วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเมืองมั่นใจความพร้อม หลัง ครม.ไฟเขียวชงพระธาตุพนม ขึ้นมรดกโลก

พ่อเมืองมั่นใจความพร้อม หลัง ครม.ไฟเขียวชงพระธาตุพนม ขึ้นมรดกโลก

  • Share:

ผู้ว่าฯ นครพนม มั่นใจความพร้อม หลัง ครม. ไฟเขียวเสนอ “พระธาตุพนม” ขึ้นเป็นมรดกโลก รอยูเนสโกพิจารณา เชื่อ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพุทธศาสนาระดับโลก

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 60 นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการผลักดันให้องค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ขึ้นเป็นมรดกโลก โดยในส่วนขั้นตอนการประชุมหารือในพื้นที่ ทั้งหน่วยงานเกี่ยวข้องและภาคประชาชน มีการประชุมลงมติเห็นชอบกับการเสนอให้องค์พระธาตุพนมเป็นมรดกโลก ผ่านกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ที่ดูแลรับผิดชอบเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้เสนอองค์พระธาตุพนมไปยังยูเนสโก เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (อ่านข่าวก่อนหน้า ครม.ไฟเขียว เสนอ 'พระธาตุพนม' เข้าบัญชีมรดกโลก)

หลังจากนี้จะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาอีกประมาณ 1 ปี ในการตรวจสอบประเมินความพร้อม เพื่อรอการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกอย่างเป็นทางการ หากวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารได้รับประกาศขึ้นเป็นมรดกโลก จะถือเป็นการเผยแพร่พระพุทธศาสนา รวมถึงโบราณสถานที่สำคัญของชาวพุทธไปทั่วโลก เพราะถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์สำคัญที่มีคุณค่า จากการหารือพิจารณาเบื้องต้นถือว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน และในอนาคตเชื่อว่า วัดพระธาตุพนม จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวพุทธทั่วโลก ส่วนเรื่องวัฒนธรรมประเพณี รวมถึงทรัพย์สมบัติภายในวัด การดูแลยังคงเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัด รวมถึงผู้มีอำนาจในการดูแลคงเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาหากเป็นมรดกโลก คือ เรื่องของคุณค่าความสำคัญที่จะส่งผลต่องบประมาณในการพัฒนา และการให้ความสนใจจากหน่วยงานเกี่ยวข้องมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ทาง จ.นครพนม รวมถึง อ.ธาตุพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง จะเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจในการเตรียมพร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดี รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 1 ปี รอยูเนสโกพิจารณา เชื่อมั่นว่าจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน ส่วนผลกระทบยืนยันว่าไม่มีปัญหา อีกทั้งจะเกิดผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้