วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะรัฐมนตรีสหรัฐฯ

ค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคณะรัฐมนตรีของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริการับตำแหน่งอย่างเป็นทางการไปแล้ว 4 คน ได้แก่ เจมส์ แมททิส รมว.กลาโหม เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศ จอห์น เคลลี รมว.ความมั่นคงมาตุภูมิ และอีเลน เชา รมว.คมนาคม

ซึ่งเมื่อวันก่อนมีคนถามมาว่า รัฐบาลทรัมป์เริ่มทำงานมาตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. แล้วยังตั้ง ครม.กันไม่เสร็จอีกหรือ คำตอบก็คือใช่แล้วครับ ระบบการตั้งรัฐมนตรีของสหรัฐฯจะมีการตรวจสอบหลายขั้นตอน

โดยเริ่มแรกเลย ประธานาธิบดีสหรัฐฯจะเป็นผู้เลือกรัฐมนตรีประจำกระทรวงต่างๆ คัดกรองจากทั้งความเห็นส่วนตัว ข้อเสนอแนะของสมาชิกคองเกรส หรือกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆจะเป็นใครก็ได้ไม่ว่านักธุรกิจ นักวิชาการ ทหารหรือข้าราชการ ยกเว้นแต่ ส.ส.หรือ ส.ว.ที่ต้องลาออกจากตำแหน่งเสียก่อน

จากนั้นพอได้ข้อสรุปแล้ว ผู้ได้รับเสนอชื่อก็จะถูกตรวจสอบประวัติ ทั้งจากสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางเอฟบีไอ กรมสรรพากรสหรัฐฯ และคณะกรรมาธิการด้านจริยธรรมของกระทรวงนั้นๆ ตามด้วยการลงมติยืนยันโดยสมาชิกวุฒิสภา สนับสนุนถึงเกณฑ์ 51 เสียงจาก 100 เสียง

สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีสหรัฐฯ จะใช้คำว่า “เซคริเทอะรี” (Secretary) เสมอยกเว้นอยู่ตำแหน่งเดียวคือ รมว.ยุติธรรม ที่จะใช้คำว่า “อะเทอนี เจเนรัล” (Attorney General) และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเรื่อยมาว่า หากประธานาธิบดีคนใหม่ขึ้นสู่อำนาจ คณะรัฐมนตรีชุดเดิม จะลาออก

นอกจากนี้ ตำแหน่งรัฐมนตรีสหรัฐฯยังสามารถสืบทอดอำนาจจากประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ด้วย หากเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝัน โดยเบอร์ 2 คือรองประธานาธิบดี ตามด้วยประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา

จากนั้นจึงกลายมาเป็น รมว.ต่างประเทศ (ปัจจุบันคือเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน อดีตซีอีโอบริษัทพลังงานเอ็กซอน ซึ่งได้รับเสียงโหวตคัดค้านจากวุฒิสภามากที่สุดในรอบครึ่งศตวรรษ 56 ต่อ 43 เสียง) รมว.คลัง รมว.กลาโหม และ รมว.ยุติธรรม ตามลำดับ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

6 ก.พ. 2560 11:35 6 ก.พ. 2560 11:35 ไทยรัฐ