วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดวิสคัพไทยเจ๋ง! ต้อนคูเวตขาด 3-1 คู่ ลิ่วรอบ 2 ชนฟิลิปปินส์

ทีมเทนนิส “เดวิสคัพ” ของไทยหวดเอาชนะคูเวตตามคาด 3-1 คู่ หลัง “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล เฉือน อับดุลเลาะห์ มัคเดส ชนิดใจหายใจคว่ำ 3-2 เซต พาทีมลอยลำเข้ารอบ 2 ในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่มสอง ไปพบฟิลิปปินส์ในต้นเดือน เม.ย.นี้ ด้านทีม “เฟดคัพ” ออกเดินทางสู่คาซัคสถานแล้ว ก่อนลงทำศึกในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ.นี้ “แทมมี่” แทมมารีน ธนสุกาญจน์ กัปตันทีม หวังพาทีมเข้าถึงรอบชิงฯ...

การแข่งขันเทนนิสทีมชายชิงแชมป์โลก “เดวิสคัพ 2017” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่มสอง รอบแรก วันสุดท้าย ที่เซ็นเตอร์คอร์ต ยาร์มุก สปอร์ตคลับ ประเทศคูเวต เมื่อ 5 ก.พ. เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ในประเภทเดี่ยวชนมือ ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมไทยนำคูเวตอยู่ 2-1 คู่ หากวันนี้คว้าชัยได้อีกแค่เพียงแมตช์เดียวจะลอยลำเข้ารอบ 2 ทันที

ผลคู่แรกปรากฏว่า “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล เดี่ยวมือ 1 ของไทย และมือ 773 ของโลก เฉือนชนะอับดุลเลาะห์ มัคเดส มือ 1,298 ของโลก หวุดหวิด 3-2 เซต ด้วยสกอร์ 6-4, 6-2, 5-7, 4-6, 7-6 (3) ส่งผลให้ไทยนำห่าง 3-1 คู่และคว้าชัยชนะในรอบแรกแน่นอนแล้ว ส่วนการแข่งขันคู่สุดท้ายเดี่ยวมือ 2 “เมฆ” จิรัฏฐ์ นวสิริสมบูรณ์ มือ 997 ของโลก พบมูฮัมหมัด กาห์รี๊บ ทั้งสองทีมขอไม่ลงแข่งขัน ทำให้คะแนนรวมจบลงที่ไทยชนะคูเวต 3-1 คะแนน ผ่านเข้ารอบ 2 รอบรองชนะเลิศพบกับฟิลิปปินส์ที่ชนะอินโดนีเซียมา 4-1 โดยไทยจะได้เป็นเจ้าบ้าน แข่งขันระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย.นี้ ซึ่งสถิติการพบกัน 6 ครั้ง ไทยชนะ 2 แพ้ 4 ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2013 ไทยบุกไปแพ้ที่ฟิลิปปินส์ 1-4

ร.อ.วิทยา สำเร็จ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย กล่าวว่า วันนี้วิชยาถือว่าทำผลงานได้ดีแล้ว ส่วนการพบกับฟิลิปปินส์ในรอบ 2 ถือว่าหนัก เพราะเขามีประเภทคู่ที่ดี แต่เราจะต้องเอาชนะให้ได้ เนื่องจากได้เล่นในบ้านของตัวเอง

เช้าตรู่วันเดียวกัน ทีมเทนนิสหญิงทีมชาติไทย ซึ่งประกอบด้วย ลักษิกา คำขำ, เพียงธาร ผลิพืช, ณิชาต์ เลิศพิทักษ์สินชัย, กมลวรรณ บัวแย้ม และพลบรุ่ง ผลิพืช คู่ซ้อม พร้อมด้วยกัปตันทีม “แทมมี่” ร.ต.ท.หญิง แทมมารีน ธนสุกาญจน์,ผู้ฝึกสอน พชรพล คำสมาน และผู้ช่วยผู้จัดการทีม ร.ต.อ.หญิง ปรียาการย์ สาลีวรโรจน์ ได้ออกเดินทางด้วยสายการบินแอร์ อัสตานา เที่ยวบิน เคซี 232 เวลา 05.50 น. ไปยังอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน เพื่อร่วมลงแข่งขันเทนนิสหญิงทีมหญิงชิงแชมป์โลก “เฟดคัพ 2017” โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ระหว่างวันที่ 8-11 ก.พ.นี้

“แทมมี่” กล่าวว่า ขณะนี้สายการแข่งขันออกมาแล้ว ทีมไทยได้อยู่สายเอ ร่วมกับ “เจ้าภาพ” คาซัคสถาน และเกาหลีใต้ ส่วนสายบี มี ญี่ปุ่น, จีน, อินเดีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งเมื่อมองดูแล้วแม้จะมีทีมคู่แข่งในสายแค่ 2 ทีมแต่ก็ถือว่าหนักกว่าอีกสาย เพราะมีเจ้าภาพอยู่ด้วย คาซัคสถานได้เปรียบในฐานะเจ้าบ้าน อีกทั้งทีมของเขาชุดนี้ยังมีผู้เล่นที่แข็งแกร่ง อย่างยูเลีย ปูตินเซวา มือ 34 ของโลก, ยาโรสลาวา ชเวโดวา มือเก๋าของทีมที่อยู่อันดับ 45 ของโลก ซึ่งเล่นได้ดีทั้งเดี่ยวและคู่ รวมถึงกาลินาวอสโคโบเอวา มือ 263 ของโลก และกามิลา เคริมบาเยวา มือ 346 ของโลก โดยเฉพาะมือ 1 ของทีมที่ทำผลงานได้ดีเข้ารอบชิงฯ ในการแข่งขันที่รัสเซียด้วย ส่วนเกาหลีใต้ก็เป็นทีมที่ดีมี จัง ซู จอง มือ 141 ของโลก, ฮานนาเล มือ 206 ของโลก, คิม นา ริ มือ 383 ของโลก และชอย จี ฮี มือ 447 ของโลก ซึ่งถือเป็นอีกทีมที่ประมาทไม่ได้

“เฟดคัพครั้งนี้ตนทำหน้าที่กัปตันทีมชาติแบบเต็มตัวครั้งแรก มีเป้าหมายที่จะพาทีมประสบความสำเร็จทำผลงานให้ดีกว่าเดิม ซึ่งครั้งก่อนเราได้ที่ 3 ครั้งนี้ก็ต้องดีขึ้น อย่างน้อยก็อยากพาทีมเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศให้ได้”

ทีมเทนนิส “เดวิสคัพ” ของไทยหวดเอาชนะคูเวตตามคาด 3-1 คู่ หลัง “จูเนียร์” วิชยา ตรงเจริญชัยกุล เฉือน อับดุลเลาะห์ มัคเดส ชนิดใจหายใจคว่ำ 3-2 เซต พาทีมลอยลำเข้ารอบ 2 ในโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่มสอง ไปพบฟิลิปปินส์ในต้นเดือน... 6 ก.พ. 2560 12:26 6 ก.พ. 2560 12:56 ไทยรัฐ