วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลุยศึกษา ตปท.หาแนวทางคุมสื่อ ย้ำต้องแก้สื่อบิดเบือน

"ประยุทธ์" ขอศึกษาต่างประเทศคุมสื่อกันยังไง ชี้ ขรก.นั่งสภาวิชาชีพ เพราะกฎหมายแก้ปัญหาไม่ได้

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกระแสการคัดค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองสิทธิเสรีภาพส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ว่า กฎหมายสื่อนั้นเขากำลังเอามาดูว่าต่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยเขาทำกันอย่างไร หรือเราจะเป็นประชาธิปไตยแบบใหม่ ที่ไม่ต้องมีอะไรเลย ก็แล้วแต่ ไม่ใช่คิดอยากจะทำอะไรก็ทำได้ หรืออย่างนี้ใช่ อย่างนี้ไม่ใช่ แต่ตนว่ามันไม่ใช่ ตนไม่ได้ทำงานแบบนั้น ตอนนี้กำลังศึกษากฎหมายต่างประเทศว่าเขาทำกันอย่างไร ถ้าเขาไม่มีก็ไม่มี แต่ถ้าประเทศไหนมีประชาธิปไตย ต้องมาพิจารณาว่าเราควรมีหรือไม่ ประเด็นสำคัญคือสื่อต้องควบคุมตัวเองให้ได้ ถ้าหากมีเรื่องมีราว ต้องคุมได้ และคุมได้จริงหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ทำแล้วจะทำกันอย่างไร ถ้าไม่บิดเบือนแล้วใครจะไปยุ่งกับท่าน ถ้าบิดเบือนจากข้อเท็จจริงจนเห็นได้ชัด แล้วท่านจะแก้ปัญหากันอย่างไร ตอบคำถามตนมาก่อน อย่ามาไล่เจ้าหน้าที่ ที่ว่าองค์กรสื่อจะคุมกันเอง ตนเคยประสานไป ท่านก็บอกว่าไม่มีอำนาจ และตนจะให้มีอำนาจขึ้นมา ก็ไม่เอา ไม่ให้ข้าราชการเข้าไป บอกว่าจะคุมกันเอง จะคุมกันยังไง ถ้ามีคดีมีเรื่องราว จะสั่งการอย่างไร

"ท่านจะไปเล่นงาน ไปขอร้อง หรือดำเนินกระบวนการทางกฎหมายเจ้าของสำนักพิมพ์ บรรณาธิการของท่านเองได้อย่างไร ไปคิดตรงนั้นกันมา ท่านทำได้ผมก็ไม่ยุ่งกับท่าน แต่บ้านเมืองมันสับสนอลหม่านหลายจุด หลายเรื่อง ต้องยอมรับว่าบางเรื่องมันบิดเบือน จนปั่นป่วนกันไปหมด จะทำกันอย่างไรกลไกของท่านที่ว่า ตั้งมาให้ผมเห็นสิ ว่าท่านทำได้ ถ้าไม่ทำจะทำอย่างไร หรือก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องตั้ง เปลืองเปล่าๆให้มันสับสนกันไปอย่างนี้ ดูต่างประเทศเขาก่อน อย่ามาอ้างประชาธิปไตยแล้วทำกันไม่ได้ ผมกำลังให้ดูอยู่ว่าประเทศไหนมีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร อย่ามาบอกว่าเขาไม่มี เราจะทำอย่างไรให้ของเราเหมาะสม หรือจะไม่มีก็อีกเรื่อง" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า เหตุผลใดถึงต้องมีข้าราชการอยู่ในสภาองค์กรวิชาชีพ นายกฯ กล่าวว่า เขาเป็นหน่วยงานรับผิดชอบของเขาอยู่แล้ว วันนี้เขารับผิดชอบอยู่ในกฎหมายปกติ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ไม่ว่าจะหนังสือ สิ่งพิมพ์ รูปโป๊ หนังสือโป๊ ทำไม่ได้เพราะใช้กฎหมายอย่างเดียว จับก็ไม่ได้ ทำอะไรก็ไม่ได้ ให้ตรวจก่อนพิมพ์ แต่ก็มีเผยแพร่อยู่ ตำรวจก็จับไป ก็ขายกันเหมือนเดิม อย่างนี้แก้ให้ตนอย่างไรไปคิดกันมา อย่ามาถามตน ถ้าทำในระบบแล้วไม่มีปัญหา ตนก็ไม่ยุ่งกับท่าน ทุกวันตนยุ่งกับท่านหรือไม่

"บิ๊กตู่" ขอศึกษาต่างประเทศคุมสื่อกันยังไง ชี้ ขรก.นั่งสภาวิชาชีพ เพราะกฎหมายแก้ปัญหาไม่ได้ 6 ก.พ. 2560 13:04 6 ก.พ. 2560 14:27 ไทยรัฐ