องวงจรปิดมาจากเจ้านายของผู้ต้องหา แล้วภาพหลักฐานกลับหายไป นอกจากนี้ยังพบพิรุธจากที่ครอบครัวผู้ตายไปออกรายการโทรทัศน์ รวมทั้งสร้างสถานการณ์ว่าผีเข้า

ผู้ดูแลเพจรายนี้ยอมรับว่า ตนเองไม่สามารถสรุปได้ว่าใครเป็นฆาตกรตัวจริง เพียงแต่นำหลักฐานต่างๆ ที่รวบรวมมาได้ มาตีแผ่ให้สังคมหรือเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้อง พิจารณาดูว่าคดีนี้อาจเป็นการจับแพะ ขณะเดียวกันผู้คนในโลกออนไลน์ยังมีการตั้งแคมเปญรณรงค์ล่ารายชื่อผ่านเว็บไซต์ change.org ซึ่งจะนำไปยื่นให้กับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ, สำนักนายกรัฐมนตรี, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้เกิดการรื้อคดี ล่าสุดมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 5,000 คน 

ด้านพี่สาวของน้องแอปเปิ้ล ได้ออกมาตอบโต้เพจดังถึงข้อกล่าวหาต่างๆ โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Veena Chaichun ได้โพสต์คลิปวิดีโอเสียงสัมภาษณ์ของพี่สาว ระบุว่า ประเด็นคลิปเสียงที่อ้างว่าบันทึกได้ขณะเกิดเหตุ ตนเองไม่ทราบที่มาและไม่ยืนยันว่าเป็นคลิปเสียงจริง ที่ผ่านมาพอจะทราบอยู่บ้างว่าเพจดังได้โพสต์พาดพิง แต่ไม่ได้สนใจ ไม่มีความจำเป็นที่จะเข้าไปดู เพราะไม่ได้เป็นคนก่อเหตุ นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า ไม่สามารถห้ามความคิดใครได้ แต่คิดว่าผู้ที่นำข้อมูลออกมาเปิดเผย คงมีจุดประสงค์ให้สังคมเกลียดชังตนเอง ซึ่งข้อมูลต่างๆ ได้ให้การกับตำรวจไปหมดแล้ว และยืนยันว่าไม่ได้มีความขัดแย้งเรื่องชู้สาวกับน้องตามที่ถูกกล่าวหา


ขณะที่ นาย รัษฎา มนูรัษฎา กรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านทางไทยรัฐทีวี โดยเปิดเผยถึงความคืบหน้าของคดี และชี้ถึงข้อพิรุธต่างๆ อย่างกรณีอาวุธมีดที่ไม่สอดคล้องกับร่องรอยบาดแผล รวมถึงผลตรวจจากแพทย์ ที่ชี้ว่าผู้ต้องหาชาวเมียนมา ถูกซ้อมบังคับให้รับสารภาพ


สำหรับที่มาที่ไปของคดี ย้อนไปเมื่อเดือน ก.ย.58 น้องแอปเปิ้ล หรือ นส.อรวี สำเภาทอง นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีระนอง ถูกคนร้ายใช้มีดแทง 17 แผลจนเสียชีวิต ที่ซอยสำนักสงฆ์สะพานปลา หมู่ 5 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง ต่อมาตำรวจจับคนร้ายได้ 4 คน เป็นชาวเมียนมา ทั้งหมดอ้างว่าทำไปเพราะโกรธแค้น ที่พูดแซวแล้วถูกด่าทอ จนกระทั่งผ่านไป 2 ปี ได้มีการแชร์หลักฐาน จนเกิดการร้องเรียนให้รื้อคดี และกลายเป็นที่สนใจของคนในสังคมออนไลน์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : คดีฆ่าโหดน้องแอปเปิ้ล

เพจดังขุดหลักฐาน หวังรื้อคดีน้องแอปเปิ้ล สาววัยรุ่นชาวจังหวัดระนอง ถูกแทงยับ 17 แผล เมื่อ 2 ปีก่อน ด้านทนายชี้ข้อพิรุธหลายประเด็น 6 ก.พ. 2560 15:19 6 ก.พ. 2560 15:39 ไทยรัฐ