วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปากเป็นเอก เลขเป็นโท

ปากเป็นเอก เลขเป็นโท

  • Share:

พฤศจิกายนปีที่แล้ว อดีตประธานาธิบดีโอบามากับนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย ตกลงกันว่าจะย้ายผู้ลี้ภัยจากค่ายกักกันของออสเตรเลียบนเกาะมานัสและนาอูรูไปสหรัฐฯ 1,250 คน ผู้ลี้ภัยพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นคนอิหร่าน อิรัก โซมาเลีย และซูดาน แลกกับการที่ออสเตรเลียจะรับผู้ลี้ภัยจากเอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา และฮอนดูรัส

สัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์และเทิร์นบูลมีนัดคุยกันทางโทรศัพท์นาน 1 ชั่วโมง ในภาพที่ปรากฏทางสื่อ ทรัมป์คุยไปก็ยกนิ้วกลางไป (เหมือนให้ของลับ) จะยกด้วยความตั้งใจหรือบังเอิญก็ไม่มีใครทราบนะครับ เมื่อคุยได้ 25 นาที ทรัมป์ก็วางหูโดยไม่แคร์อีกฝ่ายหนึ่ง

สื่อระดับโลกที่มีเส้นสายลึกซึ้งถึงขนาดสามารถล้วงข้อความที่คุยกันเอามารายงานได้ เขียนว่าทรัมป์พูดกับเทิร์นบูลก่อนวางหูว่า “ไม่มีวันดีเลยพวก” วอชิงตันโพสต์เขียนถึงคำพูดของทรัมป์ที่บ่นว่า “ออสเตรเลียยัดเยียดผู้ลี้ภัยให้สหรัฐฯ” และ “ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลที่แล้วของสหรัฐฯ กับออสเตรเลียเป็นข้อตกลงที่งี่เง่าที่สุดที่เคยเจอมา”

อ่านจากวอชิงตันโพสต์ ทรัมป์ยังหาว่าออสเตรเลียพยายามส่งมือระเบิดบอสตันคนต่อไปให้สหรัฐฯ หลังจากสื่อแพร่ขยายกระจายไป ก็มีการประท้วงทรัมป์ที่ออสเตรเลียกันหลายเมือง แทนที่จะได้มิตรจากการสนทนา กลับได้ศัตรู คนที่เลือกทรัมป์เป็นประธานาธิบดีจำนวนหนึ่งก็อาจจะกำลังนั่งคิดว่าตนเลือกผู้นำของประเทศผิดไปแล้วจริงๆ

สื่อใหญ่ระดับโลกอย่างเอพีรายงานอะไรไม่ค่อยพลาด

เอพีเขียนว่าทรัมป์กระแทกหูโทรศัพท์ใส่ผู้นำเม็กซิโก และบอกด้วยว่าถ้อยคำน้ำเสียงที่ทรัมป์พูดกับผู้นำเม็กซิโก (และผู้นำอื่น) กระด้าง คุกคาม เหมือนกับการปราศรัยบนเวทีหาเสียง

ข้อความที่ถอดจากการสนทนา ทรัมป์บอกผู้นำเม็กซิโกว่า “คุณมีพวกเลวจำนวนมาก (bad hombres ซึ่งทรัมป์อาจจะหมายถึงพวกค้ายาเสพติดหรือพวกหนีเข้าเมือง) อยู่ที่นั่น คุณยังทำงานหนักไม่พอที่จะหยุดยั้งคนพวกนี้ ผมคิดว่ากองทัพของคุณกลัวคนเลวพวกนี้ แต่กองทัพของเราไม่ใช่ บางทีผมอาจจะส่งกองกำลังของเราไปที่นั่นเพื่อจัดการ”

นี่เป็นคำพูดคุกคามนะครับ คุณจะส่งกองทัพของประเทศหนึ่งเข้าไปยังประเทศอธิปไตยชาติอื่น คนระดับประธานาธิบดีพูดอย่างนี้ได้ยังไง? เว็บไซต์เม็กซิกันที่รายงานข่าวโดยโดเลีย เอสเตวาซ ก็บอกว่าระหว่างการสนทนา ทรัมป์หยามผู้นำเม็กซิกันหลายประโยค เมื่อข้อความพวกนี้แพร่ขยายกระจายไป คนเม็กซิกันจำนวนมากก็ไม่พอใจ

อังคารที่แล้ว ทรัมป์ไปพูดกับพวกบริษัทยา ก็ไปด่าญี่ปุ่น จีน และเยอรมนี ว่าเป็นพวกฉกฉวยประโยชน์ระดับโลก เที่ยวออกกฎระเบียบควบคุม ลดค่าเงินของตนเพื่อทำมาค้าขายกับสหรัฐฯ

ทรัมป์พูดเสร็จ ที่ปรึกษาด้านการค้าของสหรัฐฯ ก็ออกมากล่าวหาเยอรมนีว่าประเทศนี้ใช้ประโยชน์จากเงินยูโรที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าจริงมาฉกฉวยค้าขายกับสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นธรรม นอกจากเยอรมนีแล้ว ยังมีสมาชิกอียูชาติอื่นทำแบบนี้อีกด้วย

หัวหน้าเลขาธิการ ครม. ของญี่ปุ่นถึงกับอยู่ไม่ติด ออกมาบอกว่า ที่ทรัมป์พูดนั้นผิดจากความจริงทั้งหมด ที่ญี่ปุ่นปฏิบัติอยู่ก็คือการให้ธนาคารกลางใช้วิธีผ่อนคลายทางการเงินเพื่อจะกระตุ้นเงินเฟ้อ

ไม่ใช่ทำให้เงินเย็นอ่อนค่าต่อเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และที่ญี่ปุ่นทำ ก็เป็นการปฏิบัติตามนโยบายตามแนวทางของข้อตกลงจี 7 และจี 20

ญี่ปุ่นเป็นชาติสุภาพ โดนทรัมป์ด่าตรงๆ หัวหน้าเลขาธิการ ครม. บอกว่านายกฯ ญี่ปุ่นจะเดินทางไปพบทรัมป์ที่กรุงวอชิงตันในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ และจะไปอรรถาธิบายขยายความการผ่อนคลายทางการเงินของญี่ปุ่นให้ทรัมป์ฟัง นอกจากโดนด่าเรื่องค่าเงินแล้ว ก่อนหน้านั้น ค่ายโตโยต้าก็เคยโดนทรัมป์ขู่ว่าจะเก็บภาษีนำเข้าที่แพงขึ้น

เสาร์ที่แล้ว ทรัมป์ต่อสายคุยกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายกฯ แมร์เคิลต้องใช้เวลาอธิบายให้ทรัมป์ฟังถึงพันธสัญญาต่อผู้ลี้ภัยภายใต้ข้อตกลงอนุสัญญาเจนีวาว่าด้วยผู้อพยพ

มีผู้นำหลายประเทศที่ออกมาให้ความเห็นในทางลบต่อคำสั่งห้ามผู้ลี้ภัยเดินทางเข้าสหรัฐฯ ของทรัมป์แล้วครับ เช่น นายฟรองซัว ออล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเปาโล เจนติโลนี นายกฯ อิตาลี ฯลฯ

เรื่องลบของทรัมป์นี่ เขียนกันไม่จบจริงๆ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้