วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินหน้าล่า 5 หมื่นรายชื่อ ต้านระเบิดแก่งน้ำโขง ยื่นนายกฯ ถอนมติ ครม.

เครือข่ายสิ่งแวดล้อมร่วม จัดงานวัฒนธรรม ฮอมบุญ ฮอมปอย สมทบทุน เดินหน้าต้านโครงการระเบิดแก่ง ล่า 50,000 รายชื่อ ต้านระเบิดแก่งน้ำโขง ยื่นนายกฯ ถอนมติ ครม.

กลุ่มรักษ์เชียงของ และเครือข่ายสภาประชาชนลุ่มน้ำอิง กลุ่มกระจกเงา เครือข่ายประชาสังคมเชียงของ และกลุ่มศิลปินขัวศิลปะ จ.เชียงราย ได้ร่วมกันจัดงาน ฮอมบุญ ฮอมปอย หยุดโครงการระเบิดแก่ง แม่น้ำโขง บริเวณ ท่าผาถ่าน บ้านวัดหลวง อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยมีกลุ่มชาวบ้านจาก 3 อำเภอ อ.เชียงแสน อ.เชียงของ อ.เวียงแก่น คนขับเรือ เข้าร่วมงานกว่า 300 คน และร่วมสมทบเงินกองทุนพิทักษ์แม่น้ำโขง และลงชื่อต่อต้านการระเบิดแก่ง บริเวณโดยรอบได้ติดป้ายข้อความต่อต้านการระเบิดแก่ง

นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา อนุ กมธ.สิทธิชุมชนและฐานทรัพยากร กสม. กล่าวว่า ภายหลังจากงานฮอมบุญ ฮอมปอย หยุดโครงการระเบิดแก่ง ทางเครือข่ายภาคประชาชน 3 อำเภอ และ 7 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ภาคอีสาน จะร่วมกันเดินหน้าระดม 50,000 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อรัฐบาล ให้ยกเลิก มติ ครม. วันที่ 27 ธ.ค. 2559 ที่มีมติเห็นชอบเข้าร่วมการศึกษาสำรวจออกแบบการปรับปรุงร่องน้ำลึก ที่อาจนำไปสู่การระเบิดแก่งในที่สุด โดยให้กลับมาสู่คณะกรรมการกลั่นกรองเพื่อศึกษารอบด้านในผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ที่ควรจะรับฟังเสียงจากประชาชนด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการทำประชาพิจารณ์ไปเมื่อปี 2547 แล้ว ซึ่งประชาชนไม่เห็นด้วยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ โดยรัฐบาลจะทบทวนเหตุผลการคัดค้านเดิมเพื่อป้องกันการสูญเสียงบประมาณ หรือจะทำประชาพิจารณ์ใหม่ก็ได้ แต่ขอให้มีภาคประชาชนมีส่วนร่วม

นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ประธานมูลนิธิพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ อดีต ส.ส.นครราชสีมา กล่าวว่า โครงการปรับปรุงร่องน้ำลึกที่ ครม.ชุดนี้มีมติเห็นชอบ ให้ร่วมการศึกษาสำรวจออกแบบนั้น เห็นว่า ครม.ควรจะกลับไปพิจารณาเหตุผล มติ ครม. ปี 2546 ที่มีหลายฝ่ายทั้ง กสม. กมธ.วุฒิสภา รวมทั้งข้อคิดเห็นของ ก.กลาโหม ให้ทบทวน ทำให้ต้องยุติโครงการนี้ และทางรัฐบาลชุดนี้ ควรศึกษาผลกระทบการดำเนินโครงการในเฟสแรกด้วย ที่มีการระเบิดแก่งไปแล้วจาก ซือหม่า ถึง สามเหลี่ยมทองคำ ก่อนที่จะดำเนินการสำรวจออกแบบในการเดินหน้า เฟส 2 จากสามเหลี่ยมทองคำ ถึง หลวงพระบาง เพราะผลกระทบในรอบ 15 ปี น่าจะมีการศึกษาให้ชัดเจนก่อนที่จะเดินหน้าต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานในวันนี้ได้รวบรวมรายชื่อเพิ่มอีกประมาณ 800 คน และการรณรงค์ในเว็บไซต์ Change.org แคมเปญรณรงค์ "ยุติโครงการระเบิดแก่ง ปกป้องผืนดินไทย รักษาระบบนิเวศมรดกทางธรรมชาติ" อีกจำนวน 3,715 คน

เครือข่ายสิ่งแวดล้อมร่วม จัดงานวัฒนธรรม ฮอมบุญ ฮอมปอย สมทบทุน เดินหน้าต้านโครงการระเบิดแก่ง ล่า 50,000 รายชื่อ ต้านระเบิดแก่งน้ำโขง ยื่นนายกฯ ถอนมติ ครม. 6 ก.พ. 2560 12:53 6 ก.พ. 2560 13:28 ไทยรัฐ