วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่ง กอ.รมน.ถก 37 วาระปฏิรูป เดินหน้าตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

"บิ๊กตู่" สั่ง กอ.รมน.พิจารณา 37 วาระปฏิรูป เดินหน้าตามยุทธศาสตร์ฯ บอกปัญหาขยะเมืองคอน มท.จัดการอยู่ ไล่ไปดูบ่อขยะเป็นของใคร แล้วใครได้ประโยชน์ ประชดจะให้ออกกฎหมายเอาหรือไม่ เหน็บนักข่าวถ้าไม่แยกขยะจะไม่ให้เข้าทำเนียบฯ

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานงานสรุปผลการปฏิบัติงาน ปี 2559 และแถลงแผนการปฏิบัติงาน ปี 2560 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ว่า กอ.รมน.มีหน้าที่รักษาความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อาศัยกลไกของผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่ผู้อำนวยการจังหวัด เดินหน้าตามแผนงาน สามารถปรับเปลี่ยนแผนงานได้ด้วย ทั้งนี้ได้ขอบคุณที่ประชุมที่งานมีความก้าวหน้า พร้อมได้สั่งการให้นำ 37 วาระการปฏิรูปมาพิจารณาถึงเป้าหมาย เพื่อหาแนวทางแก้ไข

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ต้องการให้ กอ.รมน. มีส่วนช่วยวาดอนาคตประเทศในอีก 20 ปีข้างหน้า ซึ่งต้องทำงานให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การปฏิรูป ไม่มีความซับซ้อน นอกจากนี้ยังให้มีบทบาทการปราบปรามการทุจริต มีหน้าที่บูรณาการร่วมกับทหารตำรวจแก้ไขปัญหายาเสพติด อย่างไรก็ตาม วันนี้ไม่จำเป็นต้องออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ กอ.รมน. เพราะอำนาจปกติก็เพียงพออยู่แล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากกองขยะเทศบาลนครศรีธรรมราช ว่า กระทรวงมหาดไทยกำลังดำเนินการอยู่ ปัญหาบ่อขยะก็มีกันทุกที่ ต้องไปดูว่าปัญหาเดิมเป็นของใคร แล้วใครเป็นคนดำเนินการ ท้องถิ่นหรือเปล่า ใช้งบประมาณรัฐหรือไม่ ผลประโยชน์ของใคร มันยุ่งทุกที่ ตนก็กำลังแก้ปัญหาเหล่านี้ทั้งหมด แล้วถามว่าเป็นไง เคลื่อนไหวกัน ประท้วงกัน วันนี้ง่ายสุดคือออกกฎหมายยึดบ่อขยะทั้งหมดเอาไหม คุณไปพูดกับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เขาสิ เขาดูแลอยู่ จะทำอย่างไรให้เขาทำให้ถูกต้อง อยู่ในขั้นตอนในการบริหารจัดการขยะอย่างยั่งยืนทั้งระบบ ต้องช่วยตนพูดตรงนี้ เข้าใจหรือยัง มาถามตนทุกเรื่อง อีกหน่อยส้วมที่บ้านเต็มแล้วจะถามนายกฯ รู้หรือเปล่า โน่นต้องไปถามผู้ว่าราชการจังหวัด

เมื่อถามว่า จะมีผลกระทบต่อกองบัญชาการกองทัพภาคที่ 4 หรือไม่เพราะอยู่กับบ่อขยะ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาก็ไปดู ขยะในค่ายเขาก็แก้อยู่ ยังจะให้ไปยุ่งนอกค่ายอีกเหรอ เดี๋ยวเขาก็ปฏิรูปไง

"เอาอย่างนี้ วันหน้าจดชื่อนักข่าวมาให้ผม ว่าบ้านใครจัดการปัญหาขยะตั้งแต่ต้นทาง แยกขยะที่บ้านใครทำบ้าง ไหนยกมือซิ แล้วที่เหลือล่ะทำไม ผมต้องสั่งเขาไหมว่าต่อไปถ้าไม่แยกขยะจะไม่ให้เข้าทำเนียบฯ โธ่มันต้องสร้างการรับรู้ สร้างการมีส่วนร่วม ไม่มองผลประโยชน์ส่วนตน มันง่ายนักหรือไง มันก็แคะแกะเกาไปเรื่อย ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ขอให้มีเหตุมีผลหน่อย ตอบคำถามไปแล้ว บางเรื่องก็ขอให้มันจบๆ ไป เพราะทุกอย่างที่ทำผมก็กลัวกฎหมาย ทั้งที่ผมไม่ต้องกลัวเท่าไร เอาไปเปรียบเทียบกับที่ทำมา ที่ไม่กลัวแล้วเป็นอย่างไร จะเอาอย่างไรก็ไปเลือกมา ใครผิดใครถูกผมไม่ทราบ มีอะไรก็ถาม พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนเรื่องบ่อขยะก็ให้ถามแม่ทัพภาค 4 ว่ารบกวนค่ายทหารหรือเปล่า ผมก็ได้ยินข่าวมานานแล้ว ซึ่งกระทรวงมหาดไทยก็กำลังแก้อยู่" นายกฯ กล่าว

"บิ๊กตู่" สั่ง กอ.รมน.พิจารณา 37 วาระปฏิรูป เดินหน้าตามยุทธศาสตร์ฯ บอกปัญหาขยะเมืองคอน มท.จัดการอยู่ ไล่ไปดูบ่อขยะเป็นของใคร แล้วใครได้ประโยชน์ ประชดจะให้ออกกฎหมายเอาหรือไม่ เหน็บนักข่าวถ้าไม่แยกขยะจะไม่ให้เข้าทำเนียบฯ 6 ก.พ. 2560 12:58 6 ก.พ. 2560 14:00 ไทยรัฐ