วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.แนะ รบ.เช็กข้อมูลลงทุนก่อน แบงก์ชาติประกาศลงทุนต่างชาติปี 59 วูบ

พท.แนะ รบ.เช็กข้อมูลลงทุนก่อน แบงก์ชาติประกาศลงทุนต่างชาติปี 59 วูบ

  • Share:

"เพื่อไทย" แนะ รัฐบาลเช็กข้อมูลก่อนบอกมีการลงทุนมาก แบงก์ชาติประกาศการลงทุนต่างชาติปี 2559 วูบหนักลดลง 63% เงินทุนไหลออก เงินคงคลังลดลงเร็ว ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษีในภาวะเศรษฐกิจแย่

วันที่ 6 ก.พ. นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย ได้ออกเตือนมาโดยตลอดว่า การลงทุนภาคเอกชน โดยเฉพาะการลงทุนจากต่างประเทศหดหาย ตั้งแต่มีการรัฐประหาร แต่รัฐบาลได้ออกมาปฏิเสธโดยอ้างว่า มีการลงทุนมากขึ้น ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาแถลงแล้วว่า การลงทุนจากต่างประเทศในปี 2559 ได้ลดลงอย่างหนักถึง 63% เมื่อเทียบกับปี 2558 มียอดรวมเพียง 1.15 แสนล้านบาท เท่านั้น ซึ่งปี 2558 ก็การลงทุนก็ลดลงมาหนักอยู่แล้ว ดังนั้นจึงอยากให้ผู้นำรัฐบาลได้มีการเช็กข้อมูลก่อนที่จะพูด เพราะจะยิ่งทำให้ความมั่นใจนักลงทุนยิ่งหายไปเพราะเห็นว่า รัฐบาลไม่ได้สนใจข้อมูลเศรษฐกิจอย่างจริงจังและนำมาแก้ไขแต่พูดเพียงเพื่อแก้ตัวเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีเงินไหลออกสุทธิต่อเนื่อง อีกทั้งเงินคงคลังก็ลดลงอย่างรวดเร็ว จากสี่แสนกว่าล้านบาทเหลือเพียง 7.5 หมื่นล้านบาท เท่านั้น อีกทั้งรัฐบาลมีแผนจะใช้งบประมาณขาดดุลเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้มียอดขาดดุลกว่า 2.33 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นยอดขาดดุลงบประมาณมากที่สุดในทุกรัฐบาลที่ผ่านมา นี่เป็นสาเหตุหรือไม่ที่รัฐบาลต้องเร่งเก็บภาษีต่างๆ เพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นภาษีที่ดินและทรัพย์สิน และภาษีอื่นๆ โดยล่าสุดมีการขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบิน ซึ่งทำให้ราคาตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเห็นว่า มีผลกระทบต่อประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันการเดินทางโดยเครื่องบินโลว์คอสต์มีราคาไม่สูงนัก มีประชาชนทุกระดับรายได้ใช้กันอย่างมาก และไม่ได้เป็นเรื่องฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด การเพิ่มภาษีสรรพสามิตน้ำมันเครื่องบินทำให้ค่าตั๋วเพิ่มขึ้น เท่ากับเป็นการซ้ำเติมค่าครองชีพของประชาชน ที่มีการอ้างว่าใช้ในการปรับปรุงสนามบินก็ไม่เป็นความจริง เพราะบริษัทการท่าอากาศยานที่มีรายได้จากสายการบินต่างๆ และมีกำไรอย่างมากเป็นผู้รับผิดชอบดังกล่าวอยู่แล้ว ในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่รัฐบาลไม่ควรจะเพิ่มภาษีไม่ว่าจะเป็นภาษีอะไร เพราะจะเป็นการเพิ่มภาระแก่ประชาชน และยิ่งทำให้เศรษฐกิจไม่ฟื้น โดยควรจะต้องลดภาษีด้วยซ้ำเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนที่หลายๆ ประเทศทำกัน เช่น ประเทศสหรัฐฯ ที่ประกาศจะลดภาษีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงอยากให้รัฐบาลได้ศึกษาแนวคิดที่ถูกต้อง ประชาชนจะได้ไม่ลำบาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้