วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งหาข้อยุติพนง.X-Ray สุวรรณภูมิประท้วงค่าจ้าง ทอท.จัดคนทดแทนไร้ปัญหา

อธิบดี กสร. มอบสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานสมุทรปราการ ร่วมหาข้อยุติพนักงาน X-Ray สนามบินสุวรรณภูมิ ประท้วงปรับค่าจ้าง ขณะ ทอท.จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแทน บริการผู้โดยสารปกติ

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวถึงกรณีที่ลูกจ้างแผนก X-Ray สนามบินสุวรรณภูมิ ประมาณ 200-300 คน รวมตัวกันประท้วงไม่เข้าทำงานเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นของสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พบว่า พนักงานทั้งหมดเป็นพนักงานบริษัท เอเอสเอ็ม แมเนจเมนท์ จำกัด (ASM) สาเหตุที่ประท้วงไม่เข้าทำงาน เนื่องจากบริษัทได้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำให้กับพนักงานใหม่ และได้ปรับเพิ่มค่าจ้างให้กับพนักงานเดิม แต่พนักงานไม่พอใจในอัตราที่ปรับเพิ่ม จึงรวมตัวประท้วงนายจ้าง โดยการชุมนุมได้ยุติลงในเวลาประมาณ 22.30 น.

ทั้งนี้ บริษัท เอเอสเอ็ม แมเนจเมนท์ จำกัด ได้กำหนดประชุมพิจารณาการปรับเพิ่มค่าจ้างให้กับพนักงานเดิมในเช้าวันนี้ (6 ก.พ.) และจะแจ้งให้พนักงานทราบ ส่วนการประท้วงผละงานตั้งแต่เวลา 20.30-22.30 น. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. และบริษัท เอเอสเอ็ม ได้จัดพนักงานเข้าไปทำงานทดแทนจนเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการเข้าร่วมหาข้อยุติ และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามตัวแทนพนักงานหญิง อายุ 25 ปี รายหนึ่ง กล่าวว่า พวกตนซึ่งเป็นพนักงานของ บริษัท รักษาความปลอดภัย เอเอสเอ็มแมเนจเมนท์ จำกัด ทำงานในตำแหน่ง X-Ray อยู่ที่จุดตรวจค้นสัมภาระบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกและก่อนขึ้นเครื่องบิน ทั้งนี้ที่รวมตัวกันเพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อบริษัทเพื่อขอเพิ่มสวัสดิการ ทั้งในส่วนของอัตราค่าจ้างทั้งรายวัน และรายเดือน รวมถึงสิทธิ์ต่างๆของพนักงาน เช่น ขอปรับฐานเงินเดือนขึ้น จากเดิม 9,000 บาท เพิ่มอีก 310 บาท เป็น 9,310 บาท แล้วค่อยรวมกับค่าทักษะ ค่าล่วงเวลา 3 ชั่วโมง รายเดือนขอให้คิดต่อเดือน

ส่วนรายวันคิดตามรายวันปกติ โบนัสปีละ 1 เดือน ควรให้มีวันหยุดนักขัตฤกษ์เป็นไปตาม ที่กฎหมายกำหนด 11 หรือ 13 วัน และมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ทั้งนี้ พวกตนจะทำงานกันวันละ 12 ชั่วโมงต่อวัน แต่หากวันไหนต้องควบกะเท่ากับว่าต้องทำ 24 ชั่วโมง แต่เมื่อเงินเดือนออก พบว่าค่ากะ ที่ทำเกินไปนั้นไม่ได้เงินแต่อย่างใด

นอกจากนี้ พนักงานบางคนถูกหักประกันสังคมตลอด 2 ปี แต่เมื่อไปใช้สิทธิ์กลับใช้ไม่ได้เพราะทางบริษัทไม่ได้นำส่งเงินในส่วนดังกล่าว โดยพวกตนมารวมกลุ่มกันตั้งแต่เวลาประมาณ 20.30 น. ของวันที่ 5 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากยื่นข้อเรียกร้องแล้วก็แยกย้ายกันกลับ เนื่องจากไม่ได้ข้อสรุปจากฝ่ายบริหาร เช้าวันนี้จึงนัดรวมตัวกันอีกครั้งเพื่อทวงถามความคืบหน้า

ทางด้าน นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทอท. เปิดเผยว่า ตามที่พนักงานของบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทจัดจ้างแรงงานภายนอกด้านการรักษาความปลอดภัยที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณจุดตรวจค้นผู้โดยสารและสัมภาระที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รวมตัวกันประท้วง และพนักงานบางส่วนได้นัดหยุดการปฏิบัติงาน โดยยื่นข้อเรียกร้องให้ปรับอัตราเงินเดือนรวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของพนักงาน จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทอท.มีการประสานให้ ASM เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพื่อให้พนักงานกลับมาปฏิบัติงานตามปกติโดยเร็วที่สุด

โดยเบื้องต้น ทอท.จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ ทอท. ที่ปฏิบัติงาน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง ประมาณ 50 คน เข้าปฏิบัติงานแทนไปก่อน และบริษัท ASM ได้นำพนักงาน ASM ที่ปฏิบัติหน้าที่ตรงจุดตรวจค้นจากท่าอากาศยานภูเก็ต 40 คน มาปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อทดแทนกำลังคนที่ขาดในช่วงเวลานี้ด้วย ทั้งนี้การให้บริการภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังคงเป็นไปตามปกติ.

อธิบดี กสร. มอบสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานสมุทรปราการ ร่วมหาข้อยุติพนักงาน X-Ray สนามบินสุวรรณภูมิ ประท้วงปรับค่าจ้าง ขณะ ทอท.จัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแทน บริการผู้โดยสารปกติ 6 ก.พ. 2560 12:13 6 ก.พ. 2560 13:08 ไทยรัฐ