วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอกตะปูรอบต้น ป้อง ‘พะยูง’ จากคมเลื่อย โจรตัดต้นไม่ได้ ลักตัดกิ่งก็เอา

กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ร้อยเอ็ดรับคำสั่งนายอำเภอ ใช้ตะปูยาวตอกเข้าไปรอบโคนต้นพะยูงทุกต้นในหมู่บ้าน สู้กับแก๊งโจรที่เข้ามาขโมยตัดไม่ได้หยุดหย่อน ล่าสุดที่ อ.เกษตรวิสัย ตัดต้นไม่ได้ ยังลอบเข้ามาตัดกิ่งถึง 2 รอบ...


วันที่ 6 ก.พ. นายณรงค์ศักดิ์ สบาย นายอำเภอเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจาก นายพิชิต ลุยตัน กำนันตำบลเหล่าหลวง อ.เกษตรวิสัย ว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมา มีชาวบ้านไปพบต้นพะยูงขนาดใหญ่เกิดในที่ดินสาธารณประโยชน์ อยู่หน้าวัดป่าเหล่าหลวง หมู่ 3 ต.เหล่าหลวง ถูกคนร้ายลอบตัดกิ่งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ยาว 40 ซม. เชื่อว่าถูกลอบตัดมาแล้วหลายวัน

นอกจากนี้ เมื่อคืนวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา คนร้ายได้มาลอบตัดกิ่งพะยูงในจุดเดียวกันไปอีก 2 กิ่ง แต่เอาไปไม่ได้ ส่วนลำต้นไม่ถูกตัด เพราะกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ได้ช่วยกันตอกตะปูขนาดใหญ่รอบลำต้น ด้วยความถี่ที่ใบเลื่อยมือ หรือใบเลื่อยยนต์สามารถเลื่อยได้

ต่อมา นายณรงค์ศักดิ์ สบาย นายอำเภอเกษตรวิสัย ได้สั่งการให้นายธนภัทร รัตนสมัย ปลัดอำเภองานป้องกัน นำชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเข้าแจงความกับตำรวจ สภ.เกษตรวิสัย เพื่อสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ได้วางมาตรการป้องกันการลักลอบตัดไม้พะยูง โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้ตอกตะปูรอบต้นพะยูงทุกต้นในพื้นที่ อ.เกษตรวิสัย และจัดเวรยามตรวจตราจุดที่มีไม้พะยูงเวลากลางคืน เพื่อป้องกันเหตุ

กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ร้อยเอ็ดรับคำสั่งนายอำเภอ ใช้ตะปูยาวตอกเข้าไปรอบโคนต้นพะยูงทุกต้นในหมู่บ้าน สู้กับแก๊งโจรที่เข้ามาขโมยตัดไม่ได้หยุดหย่อน ล่าสุดที่ อ.เกษตรวิสัย ตัดต้นไม่ได้ ยังลอบเข้ามาตัดกิ่งถึง 2 รอบ... 6 ก.พ. 2560 14:52 6 ก.พ. 2560 19:47 ไทยรัฐ