วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วรงค์ ขอ รบ.ประยุทธ์ ให้ข้อมูลปมข้าวซุกกองต่ำกว่ามาตรฐานกับสังคม

"หมอวรงค์" บี้ "รบ.ประยุทธ์" ให้ข้อมูลปมข้าวซุกกองต่ำกว่ามาตรฐานในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่แล้วต่อสังคม ซึ่งทำให้เป็นปัญหาการระบายข้าวมาถึงรัฐบาลชุดนี้

วันที่ 6 ก.พ. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผู้ชนะการประมูลข้าว ไม่สามารถรับข้าวจากโกดังรัฐบาลได้ว่า เพราะข้าวที่อยู่ในโกดังต่ำกว่ามาตรฐานตามที่กำหนด เช่น ซื้อข้าวเกรดบี ที่ผ่านมาตรฐาน แต่เวลาจะขนข้าวออกจากโกดัง กลับเจอข้าวเกรดซี ที่เป็นข้าวเสื่อมปะปนอยู่ด้วย รวมทั้งประมูลข้าวชนิดหนึ่ง กลับกลายเป็นข้าวคนละชนิดซุกอยู่ภายใน เพราะข้าวผิดประเภทซุกภายในกอง พบมากและเป็นปัญหาอันดับหนึ่งในการซื้อข้าวสารจากสต๊อกรัฐบาล ซึ่งหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบได้แก้ปัญหา มีทั้งให้เอกชนเจรจากันเอง หรือถ้าตกลงกันไม่ได้ก็จะดำเนินการฟ้องร้องเจ้าของโกดัง และเซอร์เวย์ที่ไม่รักษาคุณภาพข้าวตามที่ระบุไว้ในสัญญาเช่าโกดัง

แต่สิ่งหนึ่งที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผิดพลาดและไม่ได้ทำเลย คือการนำข้อเท็จจริงเหล่านี้ ออกมาเผยแพร่ให้ประชาชนเจ้าของภาษีได้รับทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะการที่มีข้าวเสื่อมคุณภาพ และข้าวผิดประเภทนั้น เป็นผลพวงจากการทุจริตของโครงการรับจำนำข้าว ที่ผ่านมาฝ่ายค้านขณะนั้นได้ท้วงติงเรื่องเหล่านี้มาตลอด แต่แทนที่รัฐบาลจะใส่ใจ กลับจะดำเนินคดีผู้ให้ข้อมูลในสภาฯ ตนจึงขอเรียกร้องรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ให้ใส่ใจที่จะนำข้อเท็จจริงเหล่านี้แจ้งต่อสังคม และชี้ให้เห็นถึงปัญหาของการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยเฉพาะการเวียนเทียนข้าวที่ไม่ได้คุณภาพมาเก็บในโกดังในอดีตที่สร้างปัญหาต่อการระบายข้าวของรัฐบาลในปัจจุบัน.

"หมอวรงค์" บี้ "รบ.ประยุทธ์" ให้ข้อมูลปมข้าวซุกกองต่ำกว่ามาตรฐานในโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดที่แล้วต่อสังคม ซึ่งทำให้เป็นปัญหาการระบายข้าวมาถึงรัฐบาลชุดนี้ 6 ก.พ. 2560 12:09 6 ก.พ. 2560 13:19 ไทยรัฐ