วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.รับมุกสตง. เผย อักษรย่อ 2ก.-1ส.เอี่ยวสินบนโรลส์-รอยซ์

ป.ป.ช.รับมุกสตง.เผยอักษรย่อ 2ก.-1ส.เอี่ยวขั้นตอนการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ รอป.ป.ช.อังกฤษ ส่งข้อมูลคนรับสินบน โว มีเปอร์เซ็นต์สูงสาวถึงคนรับสินบน

วันที่ 6 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณี นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ระบุข้อมูลชื่อตัวย่อ 2 ก. กับ 1 ส. เกี่ยวพันกับการรับสินบนโครงการจัดซื้อเครื่องยนต์จากบริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด ปี 2534 ว่า เป็นข้อมูลตรงกับที่ ป.ป.ช.มีว่า บุคคลเหล่านี้เป็นผู้รับผิดชอบการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ ป.ป.ช.ไม่มีข้อมูลถึงขั้นว่า มีพฤติการณ์ไปกินข้าวด้วยกันที่โรงแรมในวันลอยกระทง

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ในส่วนข้อมูลสินบนโรลส์-รอยซ์ นั้น ป.ป.ช.มีข้อมูลอยู่พอสมควรแล้ว ขณะนี้กำลังรอข้อมูลจากป.ป.ช.อังกฤษ อยู่ ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะส่งข้อมูลมาให้ ป.ป.ช.ได้เมื่อใด และยังคาดเดาไม่ได้ว่า ป.ป.ช.อังกฤษ จะส่งรายชื่อผู้ได้รับสินบนจากบริษัท โรลส์-รอยซ์ ให้ ป.ป.ช.หรือไม่ เพราะหน่วยงานของอังกฤษต้องทำเรื่องขออนุญาตผู้บังคับบัญชาเช่นกันว่า จะอนุญาตให้เปิดเผยรายชื่อ หรือไม่ อย่างไรก็ตามหากในที่สุดแล้ว ป.ป.ช.อังกฤษ ไม่ส่งข้อมูลรายชื่อผู้รับสินบนมาให้ ก็เป็นหน้าที่ป.ป.ช. ต้องไปสืบหาหลักฐานเองว่า ใครเป็นผู้เกี่ยวข้องรับสินบน ซึ่ง ป.ป.ช.มั่นใจว่า มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะสามารถหาตัวผู้รับสินบนได้ เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งขณะนี้ ป.ป.ช.พอมีข้อมูลเชิงลึกส่วนหนึ่งแล้ว

ป.ป.ช.รับมุก สตง.เผย อักษรย่อ 2ก.-1ส.เอี่ยวขั้นตอนการจัดซื้อเครื่องยนต์โรลส์-รอยซ์ รอป.ป.ช.อังกฤษ ส่งข้อมูลคนรับสินบน โว มีเปอร์เซ็นต์สูงสาวถึงคนรับสินบน 6 ก.พ. 2560 14:07 6 ก.พ. 2560 14:17 ไทยรัฐ