วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลือกันทำไม! 'บิ๊กตู่' ย้ำตั้ง 'สังฆราช' ยึดตามอาวุโส-ความเหมาะสม

นายกฯ ย้ำตั้ง "สังฆราช" พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย-พ.ร.บ.สงฆ์ "ยึดลำดับอาวุโส-ความเหมาะสม-สุขภาพร่างกาย" มาประกอบการคัดกรอง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานในงานสรุปผลการปฏิบัติงาน ประจำปี 2559 และแถลงแผนการปฏิบัติงานประจำปี 2560 ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ถึงกรณีมีการเผยแพร่ข่าวผ่านโซเชียลมีเดียว่า ขณะนี้มีการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า  ลือกันทำไม ยืนยันว่าการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช จะพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย และ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ ที่รัฐบาลต้องพิจารณาร่วมกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะเสนอรายชื่ออย่างไร ซึ่งหลักเกณฑ์ในการแต่งตั้ง ตนได้ย้ำหลายครั้งแล้วว่าต้องพิจารณาตามลำดับอาวุโส ความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ และความแข็งแรงของร่างกายในการประกอบราชพิธีต่างๆ จึงต้องนำหลักเกณฑ์ทั้งหมดนี้มาคัดกรอง.

นายกฯ ย้ำตั้ง "สังฆราช" พิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย-พ.ร.บ.สงฆ์ "ยึดลำดับอาวุโส-ความเหมาะสม-สุขภาพร่างกาย" มาประกอบการคัดกรอง 6 ก.พ. 2560 11:58 6 ก.พ. 2560 12:41 ไทยรัฐ