วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ข้องใจมี ป.ย.ป.ไว้ทำไม ถ้าไม่ฟังเสียงใคร เย้ยรัฐปฏิรูปเหลว

"จาตุรนต์" เย้ยรัฐปฏิรูปเหลวทุกด้าน ปรองดองเป็นเพียงข้ออ้างที่ไม่เคยพยายามทำให้เกิด ถามผู้มีอำนาจ ถ้าไม่รับฟังเสียงฝ่ายต่างๆ จะตั้ง ป.ย.ป.ไว้ทำไม

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ป.ย.ป. มีไว้ทำไม หลายสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 1–2 สัปดาห์มานี้ แสดงให้เห็นว่าทั้งการปฏิรูป การกำหนดยุทธศาสตร์ชาติและการปรองดอง ในช่วงเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ไปไม่ถึงไหนเลยและยังส่อเค้าว่าจะล้มเหลว ทั้งเรื่องอันดับโปร่งใสตกต่ำ แสดงให้เห็นว่าที่ คสช.อวดอ้างจะเข้ามาปราบการคอร์รัปชันนั้น เอาเข้าจริงไม่ได้สร้างระบบการต่อต้านการคอร์รัปชันที่มีประสิทธิภาพขึ้นได้ ซ้ำร้ายยังแย่ลงเสียด้วย รวมถึงเรื่องสินบนและการบินไทย การปฏิรูปสื่อสุดท้ายกลายเป็นการวางแผนควบคุมสื่อเสียมากกว่า สรุปคือการปฏิรูป หรือ ป. ตัวแรกไม่มีอนาคต การกำหนดยุทธศาสตร์ หรือตัว ย. ก็ยิ่งไม่มีอนาคต เพราะการปฏิรูปที่จะให้มีผลยังไม่มีวี่แววจะดีขึ้นได้ แล้วการวางแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี จะเป็นอย่างไร

นายจาตุรนต์ ระบุต่อว่า ส่วน ป. ปรองดอง ยังไม่ทันไปถึงไหนก็เกิดประเด็นร้อนจะให้นักการเมืองเซ็นเอ็มโอยู ถ้าไม่เซ็นก็อาจเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ ไม่ทราบว่าเหตุที่ยกเอ็มโอยูขึ้นมาเพื่อให้เกิดการปรองดอง หรือเพื่อหาทางเลื่อนการเลือกตั้งกันแน่ และยังระบุรัฐประหารเป็นสิ่งจำเป็นบ้าง ถ้านักการเมืองไม่ปรองดองกัน การรัฐประหารก็อาจเกิดขึ้นได้อีก ภาพลักษณ์ของประเทศก็ยิ่งตกต่ำไปใหญ่ การปรองดองเป็นเพียงข้ออ้างที่ไม่เคยพยายามทำให้เกิดขึ้น ทั้ง ป.ปฏิรูป ย.ยุทธศาสตร์ชาติ และ ป.ปรองดอง ไม่มีวี่แววว่าจะเกิดมรรคเกิดผลอะไร ถ้าอยากให้เกิดผลอะไรบ้างมีทางเดียว คือ ผู้มีอำนาจต้องรับฟังความเห็นฝ่ายต่างๆ ให้มากขึ้น ถ้ายังทำกันอยู่แบบไม่ฟังใครเช่นนี้ คงต้องตั้งคำถามว่า "ป.ย.ป." มีไว้ทำไม.

"จาตุรนต์" เย้ยรัฐปฏิรูปเหลวทุกด้าน ปรองดองเป็นเพียงข้ออ้างที่ไม่เคยพยายามทำให้เกิด ถามผู้มีอำนาจ ถ้าไม่รับฟังเสียงฝ่ายต่างๆ จะตั้ง ป.ย.ป.ไว้ทำไม 6 ก.พ. 2560 13:45 6 ก.พ. 2560 14:25 ไทยรัฐ