วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสว่าไง ขวาจัดมา! มารีน เลอแปน เชียร์ทรัมป์  เริ่มหาเสียงชิงปธน.

ฝรั่งเศสว่าไง ขวาจัดมา! มารีน เลอแปน เชียร์ทรัมป์ เริ่มหาเสียงชิงปธน.

  • Share:

ยุคขวาจัดกำลังมา...มารีน เลอแปน หัวหน้าพรรคขวาสุดโต่งในฝรั่งเศส  เริ่มเปิดฉากหาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่แดนน้ำหอมแล้ว ชูนโยบายต้านโลกาภิวัฒน์ และมุสลิมหัวรุนแรง แถมยังเชียร์ โดนัลด์ ทรัมป์ 

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในฝรั่งเศส ถูกจับตามองทันที เมื่อ นางมารีน เลอแปน หัวหน้าพรรคขวาจัด ‘แนวร่วมแห่งชาติ’ (National Front) หรือเรียกสั้นๆ ว่า พรรค FN เริ่มเปิดฉากการหาเสียงเลือกตั้งแล้วที่เมืองลียง เมื่อ5ก.พ.ที่ผ่านมา  ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่รอบแรกจะมีขึ้น ในวันที่ 23 เมษายน โดยพรรคของนางเลอแปน ชูจุดยืนต่อต้านโลกาภิวัฒน์ และกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง พร้อมทั้งต้องการให้ฝรั่งเศสถอนตัวจากการเป็นสมาชิกองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) และกำลังให้คำมั่นสัญญากับผู้สนับสนุน เสนอให้มีการลงประชามติเพื่อสอบถามความเห็นของชาวฝรั่งเศสว่าต้องการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) ต่อไปหรือไม่

มารีน เลอแปน เริ่มการเสียงชิงประธานาธิบดีใหม่ ต่อบรรดาผู้สนับสนุนพรรคขวาจัด แนวร่วมแห่งชาติ

ข่าวแจ้งว่า พรรค แนวร่วมแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคนิยมขวาสุดโต่ง ได้วางแนวทางของพรรคในฐานะเป็นพรรคต่อต้านพรรคเก่าแก่ดั้งเดิมในฝรั่งเศส นอกจากนั้น ยังกำลังหาเสียงว่า ถึงเวลาแล้วที่ฝรั่งเศสต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่น่าแปลกใจเมื่อ นางเลอแปน ประกาศตนสนับสนุนประธานธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และเห็นดีด้วยกับคำสั่งแบนชาวมุสลิม 7 ชาติไม่ให้เข้าประเทศ เพื่อป้องกันกลุ่มก่อการร้าย

มารีน เลอแปน เริ่มเปิดฉากหาเสียงที่เมืองลียง เมื่อ 5ก.พ. ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศส

สำหรับผลโพลสำรวจความเห็นของชาวฝรั่งเศสต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ในฝรั่งเศสออกมาว่า นางเลอแปน จะชนะการเลือกตั้งรอบแรก แต่จะ ‘ไปไม่ถึงดวงดาว’ พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบสอง ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค.ที่จะถึงนี้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้