วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำโขงลดเกาะแก่งโผล่ ชาวอุบลฯ ปลูกถั่วลิสง หารายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง

ชาวอุบลราชธานี หารายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง หลังแม่น้ำโขงเกาะแก่งโผล่ จึงพากันจับจองพื้นที่ปลูกพืชอายุสั้นใช้น้ำน้อย เช่น ถั่วลิสง พันธุ์ถั่วขาว ถั่วแดง แถมให้ผลผลิตดีเม็ดโต รสชาติอร่อยเหาะ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 นายสุริยันต์ กิจสวัสดิ์ นายอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ในช่วงนี้ ระดับน้ำแม่น้ำโขงในพื้นที่ตำบลสองคอน อ.โพธิ์ไทร ได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง โผล่ให้เห็นแก่งหิน หาดทราย กลางลำน้ำโขง ชาวบ้านในพื้นที่จึงได้พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ด้วยการจับจองพื้นที่ ปลูกพืชอายุสั้น อาทิ ข้าวโพด มันแกว และ ถั่วลิสง กว่า 30 ไร่ สร้างรายได้เสริมในช่วงหน้าแล้งนี้ได้เป็นอย่างดี

นายบุญเลิง สุดชัย ผู้ใหญ่บ้านบ้านสองคอน เปิดเผยว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขงส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงจับปลาขาย ไม่มีพื้นที่ทำนาปลูกข้าว พอถึงช่วงหน้าแล้ง น้ำโขงลดลง ชาวบ้านจึงพากันมาจับจองพื้นที่กลางลำน้ำโขง อาศัยความชุ่มชื่นและอุดมสมบูรณ์ของดินกลางน้ำโขง ปลูกพืชอายุสั้นที่ใช้น้ำน้อย โดยตนเลือกปลูกถั่วลิสง พันธุ์ถั่วขาว ถั่วแดง ในพื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ใช้ระยะเวลาในการปลูกประมาณ 1-2 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว

ส่วนตลาดรองรับจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงที่บ้าน ในราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท เพื่อนำไปต้มขายตามสี่แยกไฟแดงในตัวเมือง ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง จะสามารถปลูกถั่วลิสงได้ประมาณ 2 รอบ แต่ละรอบ มีรายได้จากการขายถั่วลิสง ประมาณ 10,000-20,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือนตลอดช่วงหน้าแล้งนี้

สำหรับการปลูกถั่วลิสงกลางลำน้ำโขงนั้น มีข้อดีกว่าปลูกตามพื้นดินทั่วไป คือการไม่ต้องรดน้ำ ไม่ต้องใส่ปุ๋ย ไม่มีวัชพืช ไม่มีศัตรูพืช พอครบระยะเวลาก็สามารถเก็บผลผลิตได้เลย และที่สำคัญให้ผลผลิตดี เม็ดโต รสชาติหวานอร่อย จึงเป็นที่ต้องการของตลาด รับซื้อไม่อั้น

ทั้งนี้ ในช่วงฤดูน้ำหลาก ชาวบ้านที่นี่จะเปลี่ยนพื้นที่ปลูกพืช ขึ้นไปปลูกบริเวณริมตลิ่ง ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักสวนครัว ประกอบกับหาปลาในแม่น้ำโขงส่งขาย ส่งผลให้ชาวบ้านที่นี่มีรายได้ จากการใช้ประโยชน์ในแม่น้ำโขงตลอดทั้งปี

ชาวอุบลราชธานี หารายได้เสริมช่วงหน้าแล้ง หลังแม่น้ำโขงเกาะแก่งโผล่ จึงพากันจับจองพื้นที่ปลูกพืชอายุสั้นใช้น้ำน้อยเช่น ถั่วลิสง พันธุ์ถั่วขาว ถั่วแดง แถมให้ผลผลิตดีเม็ดโต รสชาติอร่อยเหาะ 6 ก.พ. 2560 14:18 6 ก.พ. 2560 15:31 ไทยรัฐ