วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งเริ่มคุกคามชาวนาในตำบลท่าช้าง เดือดร้อนหนัก น้ำแห้งขอดคลอง

ภัยแล้งเริ่มคุกคามชาวนาในตำบลท่าช้าง เดือดร้อนหนัก น้ำแห้งขอดคลอง

  • Share:

ภัยแล้งเริ่มคุกคามชาวนา ต.ท่าช้าง จ.อ่างทอง คลองแห้งขอด ต้นข้าวเริ่มขาดน้ำ หวั่นเป็นหนี้ท่วมหัวทั้งที่ยังไม่ทันเก็บเกี่ยว วอนชลประทานปล่อยน้ำช่วยเหลือเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคุกคามชาวนาใน ต.ท่าช้าง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง น้ำแห้งขอดคลองชลประทาน นาข้าวได้รับความเดือดร้อนจำนวนหลายพันไร่ โดยน้ำในคลองชลประทานเริ่มแห้งลดลงอย่างต่อเนื่อง พื้นที่นาบริเวณนาดอนขาดน้ำ ต้นข้าวเริ่มเหี่ยวเฉา ส่วนพื้นนาที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำยังคงเร่งทำการสูบน้ำที่กำลังแห้งขอดอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าว ชาวนาอยากฝากให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวของช่วยปล่อยน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวให้ได้ทำการเก็บเกี่ยว หากปล่อยน้ำมาช้าจะทำให้ต้นข้าวขาดน้ำและตายในที่สุด

นางจำรัส โพธิ์อรุณ อายุ 60 ปี ชาวนา ต.ท่าช้าง กล่าวว่า ครอบครัวทำนา 28 ไร่ เนื่องจากไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร อีกทั้งอายุมากแล้ว ช่วงนี้ที่นาเริ่มขาดน้ำ กลัวว่าจะเสียหายก่อนเก็บเกี่ยว อยากให้ชลประทานช่วยปล่อยน้ำให้อีกสักระยะ เพื่อจะได้ทำการเก็บเกี่ยว นำรายได้มาเลี้ยงครอบครัว

ด้าน นายสมาน คงเผือก อายุ 72 ปี ชาวนาอีกราย เผยว่า ครอบครัวทำนา 45 ไร่ ทำนามาค่อนชีวิตแล้ว เมื่อปีที่ผ่านนั้นประสบภัยแล้ง จึงหยุดทำนาขาดรายได้ไปกว่า 1 ปี ในปีนี้เริ่มทำนาหวังสร้างรายได้ให้ครอบครัว แต่กลับต้องมีความทุกข์หนักอีก เพราะคลองชลประทานเริ่มขาดแคลนน้ำ หวั่นขาดทุนเป็นหนี้สิน จะไปขุดบ่อบาดาลก็มีต้นทุนสูง จึงจำต้องรอน้ำจากชลประทาน

ทั้งนี้ ชาวนาต่างกลัวภัยแล้งเร่งตั้งเครื่องสูบน้ำกันอย่างเต็มที่ ทำให้คลองแห้งขอด ส่วนชาวนาที่อยู่บริเวณนาดอนสูบน้ำไม่ถึง ต้นข้าวไร้น้ำ แห้งมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้