วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวยงามตลอดถนน นทท.แห่ถ่ายรูป ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานที่กำแพงเพชร

อากาศเย็นลงทำให้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เริ่มออกดอกชมพูบานสะพรั่ง ตลอดเส้นทาง ถนนบ้านลำมะโกรก-บ้านหนองแผ่นดิน เมืองกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แวะถ่ายรูปความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึก...

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ถนนบ้านลำมะโกรก- บ้านหนองแผ่นดิน หมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ขณะนี้ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่นายสุวรรณ ศุภกิจเจริญ นายก อบต.สระแก้ว ได้ขอพันธุ์มาจากศูนย์เพาะชำกล้าไม้ จ.กำแพงเพชร มาร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ปลูกไว้ตั้งแต่ปี 2540 จำนวน 2,000 กว่า ไว้ตลอดเส้นทางเข้าหมู่บ้าน เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ในช่วงนี้เริ่มออกดอกสีชมพู สีขาว สีม่วงบานสะพรั่ง ตลอด 2 ข้างทาง สร้างความสวยงามและความสดชื่นให้กับผู้ที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างยิ่ง

แต่สภาพอากาศจะแปรปรวนเย็นเป็นช่วงๆ สลับอากาศร้อน แต่ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาอากาศเริ่มเย็นลงจึงส่งผลให้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เริ่มออกดอกจนเต็มต้นจนไม่มีใบมีแต่ดอกเป็นพวงๆ ตลอดแนวถนน ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แวะถ่ายรูปความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึกกัน ส่วนที่ใต้ต้นมีดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่ร่วงหล่นจากต้น ลงมาที่พื้นใต้ต้นจนเต็มพื้นกระจายทั่วไปดูสวยงามมาก

สำหรับต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ลักษณะทั่วไปเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางสูงประมาณ 8-12 เมตร ใบเป็นแบบผสม มีใบย่อย 5 ใบบนต้นเดียวกัน ออกดอกเป็นช่อตามกิ่งก้าน ช่อละ 5-8 ดอก ดอกย่อยมีลักษณะคล้ายดอกผักบุ้งหรือปากแตร โคนดอกเป็นหลอดยาวปลายดอกบานออกเป็น 5 กลีบ กลีบดอกบางย่นเป็นจีบๆ ร่วงหล่นง่าย สีของกลีบดอกเป็นสีชมพูสดใส ซึ่งจะบานสะพรั่งพร้อมกันในช่วงระหว่างฤดูหนาว หรือช่วงเดือนมกราคม-เมษายน ก็จะเริ่มโรย.

อากาศเย็นลงทำให้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เริ่มออกดอกชมพูบานสะพรั่ง ตลอดเส้นทาง ถนนบ้านลำมะโกรก-บ้านหนองแผ่นดิน เมืองกำแพงเพชร นักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าว แวะถ่ายรูปความสวยงามเก็บไว้เป็นที่ระลึก... 6 ก.พ. 2560 11:49 6 ก.พ. 2560 13:10 ไทยรัฐ