วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง นักวิทย์ เจอทวีปสาบสูญในม.อินเดีย โดนมหาสมุทรกลืน 84 ล้านปีก่อน

(ภาพจากยูทูบ enigmadigest)

ฮือฮา ทีมนักวิทย์ในแอฟริกาใต้ พบหลักฐานใหม่ เจอทวีปที่หายสาบสูญในมหาสมุทรอินเดีย อยู่ใต้เกาะมอริเชียส จึงตั้งชื่อให้ว่า ทวีปมอริเชีย ชี้ถือกำเนิดจากลาวาภูเขาไฟ ก่อนจะถูกน้ำในมหาสมุทรกลืนกินจนหายไปจากแผนที่โลก 84 ล้านปีก่อน

เมื่อ 6 ก.พ. สื่อต่างประเทศและสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานเรื่องที่สร้างความฮือฮาให้แก่ชาวโลกในยุคปัจจุบัน เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยวิตเวอร์สแรนด์ ในแอฟริกาใต้ ได้พบหลักฐานสำคัญ เจอทวีปที่หายสาบสูญอยู่ใต้มหาสมุทรอินเดียเมื่อ 84 ล้านปีก่อน และได้ตั้งชื่อให้ว่า ‘มอริเชีย’ เนื่องจากบริเวณที่พบทวีปสาบสูญ อยู่ใต้เกาะมอริเชียส เกาะท่องเที่ยวชื่อดังในมหาสมุทรอินเดียในยุคนี้ และทวีปมอริเชียได้ถูกกลืนหายสาบสูญจากน้ำในมหาสมุทร

ทีมนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า จากการศึกษาวิจัยแร่ธาตุจากก้อนหินที่โผล่พ้นเหนือผิวน้ำในมหาสมุทรอินเดีย ทำให้ทราบว่า ทวีปมอริเชีย เกิดขึ้นจากลาวาของภูเขาไฟที่เกิดการระเบิดในอดีต อีกทั้งหลักฐานสำคัญ คือ การพบผลึกของแร่เซอร์คอนในก้อนหินอายุนับ 3 พันล้านปี ซึ่งมีอายุนานกว่าแร่ธาตุที่พบบนเกาะมอริเชียสในปัจจุบัน ที่ไม่พบก้อนหินบนเกาะแห่งนี้ที่มีอายุนานกว่า 9 ล้านปีเลย

จากการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมของทีมนักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยวิตเวอร์สแรนด์ นำโดยลูอิส แอชวาล ยังพบว่า ทวีปมอริเชีย เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นทวีปขนาดใหญ่ในยุคโบราณ ที่เรียกกันว่า ‘กอนด์วานา’ (Gindwana) อายุกว่า 200 ล้านปี จากนั้นได้แตกออกจนกลายเป็นทวีปแอนตาร์กติก แอฟริกา ออสเตรเลีย และอเมริกาใต้ในปัจจุบัน.

ฮือฮา ทีมนักวิทย์ในแอฟริกาใต้ พบหลักฐานใหม่ เจอทวีปที่หายสาบสูญในมหาสมุทรอินเดีย อยู่ใต้เกาะมอริเชียส จึงตั้งชื่อให้ว่า ทวีปมอริเชีย ชี้ถือกำเนิดจากลาวาภูเขาไฟ ก่อนจะถูกน้ำในมหาสมุทรกลืนกินจนหายไปจากแผนที่โลก 84 ล้านปีก่อน 6 ก.พ. 2560 11:58 6 ก.พ. 2560 12:35 ไทยรัฐ